Tiên Tri Bị Chặt Đầu….

Một thảm kịch ấp ủ từ lâu, đột nhiên đã diễn ra ở Macheronte, cung điện vua Antipas

Thảm kịch tiên tri bị chặt đầu !

Macheronte, một lâu đài lộng lẫy, bên trong được trang sức theo kiểu Á Đông, Ai Cập, Hy Lạp và La Mã. Hêrôđê Đại đế đã xây lâu đài đó cách Biển Chết mấy cây số ngay bên sườn núi Moab, giữa một khung cảnh tịch mịch, buồn tẻ và lồi lõm, để gợi lại cảnh rừng của xứ Ả Rập, nguyên quán của nhà vua, lúc còn sinh thời, vì nhà vua ưa thích chỗ đó lắm, hơn nữa lại là chỗ chắc chắn không sợ ai hại được.

Hêrôđê Đại đế qua đi, Antipas là con, càng thích Macheronte hơn nữa, nhà vua tới đó luôn luôn, nhất là sau ngày lấy bà Hêrôđiađê để được tự do tâm sự với tình nhân. Quãng thời gian ấy, cũng ở Macheronte, có một nhân vật khác nổi tiếng trong dân, đó là ông Gioan Tẩy Giả. Ông bị nhốt trong một hang hẹp dưới đất, vì trước kia pahn đối nhà vua dám cưới bà Hêrôđiađê trái luật. Tuy nhiên, ông vẫn được tự do tiếp xúc với môn đệ của ông và vẫn được nhà vua tôn kính. Nhiều lần nhà vua hỏi ý kiến ông để quyết định việc này việc nọ. Cũng nhờ vậy ông đã khuyên nhà vua được nhiều điều hay. Nhưng bà Hêrôđiađê không bao giờ quên được mối thù với ông. Bà còn lo cho tương lai của mình, mỗi khi ông được nhà vua hỏi ý kiến. Bà ta luôn luôn tìm cách hại ông, đưa ông vào chỗ tiêu diệt hoàn toàn, để nhà vua hết chịu ảnh hưởng của ông nửa.

***

Một ngày kia Antipas có việc đại hỷ; mừng lễ Vạn thọ (sinh nhật) Nhà vua đặt đại tiệc thiết đãi các đình thần, tướng tá và nhân sĩ trong dân…. Cuối tiệc cô Salômê ra khiêu vũ.

Là con riêng của bà Hêrôđiađê, cô đang tuổi thanh xuân, sắc hồng lộng lẫy, óng ánh và yêu kiều trong những trang sức tuyệt đẹp. Cô có những điệu múa mê hồn mà cô đã học tập từ lâu…. Hôm ấy bà Hêrôđiađê giới thiệu cô ra nhảy để làm vui cho quý khách, nhất là nhà vua.

Nhà vua rượu đã ngà ngà, quý khách đã choáng váng. Salômê nhảy múa khéo léo nhịp nhàng, với đủ cách lẳng lơ khêu gợi. Từ đám khách với những trận cười vang lên,

những tiếng hoan hô chỗi dậy với những tràng pháo tay khen ngợi. Nhà vua rất mực hả dạ, lòng xuân dâng lên, lửa tình bốc cháy, liền vời cô lại và hỏi:

-Con xin gì không ? Con xin điều gì, Ta cho điều ấy .

Nhà vua còn giơ tay lên thề:

-Dù con xin một nửa nước, Ta cũng cho.

Salômê sung sướng lắm. Nhưng không biết phải xin gì, cô chạy ra hỏi bà Hêrôđiađê:

-Thưa mẹ, Hoàng thượng thề hứa cho con mọi cái, vậy con xin cái gì ?

Nắm ngay dịp tốt, bà bảo con:

-Con hãy xin cho được đầu Gioan Tẩy Giả.

Salômê biết cái đó làm vui lòng mẹ lắm, cô chạy vào tâu vua:

-Bẩm Hoàng thượng, con muốn được Hoàng thượng cho ngay cái đầu ông Gioan Tẩy Giả để trong đĩa này.

Nghe lời nói đó, nhà vua buồn, hối hận vì thề bất cẩn. Nhưng không rút lời lại được nữa, đã quá thề rồi, thề trước một cử tọa đông…Nhà vua liền sai tên đao phủ xuống ngục

truyền chặt đầu ông Gioan…. Mấy phút sau, người ta thấy tên đao phủ mang lên một chiếc đầu đặt trên một đĩa lớn. Đó là chiếc đầu đẫm máu của ông Gioan Tẩy Giả, vị tiên tri lớn nhất của xứ Giuđêa và là tiên tri của Chúa Cứu Thế. Tên đao phủ trao đĩa đó cho cô Salômê và cô chạy ra đưa cho mẹ.

Được tin thầy bị hạ sát, các môn đệ của ông Gioan đến ngục lấy xác chôn cất cho ông,

rồi đi đưa tin buồn cho Chúa. Cũng sau ngày đó, một số các ông được Chúa Giêsu cho đi theo truyền đạo. (Thánh Gioan Tẩy Giả, còn có tên gọi là Gioan Tiền Hô )

Chuyên Mục: Quãng Đời Công Khai 

Đức Mẹ Maria là Đấng tuyệt vời như thế, đến nỗi những hành vi của Mẹ đều trở thành mô phạm cho tất cả mọi người.- Thánh Ambrosius

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: