Cần có tấm lòng biết ơn

Nếu chúng ta hết thảy đổ thừa cho con người thiếu hay hoàn toàn không có tấm lòng biết ơn thì chắc không công bằng lắm cho lời phê bình nặng như thế! Bởi mọi thứ ai cũng cần phải được giáo dục cho, cần có thời gian thực hành ngay từ trong gia đình ở cái tuổi còn bé thơ và cha mẹ là người phải có bổn phận và trách nhiệm trên tất cả mọi hành vi mà con cái chúng nói và làm. Cần nhất là tấm gương tốt lành từ nơi cha mẹ.

Rồi thì từ gia đình mà chúng trẻ lớn lên mới biết đâu là phải là quấy. Người Mỹ họ có phong tục và giáo dục con cái thật tốt từ trong gia đình, trong học đường, và trong nơi công sở làm việc là những tiếng lịch sự rất ngắn gọn nhưng được luôn dùng trên đôi môi của người Mỹ như “please” là làm ơn, “thank you” là cám ơn, và “sorry” là xin lỗi. Chỉ vài chữ ngắn gọn thế mà những tiếng ấy nó là căn bản sống của người Mỹ nên con người của họ vui vẻ, rộng rãi, dễ mủi lòng, dễ cảm thông, nhậy cảm, hăng say trong công việc nhân đạo cứu người cùng khổ.

Sự giáo dục căn bản ấy đã cho họ ý thức được là con người cần phải biết quý trọng nhau và tất cả coi nhau bình đẳng. Không như phong tục tập quán của người Á Châu là giấu kín sự yêu thương nhau mà chỉ chứng minh qua hành động qua việc làm; điều này có ảnh hưởng lớn lắm cho con trẻ vì chúng không cảm nhận được tình mẹ cha cách rõ nét khi chúng ở tuổi chưa vào đời làm việc. Do đó mà chúng ta người VN rất khó nói với nhau những câu ở trên. Mà không là trừng mắt nhìn người ta khi có ai lỡ đụng!?.

Nhưng xét thế thì cũng không đúng lắm với bài Phúc Âm của tuần này là Chúa Giêsu đã chữa cho 10 người phong cùi nhưng chỉ có một người biết quay trở lại để cảm ơn Chúa Giêsu và tôn vinh Thiên Chúa tuy ông chỉ là một người ngoại đạo Samaritan. Nhưng có phải tất cả cũng đâu có được giáo dục vì họ là thành phần bị mọi người trong xã hội ghê tởm, hắt hủi, và khinh chê? Nhưng ở đây có phải Chúa Giêsu muốn dậy tất cả chúng ta sống phải có lòng Biết Ơn?.

Vì con người nếu thiếu tấm lòng Biết Ơn thì xã hội luôn đầy dẫy những con người chỉ biết ăn cắp của nhau cách nhẫn tâm mà không cảm được gì?. Thưa ăn cắp thì có rất nhiều loại ăn cắp …. Dở nhất là hạng con nít sống ngoài chợ đời, chúng chỉ biết ăn cắp thức ăn để chúng ăn cho đỡ đói.

Còn hạng dở và thấp của người lớn là ăn cắp của người, ăn chận, ăn bớt, lấy đồ của người đem về nhà bán. Hạng cao hơn là mánh mung buôn lậu những chuyến hàng loại ăn nhỏ nhưng còn hạng cao siêu hơn cả là những chuyến làm ăn lớn phạm pháp của các nhà đại gia ở khắp cùng thế giới mà rất ít khi các ngài bị ngồi tù.

Thiên Chúa cần dậy cho con người là sự quan trọng của cuộc sống phải Biết Ơn Chúa, biết ơn người; dù ai có cho hay có làm cho chúng ta những điều thật nhỏ nhưng sự việc ấy lại đem lại hạnh phúc cách bất ngờ cho chúng ta vì biết rằng người có còn quan tâm đến ta và có phải hiện nay xã hội của chúng ta đang thiếu lắm tình người, thiếu lắm ở sự biết quan tâm cho nhau?.

Người ngoại quốc họ sống rất thật với tấm lòng của họ và rất thích được tỏ lộ tình thương yêu trao đổi cho nhau nhất là trong gia đình; với người thân thuộc, bạn bè thân quen; và thường cho nhau cái bắt tay, rồi đến cái ôm đượm tình người (hug), hôn con cái, và câu nói rất thân thương là (I love you).

Nhưng rất hiếm để chúng ta thấy được điều ấy ở nơi người Á Đông của chúng ta mà không là những gì chúng ta làm ngược lại. Có nghĩa cái yêu thương chúng ta giấu kín nó ở trong tận sâu trong dạ nhưng cái la mắng, đánh đập, tiếng la hét ở trong nhà thì ở đầu ngõ người người đều nghe, biết, thấy!. Do đó khó mà cho con trẻ trong nhà học biết để mà học cách yêu thương hay cách biết ơn ai, thưa có phải?.

Mọi điều xấu trên thế gian này thiết nghĩ ai cũng có thể thực hiện được dù hiểu rằng chẳng bao lâu thì ta gây nhiều kẻ thù, giết hại lẫn nhau, nhưng vì cái lợi to lớn nên con người vẫn mặc tình làm. Vâng, ngay cả gây hiểm họa cho chính gia đình của mình như mê cờ bạc, rượu chè, nghiện ngập cần xa, ma túy, v.v….

Thưa cũng khó lắm như đốt đuốc đi tìm cho ra một gia đình mà thật sự có lòng kính sợ Thiên Chúa, cảm tạ, và luôn cần có Chúa ở cạnh bên!? Tránh xa mọi dịp tội và muốn có một gia đình tốt lành như gia đình Thánh Gia thì gia đình ấy bảo đảm sẽ không xa Thiên Đàng là mấy đâu.

Xin Thiên Chúa toàn năng hằng hữu giúp chúng con biết ngẫm suy Lời vàng ngọc của Chúa mà thi hành theo Lời Chúa dậy để cả gia đình chúng con và xã hội ngày một tốt lành hơn và cuộc đời có Chúa ắt chúng con luôn có tất cả!. Chúng con cảm tạ Chúa hôm nay, ngày mai, và mãi mãi. Amen.

** Xin bấm vào mã số để nghe và để hát:
http://www.youtube.com/watch?v=CILVKqh7urQ
(Cảm Tạ Chúa Hôm Nay và Muôn Đời)

—————————————————————–

** Cảm Tạ Chúa Hôm Nay Và Muôn Đời **
(Thơ và nhạc của Tuyết Mai 06/19/2010)

Nhiều người trong chúng ta không biết gì
Để cảm tạ Ba Ngôi Thiên Chúa
Có phải sáng sớm khi chúng ta mở con mắt
Là lúc chúng ta phải liền phủ phục
Dâng Chúa lời thành kính cảm tạ
Một Thiên Chúa đáng tôn kính và thật toàn năng

Nhìn ánh nắng chiếu xuyên qua lá cành
Cây cỏ xanh tươi và thật tốt tươi
Trước, chung quanh, cũng như sau vườn nhà
Kế đến nhìn thấy được tất cả người thân thương trong nhà
Được khoẻ mạnh bình an cả xác hồn
Hạnh phúc quá khi chúng ta được làm con cái Chúa
Chẳng sợ chi khi có Chúa chăn nuôi chúng ta
Phải cảm tạ, chúng ta phải cảm tạ
Bởi Chúa ban cho chúng ta bao điều lành
Ngài ban phước lành trên tất cả chúng ta

Chúng ta phải luôn cảm tạ Chúa
Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần
Ba Ngôi khác nhau nhưng cùng là một
Cùng một Thiên Tính và cùng một Chúa
Duy nhất trên Trời và dưới Đất

Hỡi toàn dân hãy luôn Ca Tụng và Tôn Vinh Chúa!
Hỡi toàn dân hãy sống trong Tình Yêu Ngài
Vì Ngài là Đấng ban cho chúng ta sự sống
Vì Ngài là Đấng ban cho chúng ta mọi điều lành
Đã hiến thân mình vì muốn Cứu Độ chúng ta
Đã nhận cái chết trên Thập Tự Giá
Đã Phục Sinh để chứng minh cho toàn nhân loại
Chỉ có Ngài mới có thể ban cho chúng ta sự sống
Sự sống muôn đời Trên Quê Trời
Sự sống viên mãn thiên thu và bất tận

Hỡi những ai vất vả trong cuộc sống
Hãy nhìn lên Ngài để thấy Thập Giá Yêu Thương
Để an ủi, chịu đựng, bao điều nhục nhã
Để thấy rằng Cuộc Khổ Nạn của Chúa
Đem cho nhân loại chúng ta biết hy sinh
Biết chia sẻ cho những ai cùng khốn
Có nhu cầu ở khắp nẻo khắp nơi
Dù cuộc sống của chúng ta có bao sóng gió
Sóng gió cuộc đời sóng gió tâm linh
Cũng không sao sánh bằng nỗi khổ của Chúa
Đau đớn tột cùng trên Núi Sọ năm nao!

Cũng vì ai mà Chúa nên tang thương thế!?
Cũng vì ai mà Chúa phải hy sinh chết?
Có đáng không hỡi Một Thiên Chúa Tối Cao?

Con người là ai mà Chúa phải bận tâm?
Con người là ai mà Chúa phải chịu Khổ Hình?
Con người là ai mà Chúa phải quan tâm đến?
Có phải con người là thứ rong rêu tơm nhớp?
Có phải con người là ký sinh trùng vô ích và vô dụng?
Có phải con người là cát là bụi?
Đã được Thiên Chúa Cha tác tạo không nào!?
Thế mà chúng con đã vô tình và rất bội bạc
Vô Ơn, vô tình, và lơ là
Tất cả những Ơn ban của Chúa

Lậy Thiên Chúa!
Được làm con cái Chúa là Hồng Ân và là Diễm Phúc
Thật lớn, thật bao la, và thật cao cả
Bởi chúng con chẳng là gì trong mắt Chúa!?
Sao Chúa Yêu Thương và cần đến chúng con chi!?
Có phải đó là Tình Yêu Muôn Đời
Và là luật muôn thuở
Chúa dành cho tất cả con người Chúa dựng nên!????

*** Để cảm tạ, ngợi khen, và tôn vinh Thiên Chúa là Cha chung của tất cả chúng ta, tôi chân thành mời anh chị em hãy dùng những bài hát của tôi để hát, đem đến tận phương trời xa, để làm Sáng Danh Thiên Chúa.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(10-10-13)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Nếu con lấy lòng nhiệt thành đọc kinh Kính Mừng, thì nhất định con sẽ làm cảm động đến Trái Tim Vô Nhiễm của Đức Mẹ Maria.- Thánh Monfort

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: