Năm Mới Được Chúa Xuân Lì Xì

Lậy Chúa, ai cũng có Thánh Giá cuộc đời để vác và có rất lắm khi chỉ một chuyện nhỏ nhưng nó có thể làm long cả óc chúng con lên. Nhưng nhờ ơn Chúa chúng con cố gắng kềm hãm lại được và không ngừng cảm tạ Chúa. Vâng, đó chỉ là những chuyện nhỏ nhặt, vặt vẵn nhưng bao nhiêu năm nay nó tích tụ và chồng chất cao bằng trái núi thưa Chúa!. Nhưng rồi bước qua một ngày mới của ngày hôm nay chúng con tiếp tục cảm tạ Chúa vì nói cho cùng thì những chuyện nhỏ này nó cũng sẽ luôn theo sát chúng con cho đến cuối cuộc đời.

Những chuyện nhỏ xẩy ra hằng ngày đối với chúng con, nó so ra chỉ bằng một phần mảnh vụn của nguyên chiếc bánh to khổng lồ mà Chúa hằng ngày ban cho gia đình chúng con. Thế thì lậy Chúa, chúng con còn dám than thở chi?. Nhân Tết đến là dịp để chúng con ngồi tính sổ với Chúa là cả năm rồi chúng con đã chi và đã thu gì cho Chúa?. Thật tình mà nói, tính sổ với Chúa thì chúng con luôn chỉ có ăn chứ không có thua bao giờ. Cũng như canh bạc chơi vui xuân mà Chúa cứ nhường cho chúng con thắng mãi vì Chúa là Đấng giầu lòng thương xót và luôn rộng rãi với chúng con. Chẳng phải cần chúng con phải chứng minh nhưng chỉ cần nhìn chúng con còn sống vui sống khỏe đến ngày hôm nay thì cũng đáng lắm để tất cả chúng con phủ phục dưới chân Người mà chúc tụng, ca khen, và cảm tạ Thiên Chúa đến triệu triệu lần.

Chúa ban cho chúng con lương thực hằng ngày dùng đủ lại còn dư bánh để chia sẻ cho những ai không có, cảm tạ Chúa!. Chúa ban cho chúng con có nơi để ở, để trú nắng trú mưa, đủ để ấm cho cả gia đình sống vui sống mạnh khỏe. Ban cho cả gia đình trên dưới biết thương yêu và lo lắng cho nhau; đôi khi lại lo cho nhau quá sự cần thiết để phải buồn giận nhau. Chúa ban cho chúng con có công ăn việc làm, cho các cháu tiền học đủ để chúng chi tiêu cho những cái rất căn bản trong việc học hành; lại còn có dư chút đỉnh để xin lễ cho các linh hồn nơi Luyện Ngục và giúp cho Ơn Gọi.

Nhưng hơn hết là Chúa ban cho chúng con những Ơn cần thiết để làm việc thiện nguyện và phục vụ anh chị em trong rất nhiều hình thức khác nhau. Chúa đã ban cho chúng con có tấm lòng “tu” theo cách riêng Chúa muốn. Như rất nhiều ân sủng Chúa ban cho riêng từng người, mỗi người mỗi khác trong khả năng Chúa ban cho họ. Nói chung là Chúa muốn chúng con làm theo 2 Giới Răn căn bản của Chúa là “Kính Chúa và yêu người như yêu chính mình”. Quả thật muốn làm cũng không dễ làm nếu thiếu ơn Chúa ban. Và có phải đó là thử thách lớn mà hết thảy chúng con muốn cách mạnh mẽ và cương quyết một lòng được lên Nước Chúa???.

Lậy Chúa xin cho chúng con hiểu rằng sự so sánh người với người để tìm nguồn an ủi cho riêng mình, thì đó không có nghĩa là bác ái đâu!. Bởi so với người giầu có và giỏi dang hơn mình mà ta cảm thấy đem lòng ghen ghét, giận, và cảm thấy cuộc đời cay đắng, thì đó không phải là bác ái; nhưng ta phải cầu nguyện nhiều cho họ để họ biết trải lòng mà giúp đỡ người nghèo khổ. Hoặc ta so sánh với người nghèo khổ rách rưới sống ngoài chợ đời mà cảm thấy an ủi hay tự mãn mà không hề muốn giúp đỡ ai, thì đó chắc hẳn không phải là bác ái rồi. Hay so sánh với những ai ngang với mình nhưng chợt khi họ có cơ hội vươn lên thì ta đâm lòng ghen ghét và nghỉ chơi với họ?.

Quả thật cuộc đời trần thế là vậy!. Cơ hội được lên Trời thì như đếm trên đầu ngón tay, còn cơ hội xuống Hỏa Ngục thì đông như một đại Casino chứa sòng bài mà người người tranh dành nhau để được vào đó!. Ôi lậy Thiên Chúa còn biết bao nhiêu điều mà Chúa hằng ban cho con người chúng con mà vì trí óc chúng con thật có giới hạn nên không ai nhận biết đó là ơn Chúa ban?. So ra “những điều nhận không có nhận thức ấy” lại là Tất Cả Chúa ban cho rất nhưng không và rất vô cùng. Xin cho chúng con biết luôn sống trong tâm tình tri ân, cảm tạ Thiên Chúa cho tất cả vì thật phải những gì chúng con sẽ là, sẽ trở thành, hay có được, hết thảy đều thuộc về Chúa.

Xét ra chúng con chỉ là những con người luôn sống phạm tội trước mặt Chúa, lại thường tỏ ra rất vô ơn và bội bạc như cha ông chúng con xưa đã được Chúa ban cho muôn vàn nhưng Chúa đã nhận được gì ngoài những lời than trách và oán giận …. Cách đáng bị Chúa xử phạt …. Nhưng Thiên Chúa luôn muốn tỏ cho nhân loại biết rằng Tình Chúa thì vô biên, vô bờ, và vô điều kiện. Liệu chúng con có cần được Chúa lì xì thêm cho nữa hay không???.

**Xin bấm vào mã số để hát theo:
http://www.youtube.com/watch?v=9ZHrR6YU5ds
(Cảm Tạ Thiên Chúa Ba Ngôi)

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(02-07-13)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Không có đức ái mà đi truyền giáo, thì giống như mình hái quả trên cây rồi tự mình đốn ngã cây vậy.- Thánh Ignatius de Loyola

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: