Legio với vấn đề cấm viện trợ vật chất

          Có thể nói vấn đề cấm viện trợ vật chất là một trong những  đề tài gây thắc mắc nhiều nhất trong  các buổi tập huấn. Những câu hỏi được nêu lên ấy  rất đa dạng và đã được các thuyết trình viên  căn cứ Thủ Bản để  giải đáp. Thế nhưng người hỏi dường như vẫn chưa tâm phục khẩu phục và trong thực tế hội viên chúng ta nơi này nơi khác vẫn vi phạm điều cấm này một cách ngang nhiên. Thủ Bản nói cách rõ ràng “ Legio không cho tặng phẩm dù là của nhỏ mọn. Theo kinh nghiệm chúng ta cần  nhắc rằng  cả quần áo cũ cũng thuộc  về loại này” ( TB Sl 486 Chg 39 ).

Legio không cho tặng phẩm dù là vật nhỏ mọn  như quần áo cũ. Việc…cho ở đây dĩ nhiên ai cũng hiểu đó là cho người ngoài hội. Vậy đối với những  người…trong hội thì sao ?  Trong một lần tập huấn kia có người hỏi = Đội có chị ốm nằm bệnh viện vậy chúng em có được trích quỹ mua quà để đi thăm không ? Trả lời = Không được  và nếu cần thì ngay sau buổi hội có thể  chuyển túi kín. Trả lời như thế là đúng Thủ Bản nhưng trong thực tế thì có lẽ chẳng có  đơn vị nào thực hiện lý do bởi vì như thế rất phiền toái. Cứ việc trích quỹ ra cho nó …gọn và như thế cũng là hợp lý thôi. Lại có câu hỏi khác rằng  đội có một hội viên xuất cảnh đi nước ngoài gửi về cho quỹ một số tiên chúng em có được phép nhận và sử dụng số tiền này để tổ chức xuất du không ? Trả lời = Không được phép bởi vì người ấy đã nói rõ là để cho vào quỹ đội mà đã là quỹ thì đó là tiền của Đức Mẹ phải được dùng cho công cuộc khuếch trương Legio. Người hỏi không thoả mãn và nói chúng em xuất du cũng là việc khuếch trương  chứ sao lại không ? Lại có người hỏi cha xứ chúng em mới  vừa rồi đây có làm cái cổng nhà thờ và…bổ cho Legio cùng với mấy  đoàn thể khác đóng góp, vậy phải làm sao có vâng lời hay không, và nếu vâng lời thì có được phép lấy quỹ không. Hoặc trong Tháng Hoa vừa rồi BHG  có xin Legio ủng hộ  một số tiền cho việc mua hoa  để các em dâng hoa cuối tháng có được hay không ?

Trên đây là những  sự việc cụ thể đã xảy ra và Legio không thể không làm nhưng nếu làm thì lại đụng chạm đến nguyên tắc “ Cấm viện trợ vật chất”. Legio hoạt động là hoạt động trong một giáo xứ. Mặt khác cha linh giám  đồng thời cũng là cha xứ. Bởi đó Legio không thể và cũng không nên tách rời khỏi môi trường hoạt động Tông Đồ của mình. Mặc dầu thực tế nó là như vậy nhưng Legio  cần phải đi đúng đường lối, nếu không  tất cả mọi hoạt động của Legio sẽ không mang lại lợi ích gì về mặt tâm linh cho mỗi người và cho cả Giáo Hội.

Đường lối Legio được quy định cách hết sức nghiêm ngặt trong một hệ thống gọi là Hệ Thống Cố Định “ Hội viên không có quyền thay đổi các quy luật hay cách thức thực hành. Hệ thống mô tả đây là hệ thống của Legio. Mỗi thay đổi dù nhỏ bé đến đâu cũng không tránh khỏi những biến đổi khác và không bao lâu tổ chức Legio chỉ là hữu danh vô thực. Một khi biết đơn vị nào thay đổi như vậy Legio sẽ không ngần ngại khai trừ dù họ đã thể hiện những công tác có giá trị” ( TB câu 241 Chg 20 ).

Hệ Thống Cố Định có mục đích  là để bảo toàn đường lối nguyên tắc  Legio. Một khi đã gọi là nguyên tắc thì không bao giờ  dù trong điều kiện  trường hợp nào cũng không thể thay đổi. Một trong các nguyên tắc ấy chính là Cấm Viện Trợ Vật Chất. Legio cấm và cũng  nêu lý do tại sao cấm  “ Ra luật này Legio không coi thường chính việc bố thí. Chỉ nói rõ Legio không cho phép làm việc này. Giúp đỡ người nghèo là việc phúc đức. Giúp các linh hồn là việc cao cả. Đấy chính là lý do để thành lập nhiều hội đoàn lớn, nổi bật  là hội Vinh Sơn. Legio hoan hỷ nhận mình mang ơn về gương mẫu và tinh thần của hội Vinh Sơn và có thể nói hội Vinh Sơn là gốc phát sinh Legio. Nhưng Legio được chỉ định làm  việc khác hơn. Thiết lập Legio để đem của thiêng liêng đến cho từng người trong dân chúng. Việc cho của thiêng  liêng và của vật chất không thể đi đôi với nhau” ( TB C. 486 chg 39 ).

Mục đích của Legio là đem của thiêng liêng đến cho các đối tượng mà mình thăm viếng. Chính vì thế Thủ Bản cấm không được cho của vật chất vì nó gây ảnh hưởng không tốt cho Legio. Có người không cần được giúp đỡ bởi vậy họ không muốn tiếp vì  lầm tưởng  Legio là đoàn cứu trợ. Đang khi đó có người lại mong  được giúp  và khi thấy hội viên Legio đến không có gì thế nên  người ta không muốn tiếp trong những lần sau. Trong trường hợp khác có người thật sự cần giúp đỡ và nếu  Legio đưa đến cho họ tiền bạc gạo mắm quần áo v.v..thì người ấy lại không nhận lãnh được của ăn thiêng liêng nhưng đó mới là cái mà họ thực sự cần.

Suy cho thật thấu đáo thì điều gì là cần thiết nhất cho con người khi sống trong cõi đời này ? Phải chăng đó là cơm ăn áo mặc nhà cửa ? Thiếu đi những thứ đó con người không thể tồn tại. Tuy nhiên ngoài những nhu cầu ấy ra con người còn đòi hỏi cho mình một điều gì đó siêu việt bên ngoài bản ngã. Tính chất siêu việt ấy chúng ta chỉ có thể tìm được ở nơi tôn giáo. Chính bởi lẽ đó Đức Ki Tô đòi hỏi  “ Trước hết hãy lo tìm kiếm Nước ĐCT và sự công chính của Ngài thì mọi điều ấy sẽ được thêm cho các ngươi. Vậy nên chớ lo lắng chi về ngày mai. Ngày mai sẽ tự lo cho ngày mai. Sự khó ngày nào đủ cho ngày ấy” ( Mt 6, 33 -34).

Con người sống là phải gặp sự khó sự khổ,. Thế nhưng chính cái sự khó sự khổ ấy mới khiến cho con người thức tỉnh để tìm kiếm chân lý. Ngược lại nếu có được cuộc sống đủ đầy thì người ta sẽ tự dìm mình trong những vũng lầy ảo tưởng. Cần phải tìm nhưng không phải là tìm kiếm hạnh phúc giả tạm ở đời này nhưng là hạnh phúc vĩnh cửu ở đời sau. Người Do Thái xưa kia sau phép lạ hoá bánh ra nhiều, họ đến tìm Chúa và Ngài nói với họ “ Quả thật Ta nói cùng các ngươi, các ngươi tìm Ta chẳng phải vì đã thấy những dấu lạ bèn vì đã được ăn bánh no nê. Chớ làm việc vì đồ ăn hay hư mất nhưng hãy vì đồ ăn còn lại đến sự sống đời đời là thứ Con Người sẽ ban cho các ngươi” ( Ga 6, 25 -27).

Qua sự trách cứ của Chúa Giê Su với người Do Thái, hội viên Legio cũng cần phải xét lại mình. Chúng ta trong bấy lâu nay có làm việc vì đồ ăn hay hư mất hay vì đồ ăn còn lại đến sự sống đời đời ? Làm việc vì đồ ăn hay hư mật có nghĩa tất cả hoạt động Legio chỉ cốt để nhắm đến  những mục tiêu ở đời sống này = Cầu nguyện là để xin ơn này ơn khác cho mình cho gia đình mình. Đi làm công tác là để tính giờ tính lần sao cho thật nhiều. Cũng vì cầu nguyện là để xin ơn thế nên mới có  đơn vị đọc thêm kinh này kinh khác để cầu bình an cầu cho linh hồn này linh hồn kia…Cũng vì không hiểu mục đích công tác của Legio thế nên mới có những vi phạm  luật “ Cấm Viện Trợ Vật Chất” ở nhiều hình thức mức độ khác nhau. Theo quan điểm Legio thì công tác là để đem của ăn thiêng liêng đến cho người nhận “ Không cần nói, ai cũng biết Chúa rất khen ngợi khi chúng ta thương giúp người nghèo khó lúc túng khổ. Nhưng tất cả đều phải nhận rằng. Khi chúng ta tích cực dạy dỗ an ủi là việc cao cả hơn nhiều vì khi đó chúng ta trao tặng các tâm hồn kia không phải của cải chóng qua ở trần gian này mà chúng ta cho họ của cải vĩnh viễn đời đời” ( Thánh giáo hoàng Pio X – Thông Điệp ngày 15/4/1905 v/v dạy giáo lý ).

Công tác tích cực và thiết thực của Legio là đi thăm các gia đình và mục đích của công tác này là để gây tình thân giữa hội viên và người mà chúng ta đến thăm. Tình thân hữu đó là hết sức cần thiết nhưng nếu trong các lần thăm viếng ấy lại có đem theo tặng phẩm thì tình thân lập tức sẽ bị phá hỏng. Lý do là vì người đến thăm khi ấy sẽ trở thành người ban ơn còn người nhận sẽ là người chịu ơn. Điều này hoàn toàn trái ngược với tính chất công tác Legio “ Hội viên hãy luôn nhớ chúng ta đi thăm không như người trên viếng kẻ dưới hoặc đồng bạn thăm nhau nhưng như người dưới đối với bề trên, như tớ đối với chủ. Thiếu tinh thần này chúng ta sẽ có cử chỉ của người bảo hộ. Với cử chỉ này người đi thăm không thể mang lại lợi ích siêu nhiên hay tự nhiên nào cả” ( TB C. 497 – Chg 39 ).

Nêu lên quan điểm này Thủ Bản không hề …quá lời bởi đây chính là chân lý tối thượng mà bất cứ người theo Chúa nào cũng phải nhận ra và thực hiện để được cứu rỗi “ Đức Ki Tô là Đấng muốn cho mọi người được Cứu Độ và nhận biết Sự Thật” ( 1Tm 2, 4 ). Nhận biết Sự Thật có nghĩa là nhận ra mọi người đều được dựng nên là Hình Ảnh Thiên Chúa là Con Thiên Chúa ( St 1, 26). Để có thể nhận biết Sự Thật Con Thiên Chúa ở nơi chính mình và ở nơi người  thì cần phải trải qua một quá trình sống đạo tích cực và lâu dài. Nếu chỉ với sức riêng của bản thân  thì không một ai  trong chúng ta có thể  theo đuổi được sự nhận biết Sự Thật ấy. Thế nhưng với người Legio lại được bởi vì chúng ta là dòng dõi của Đức Maria, Ngài vừa là Mẹ vừa là Người Nữ đạp giập đầu rắn Sa Tan. ( St 3, 15 ).

Phùng  Văn  Hoá

( Bài chia sẻ tập huấn  của Comitium Phú Long tại Phú Dòng ngày 2 và 3/7/2016 )

Chuyên Mục: 2. Legio Mariae 

Hành Trình 40 Ngày Mùa Chay: Ngày 1-20 | Ngày 21-40
            Nghe Giảng Tĩnh Tâm Mùa Chay
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 6 TN B | Chúa Nhật 1 MC B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: Bài Mới: