Tinh thần nghèo khó

Một người kia rất nghèo và vẫn thường nghĩ mình là người nghèo khổ nhất trên khắp mặt đất này. Thế rồi, một hôm ông ta lên đường và gặp một người hành khất khác còn nghèo khổ hơn mình hơn nữa. Ông dừng lại chào hỏi và nói:

- Từ trước tới nay tôi vẫn tưởng mình là người nghèo khổ nhất trong thiên hạ, thế mà hôm nay gặp anh tôi thấy anh còn nghèo hơn tôi nữa, vì đến cái nón che nắng che mưa trên đầu anh cũng không có.

Người hành khất đáp:

- Này ông bạn ơi, xin ông đừng quên rằng mỗi người nghèo trên đường đi của mình đều gặp thấy những người khác còn nghèo khổ hơn nữa. Đó là điều duy nhất an ủi chúng ta hơn cả, bởi vì mình vẫn còn có thể cho đi người khác một cái gì đó.

Nghe vậy, người ấy liền giơ tay lên đầu lấy mũ trao cho người nghèo không có mũ. Dọc đường, người ấy lại gặp một người khác nghèo hơn nữa không có manh áo che thân, và người ấy liền cởi áo mình ra trao cho người kia. Tiếp tục con đường hành trình, người ấy lại gặp những người khác nghèo hơn nữa và trao cho mỗi người một chút cái mình có. Sau cùng, người ấy chỉ còn đôi dép trong chân và cảm thấy hài lòng sung sướng vì còn có thể tiếp tục bước đi.

Khi hoàn tất cuộc hành trình, người nghèo ấy thấy mình đến trước cửa thiên đàng và nhận ra mình chỉ còn hai bàn chân đi đất, thân mình hoàn toàn ở trần.

* * *

Mẩu chuyện trên đây nói lên ý nghĩa sâu xa của tinh thần nghèo khó là gì. Thật vậy, chúng ta thường nghe nói: “Không ai nghèo khó đến nỗi không có gì để cho đi và cũng không ai giàu có đến nỗi không có thể lãnh nhận được gì thêm nữa”.

Cái phải cho đi khó hơn cả là chính bản thân mình, khi nào chúng ta chưa biết cho đi chính mình chúng ta vẫn chưa phải là người nghèo khó nhất. Cho đi chính bản thân mình mới là điều kiện căn bản không thể thiếu sót để nhận lãnh tất cả, tức là nhận lấy tình yêu và chọn con đường yêu thương.

Làm sao có thể chọn yêu thương khi chúng ta cảm nghiệm được tình thương quá ít ỏi, khi chung quanh chúng ta vẫn còn nhiều hận thù và mọi hình thức ích kỷ?

Phải, chúng ta vẫn có thể chọn yêu thương bắt đầu từ những bước nho nhỏ có thể được. Có thể bắt đầu từ một nụ cười, từ một lời nói âu yếm, một lời khích lệ cảm thông, một lời chào hỏi thân tình, một sự quan tâm chú ý, một đồng tiền nhỏ bé, một món quà đơn sơ. Đó là những bước tiến nho nhỏ trên con đường yêu thương, như những cái chấm nối lại thành một đường thẳng. Cũng vậy, những hành động yêu thương nho nhỏ như thế sẽ ghép lại thành con đường yêu thương dài cho tới khi đạt tới nguồn tình yêu là chính Thiên Chúa.

Mỗi sự lựa chọn tình yêu là thêm một bước. Mỗi bước tiến là như thắp thêm lên một ngọn nến bừng sáng giữa đêm tối của sự chết, của hận thù vì thiếu tình thương. Ngọn nến cháy sáng thật bé nhỏ tuy không xua đuổi được bóng tối nhưng ít là soi dẫn bước đường đi giữa đêm tối khỏi vấp ngã. Và khi tới cuối đường, nếu chúng ta nhìn lại chúng ta sẽ cảm thấy vui mừng hạnh phúc vì biết mình đã đi qua con đường của ánh sáng thật dài, nhưng cũng tuyệt đẹp. Người biết luôn chọn tình yêu trên mọi bước đường của cuộc sống sẽ trở nên chứng tá của tình yêu, không những chỉ là khả năng lớn lao nhất của trái tim con người nhưng là chứng tá của tình yêu Chúa, tình yêu vượt lên trên tất cả mọi giá trị của tình thương.

* * *

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến trần gian để đem lửa yêu thương và chỉ mong ước lửa đó được bừng sáng lên. Xin Chúa nhóm lên tia lửa yêu thương đó trong trái tim bé nhỏ của con để soi đường dẫn lối con đi, để con không bao giờ bỏ qua một sự chọn lựa, một bước đường yêu thương nào mà Chúa đã gieo vãi sẵn trên con đường lữ hành trần gian của con, cho tới khi con được đến với Chúa là nguồn tình yêu. Amen.

Radio Veritas

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Xin cho chúng con có lý tưởng thật cao, để từ đó chúng con sẽ đạt tới lợi ích mà không cần giảm bớt nguyện vọng của chúng con.- Thánh Terese of Avila

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: