Ai Giầu Ai Nghèo

Thiết nghĩ chúng ta có thể định nghĩa được ai giầu ai nghèo qua kinh Lạy Cha mà Chúa dậy cho chúng ta là xin cho được “Hằng ngày dùng đủ” Mà ai có hơn thế thì đã là giầu rồi và ai không có được hằng ngày dùng đủ thì là nghèo, thưa có phải? Nếu tính thật ra thì nước VN của chúng ta đâu có nghèo khi mà danh sách uống Beer của nước Việt ta được chấm ở hàng thứ 2 hay thứ 3 của của tổng thế giới.

Bởi số lượng Beer nước VN ta đã uống hàng năm lên đến cả tỷ tỷ chai cùng lon Beer nếu tính thử ai cũng biết nhín biết nhịn mỗi ngày để mua thức ăn cho kẻ đói nghèo thì nước ta cũng không đến nỗi có người phải chết vì đói đâu? Nhưng sở dĩ chúng ta nói ra đây chỉ là muốn mượn sự kiện này để dựa vào điều mà Chúa muốn chúng ta làm là biết chia sẻ và quan tấm đến người khác chứ Chúa Giêsu hoàn toàn chẳng lên án ai được giầu có và sung sướng cả đâu.

Chỉ đáng buồn là người giầu có họ thường nhắm mắt, bước qua và chẳng quan tâm đến ai như Chúa Giêsu dậy cho chúng ta trong câu chuyện của người phú hộ giầu có kia là hằng ngày ông này đã mở tiệc tùng linh đình, đánh chén say xưa, thừa mứa và đổ đi biết bao nhiêu thức ăn nhưng chớ có bao giờ mà người phú hộ này biết đem những thức ăn thừa để chia sẻ cho người nghèo khổ hằng ngày sống ngay trước nhà của ông có tên là Lazarô. Vì đói nên ông Lazarô đã chết cách thảm thương.

Thật tội nghiệp cho những con người giầu có trước tôn nhan Chúa vì Chúa thấy họ luôn tất bật, lo toan, tính toán, khốn khổ, mất ăn mất ngủ, đau bao tử và nhiều chứng bệnh lạ chỉ vì họ ăn uống thất thường và chỉ vì họ muốn có thêm. Để sắm sửa cho được nhiều thứ rất không cần thiết. Nên họ tất cả đã bỏ Chúa hay cột người vào đá tảng để thẩy Ngài xuống đáy của đại dương tham lam của họ, thưa vì sao? Thưa vì Thiên Chúa là vật cản trở và là chướng ngại vật lớn nhất không cho họ làm giầu vì nếu có Ngài hiện diện.

Vì ai giầu mà không gian manh, gian xảo, mánh mung, lọc lừa, buôn lậu? Mà buôn lậu lớn thường có án mạng chết người xảy ra. Ấy vậy mà Chúa Giêsu nói người giầu có khó vào được Nước Trời mà ngay như con Lạc Đà to xác đến kia lại có thể dễ dàng chui qua lỗ kim hơn họ và đúng là như thế vì chúng Lạc Đà đâu có biết mánh mung và xảo quyệt, thưa có phải?.

Bởi lẽ lòng tham lam của con người nên hàng năm Chúa Giêsu nhắc nhở, kêu gọi con người chúng ta là hãy Trở Về cùng Chúa. Tự vấn lòng mình và xem sự tham lam của từng người chúng ta đã đến lúc cần phải Dừng Lại hay chưa? Hay chúng ta sẽ còn chờ đợi đến khi nào và bao giờ??.

Sở dĩ con người của chúng ta phải sa Hỏa Ngục là vì cái tham không đáy làm cho sợi dây càng ngày càng bị thắt gúc khó gỡ … Như cái khúc ruột của chúng ta bị buộc thắt lại làm cái chắn, tồn đọng mọi thứ chúng ta cho vào mà nó không có ngách để đi ra. Lâu ngày khúc ruột già nó bị ung thối, ung thư cần phải đến bác sĩ mổ khúc ruột thối rữa ấy ra để chúng ta mới có thể sống còn.

Cũng bởi đó mà hàng năm Thiên Chúa mời gọi chúng ta bước vào mùa Chay, sống trong Chay Tịnh, kiêng ăn kiêng uống, ngưng tích góp mà phải Cho Đi, ăn ăn sám hối, sống khiêm nhường chớ có kiêu ngạo. Bác ái cho chính mình, cho gia đình và đóng góp cho xã hội qua công tác thiện nguyện. Xin Lễ cho các Linh Hồn hiện đang sống trong Luyện Ngục mà một ngày rất gần hết thảy chúng ta nếu may mắn sẽ được vào đó. Nghĩ đến Linh Hồn sống đời của mình và cuộc sống Đời Sau.

Lạy Thiên Chúa, Đấng vô cùng quyền năng nhưng luôn yêu thương con người! Giúp chúng con hết thảy biết tránh xa sự dữ và mọi quyến rũ của chúng quỷ bủa giăng. Xin giúp cho chúng con nhận biết thời giờ và đời người của chúng con sắp tàn và sắp hết nhưng không ai biết ở ngày giờ nào và phút nào. Giúp chúng con sống có ý nghĩa của từng ngày một mà không một giờ khắc nào qua đi mà không tín thác vào Thiên Chúa. Đấng có thể đem Linh Hồn chúng con lên Trời hay quẳng chúng con đến tận đáy của Hỏa Ngục muôn đời trầm luân. Amen.

** Xin bấm vào mã số để nghe và để hát:
http://www.youtube.com/watch?v=lxTduer6YyM
(Chúa Là Ai Con Không Thấy Quen)

———————————————-

**~* Chúa Là Ai Con Không Thấy Quen? *~**
(Thơ và Nhạc của Tuyết Mai 6/13/10)

Lạy Chúa!
Ngày ngày trên bước đường con đi,
Sao con chẳng bao giờ gặp được Chúa?
Chúa là ai? Con chẳng thấy trông quen?
Toàn những con người con không thể làm quen hay thân được.

Bà Chu bên cạnh nhà, ồn ào, từ sáng sớm.
Ông Xã Xệ sát bên, lời qua tiếng lại, chẳng kém gì bà ta.
Mấy đứa con trai bà, thẹo đầy mặt, trông phát ghê sợ.
Mấy đứa con gái ông Xã Xệ, xem cách ăn mặc,
Cũng biết thuộc gái ăn chơi của thời đại,
Luôn có mặt trong những quán bia ôm.

Bà Gô bán bánh mì đầu ngõ,
Đố ai ăn quịt, mà ra về được an toàn.
Còn những đứa bạn gọi là thân nhất,
Cũng tốt với con tùy bữa tuỳ ngày.
Đại khái chẳng ai trong xóm con thấy chơi được,
Hà huống chi con lại muốn kết thân.

Còn ông Sò mang tiếng giầu nhất phố,
Cũng nổi tiếng là keo kiệt.
Bà vợ thì nổi tiếng là ngồi lê đôi mách chẳng ai sánh bằng.
Ăn hàng ghi sổ, từ quán ngoài cửa chợ, cho đến vào chợ trong.
Từ sáng sớm đến hoàng hôn, không cần ăn cơm nhà.
Không chuyện của ai mà bà ta không được biết.

Lạy Chúa,
Thế Chúa là ai con không được rõ?
Có phải anh mù, chị điếc, thằng câm, con thường gặp ở chợ?
Xin ăn từng bữa, kiếm miếng cơm thừa, cũng chẳng có ai cho?
Có phải những con người tanh hôi ghẻ lở?
Ở góc chợ đời, bị bao kẻ khinh ghét đuổi xua?
Có phải những con người lang thang trên hè phố?
Điên điên khùng khùng, vì cuộc đời cay nghiệt,
Chẳng biết đi về đâu?

Có phải những tiếng khóc của trẻ thơ,
Văng vẳng khắp nơi trên đường phố,
Tìm bú mớm từ giòng sữa ấm của mẹ,
Nhưng nó sẽ chẳng bao giờ được cho?
Cùng với tất cả những ai không nhà cửa,
Người thân, bất hạnh, khuyết tật,
Bệnh hoạn, điên loạn, nghèo đói,
Bị mọi người và xã hội ruồng bỏ,
Khinh chê, và bị bỏ quên trên khắp mọi nẻo đường,
Khắp mọi nơi trên tòan thế giới?

Lạy Chúa,
Có phải tất cả, họ là anh chị em của chúng con,
Là hình ảnh của Chúa đó không?
Nếu phải, thì lậy Chúa, con sẽ phải làm sao?

Vâng, thưa lạy Chúa!
Con sẽ cố gắng tìm đến và giúp từng người một con gặp được,
Trên mỗi bước đường của con, bây giờ,
Cho đến hết cuộc đời ngắn ngủi và giới hạn của con. Amen.

Y Tá Của Chúa
Tuyết Mai

*** Để cảm tạ, ngợi khen, và tôn vinh Thiên Chúa là Cha chung của tất cả chúng ta, tôi chân thành mời anh chị em hãy dùng những bài hát của tôi để hát, đem đến tận phương trời xa, để làm Sáng Danh Thiên Chúa.

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Đức Mẹ Maria là Đấng khiết tịnh, cho nên Mẹ yêu mến người khiết tịnh.- Thánh John Damascene

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: