Lựa Lời Mà Nói Cho … Nhau

Ai trong chúng ta ăn chay trường hay rất thường ăn chay, đều hiểu rằng một tháng ăn chay sẽ không có tác dụng gì cho tâm linh của một con người mà hằng ngày thích trao tặng cho mọi người chung quanh cách sung sướng bằng những lời lẽ ác độc như ong chích vào da thịt của người ta vậy!. Nếu khá hơn thế thì cũng toàn là những lời than thở chán đời, chán người, và càm ràm rất khó nghe.

Rất nhiều khi ta phải tránh né những con người này vì nơi họ luôn phát xuất ra những khí độc gây hại cho người và có khả năng làm cho người nghe lâu ngày sẽ biến thành tâm thần mất. Lạ điều là khi chúng ta “nói” rất ít khi ta để ý đến những câu, những từ, những lời, làm tâm can của người muốn sôi sục lên, mà không thể thay thế bằng những lời lẽ nghe cho đẹp, cho hay, hoặc cho nó tốt lành hơn. Vâng, lạ là ở chỗ đó và cũng tội lỗi phát sinh ra là ở chỗ đó!.

Do đó mà hiếm họa mới thấy được con người sống trong hòa bình, hòa thuận, hay có được một ngày tâm trí được ở yên không bị thiên hạ quấy rầy!. Có phải khi chúng ta phát ngôn cách bừa bãi, dơ dáy, bậy bạ, thô lỗ thì chính ta đã hại ta trước rồi chăng? Còn không thì trước sau gì trong ta sẽ dần tiết ra chất độc tố để giết hại thân xác của ta, cách thê thảm!?.

Cái bệnh thấy trước tiên nhất, tệ hại nhất là bệnh tâm thần do cuộc sống mang lại nhiều căng thẳng. Lý do căng thẳng là vì buồn chán đời và bất mãn người. Rồi thì từ căng thẳng dẫn đưa ta đến bệnh Trầm Cảm và sẽ rất nhanh chóng đưa căn bệnh từ nặng đến trầm trọng. Kế đến cái bệnh nguy hiểm và độc hại là bị đứt mạch máu não (stroke) hay bị nhồi máu cơ tim (heart attack). Rồi những phản ứng phụ cũng không kém phần nguy hiểm là bệnh đau bao tử, đau nhức đầu kinh niên, đau nhức lưng, v.v…..

Người Việt Nam ta có rất nhiều câu dậy đời rất hay do cha ông chúng ta có dầy kinh nghiệm sống như “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” hay “Uốn lưỡi 10 lần trước khi nói”. Mà thực sự thì cuộc sống ngày qua ngày ai ai cũng có những khó khăn, những nỗi niềm riêng được chôn giấu tận sâu trong cõi lòng nhưng cố phải đè nén chúng xuống, chứ chẳng ai sướng hơn ai cả đâu, vì là cuộc đời mà!. Đã có mặt trên trần gian này thì giầu nghèo gì cũng phải chịu qua cái đau khổ, đắng đót, chua cay, mất mát, chia ly, và sự chia lìa của cái chết.

Cuộc đời thì ai muốn ví nó ra sao thì ví bởi ai cũng có cách hay lối sống riêng, không ai giống ai. Nhưng đường đời thì ai cũng phải đi, phải trải qua con đường ấy và rồi thì tùy từng cá nhân chọn cách sao cho phù hợp với cái nhìn riêng của mọi sự việc hay sự thể như thế nào mà thôi!. Như ai đã từng chơi game trên máy sẽ hiểu rõ hơn là bắt đầu trong cảnh 1 thì người chơi game sẽ gặp những khó khăn ngay cả có thể chết ở trong cảnh 1. Rồi đến cảnh 2, 3, 4, …. Và càng những cảnh về sau thì càng gặp nhiều khó khăn và càng chết dễ hơn. Có rất nhiều người ví cuộc đời như những cảnh chơi trong game vậy nên họ đã thích chọn thời giờ rảnh để chơi game hơn là tìm gặp người thật ở ngoài đời để tiêu hao thời giờ.

Đối với họ dẫu sao có chết thì cũng là người trong game chết chứ họ có chết đâu, còn có tệ lắm là nó có cho họ sự tức giận và la ó là nhiều!?. Chơi game đối với họ thiết nghĩ đó là sự chọn lựa khôn ngoan và lành mạnh; họ không bị mất thời giờ xa gia đình, ít tốn kém, và không trở thành là kẻ nhiều chuyện thường la cà ở những quán cà phê trá hình hay ở những quán nhậu. Nhiều người chơi game trên máy cũng đã trở thành người nghiện chơi game mà không bỏ được vì họ không muốn bỏ; lý do dễ hiểu là vì họ thật sự cảm nếm được sự tột cùng của thành công hay thất bại mà ngoài đời họ không thể tìm thấy. Họ nghĩ họ đã khôn ngoan đủ ở chỗ là họ chọn cái ghiền ấy ở ngay trong nhà của họ.

Vâng, sống ở đời được nhiều người thương mến đòi hỏi cả một nghệ thuật, gắng công luyện tập, và có được tràn đầy ơn Chúa …. Thì mới có thể trở nên một Tông Đồ làm việc tích cực, mới có công ích trước mặt Thiên Chúa và lợi ích cho anh chị em. Nếu trong chúng ta ai muốn được trở thành khí cụ hữu ích của Chúa thiết tưởng ta nên hằng ngày cố gắng tập luyện cho được như câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” như ai trong chúng ta cũng học biết “cái Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo” lắm!.

Công việc của cái Lưỡi quả là rất quan trọng lắm lắm cho linh hồn sống đời của từng người chúng ta. Vì “Nó” có thể cho ta sự chết hay sự sống muôn đời. Nó chẳng khác nào là con rắn được đặt để ngay trong cái miệng của chúng ta. Nên, ai nấy phải rất cẩn trọng!!!!. Amen.

** Xin bấm vào mã số để nghe và để hát:
http://www.youtube.com/watch?v=rjQF0sa0yHM
(Tâm Tình Với Chúa)

——————————————————————-

*::* Tâm Tình Với Chúa *::*
*~*.::Tuyết Mai (1) 10-08-02 ::.*~*

Sáng nay thức dậy
Con quỳ bên bàn thờ Chúa
Trước Tôn Nhan Ngài phủ phục dâng Chúa lời kinh
Xin cảm tạ Thiên Chúa nhân từ ban xuống gia đình
Luôn an bình Hồng Ân Thiên Chúa bao la

Hỡi Chúa nhân lành
Con nguyện trở về cùng Chúa
Biết bao ơn lành Chúa đã ban xuống đời con
Bao năm dài kiếp sống ơ hờ không bến không bờ
Con tin rằng Ngài luôn khắng khít bên con

ĐK:
Chúa ơi! Đời con nay đã đổi thay
Xin Chúa thứ tha bao lỗi tội con
Xưa cũng như nay và đến trọn đời

Với bao tâm tình
Hết lòng hết dạ cùng Chúa
Giúp con đi tìm con đường Chân Lý Tình Yêu
Xin theo Ngài dẫu khổ trăm bề con quyết đi theo
Trên con đường mà xưa Chúa đã đi qua

Hỡi Cha nhân từ!
Con giờ ân hận nhiều lắm!
Đến cuối cuộc đời con chẳng tha thiết gì hơn
Chỉ mong rằng sống mãi bên Cha hạnh phúc với Cha
Trong tâm tình người con nay biết ăn năn

*** Để cảm tạ, ngợi khen, và tôn vinh Thiên Chúa là Cha chung của tất cả chúng ta, tôi chân thành mời anh chị em hãy dùng những bài hát của tôi để hát, đem đến tận phương trời xa, để làm Sáng Danh Thiên Chúa.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(07-11-13)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Đức ái thì hướng dẫn người ta đến trước tòa Thiên Chúa, rất cao siêu và là con đường chắc chắn.- Thánh Terese of Lisieux

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: