Thư gửi con trai chưa trưởng thành

Trước hết cha mẹ cảm tạ Thiên Chúa đã cho con là con trai út trong gia đình, trong mấy chị em. Kế đến cha mẹ xin lỗi con vì cha mẹ muốn sanh con ở tuổi quá muộn màng khi cha con ở tuổi 50 nhưng không vì thế mà cha mẹ yêu con kém hơn hai chị con.

Cha mẹ cũng xin lỗi con vì cả cha lẫn mẹ không biết tính toán trước, không phòng xa khi muốn có thêm con chào đời để con bị thiếu thốn trong cảnh nghèo khó vì ai có thể đoán biết trước được là cha con sẽ bị thất nghiệp trong thời buổi kinh tế của nước Mỹ xuống cách trầm trọng; khi mà địa vị của cha con tưởng sẽ ngồi được mãi cho đến khi cha đủ tuổi để về hưu. Ai biết được chữ ngờ vì sau 21 năm làm việc hãng cha đã bị thua lỗ, bán cho chủ khác và thế là cả hãng gần 300 nhân viên bị thất nghiệp.

Con ơi đối với cha con thì các con có thể là gánh nặng cho ông nhưng đối với mẹ thì vì mẹ là mẹ nên mẹ thông cảm và rất thương con vì con là con trai út trong gia đình. Con có những so sánh với các bạn của con tuy không đúng với gia đình rất luôn yêu thương và luôn quan tâm cho nhau. Tuổi 17 của con thì đã hiểu biết gì nên con luôn so sánh mình với những bạn giầu có không mấy tốt; dư thừa quần áo, giầy dép và vật chất.

Nhưng con có biết vì cha mẹ hiểu nên không để cho con thua thiệt nhiều. Con có những thứ mà xưa kia ngay cả khi cha con còn việc làm mà cha mẹ còn không sắm cho hai chị con những gì con đang có. Khổ quá phải không con khi con sống luôn so sánh với chúng bạn bè. Hai chị của con thỉnh thoảng mắng con là thằng em làm biếng, nhõng nhẽo cha mẹ quá đáng và bảo mẹ là không nên chìu con như thế nhưng con lờ đi hết những gì hai chị con nói và lờ cả những lời khuyên bổ ích cha mẹ khuyên răn, dậy dỗ. Vì cha mẹ hiểu con như thế nên những điều con than phiền thì cha mẹ nhịn để hướng dẫn con trong lãnh vực học hành và làm trai cho đáng thân trai.

Bởi cha mẹ hiểu rằng sau này hai vai con phải gánh nặng cả một gia đình nếu con không đi Tu. Mẹ biết con chưa có trưởng thành đâu vì chưa được trưởng thành nên lời nói ngu dại của con đều quy tụ hay đổ thừa cho người khác chứ con không chịu lãnh trách nhiệm trong lời nói hay việc mình làm. Trưởng thành sao được khi con còn làm biếng học, chơi lêu lổng suốt cả 4 năm Trung Học, đợi đến bây giờ nước tới chân mới nhảy thì con đổ thừa cho ai đây? Khi mà cha mẹ luôn yêu thương lo lắng cho con từng miếng ăn, giấc ngủ và sự an toàn của con từ khi con lọt lòng mẹ cho đến bây giờ. Sự thụ động của con đã làm cho con bấn xúc xích vì sợ rằng cái mơ ước thật nhỏ nhoi là được nhận lên trường Đại Học 4 năm, có thể vuột khỏi tầm tay vói khi điểm trung bình là con C con cũng không chắc có đủ!?.

Cha mẹ muốn cho con hiểu là cha mẹ luôn yêu thương các con và không bao giờ muốn đuổi đứa nào ra khỏi nhà khi biết rằng các con ra đời sẽ bị đói ngay từ ngày đầu. Nhưng nói chung thì con vẫn luôn là đứa con trai ngoan được cưng nhất nhà nhất là từ hai chị con mà con vẫn cố tình không nhận ra … trong khi gia đình của người ta thì luôn luôn có anh chị em so sánh lẫn nhau rồi ghen ghét nhau.

Những lời nói của con (như cóc mở miệng) cũng làm cho mẹ xé ruột xé gan nhưng hiểu và thông cảm rằng hiện con đang cố gắng hết sức để đừng bị điểm F ở khóa học cuối của lớp 12 này. Cha mẹ hiểu lắm là có con cái bên Mỹ này thì phải có trách nhiệm đến khi các con đủ 18 tuổi thì đối với Pháp Luật cha mẹ sẽ thở cái phào vì khi ấy các con có làm điều gì phạm pháp thì các con tự gánh chịu.

Cha mẹ cầu nguyện ngày đêm để cho con nhận thấy sớm tương lai của mình sẽ làm gì, trở thành ai, và nếu có mơ ước gì thì sẽ biến nó thành hiện thực chứ không mãi là mơ. Cố gắng lên nhé con trai út của cha mẹ vì cha mẹ không tin rằng Thiên Chúa tác tạo ra ai ngu dốt cả mà chỉ vì mình không nghe theo sự hướng dẫn và dậy dỗ của cha mẹ vì đua đòi và đi theo bắt chước những bạn bè xấu sống lêu lổng.

Lạy Thiên Chúa luôn yêu thương xin thương giúp từng con cái Chúa tác tạo có được cuộc sống an bình. Trở thành người hữu ích và hữu dụng cho chính bản thân, gia đình và xã hội chứ không cầu cho được giầu có mà có trái tim chai lạnh luôn ngoảnh mặt làm ngơ với người cùng khổ là anh chị em có cùng một Cha trên Trời. Amen.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
05-20-14

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Có tình yêu thì không có nhọc nhằn; cho dù có nhọc nhằn thì nhọc nhằn này cũng bị tình yêu hóa lỏng.- Thánh Augustinus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: