Một Cơ Sở Truyền Giáo

THÀNH CAPHANAUM….

Chúa Giêsu xuống thành Caphanaum, một thị trấn giáp miền Neptali Giabulon nằm hiên ngang trên ven bờ hồ Tibêrát. (Đúng như lời tiên tri Isaia nói trước rằng: Một dân ở miền này đang ngồi trong bóng tối, được xem thấy ánh đại quang. Ánh đại quang mọc lên để soi sáng những kẻ ngồi trong bóng mờ của sự chết )

Tibêrát. Trong xứ Galilêa, có một hồ tuyệt đẹp, vào số những hồ đẹp nhất trên thế giới, tục danh là hồ Tibêrát (Tiberiade)Xưa kia người Hibalai (Hebreux)gọi hồ này là Chinereth nghĩa là Phong cầm vì nó giống như hình cây đàn. Ngày nay họ lại gọi là Generazerth nghĩa là Lưu vực công tôn..

Là miệng núi lửa đã tắt từ lâu, hồ này dài 20 cây số rộng 11 cây số, thấp hơn bình diện Địa Trung Hải khoảng 90 thước. Chung quanh hồ là vách đáo lởm chởm. Lòng hồ là bãi bằng, chứa trăm thứ thảo mộc khác nhau. Hồ này là nguồn thịnh vượng của xứ sở

Theo sử gia Joseph Flavius, cây hạch đào là một thứ cây thuộc khí hậu miền hàn đạo, ở đây mọc rất uy vệ xanh tươi. Cây chà là cũng chịu nặng những quả như ở miền nhiệt đới. Bên cạnh hai cây này có cây nho, cây vã, cây dầu, là những thứ cây của miền ôn đạo. Hình như Tạo Hóa muốn đảo lộn luật lệ thiên nhiên, để tập trung ở lại đây những gì quý lạ và mâu thuẫn. Ở đây bốn mùa tranh chỗ nhau, thi nhau gây ảnh hưởng. Những trái nho và trái vã luôn luôn chín trong sáu tháng, những cây khác thì quả có quanh năm.

Caphanaum quả nức tiếng là nơi phồn thịnh, phố rộng người nhiều, thương mại và giao thông đều thuận tiện. Quả thật Chúa Giêsu đã khéo chọn thành này để lập một cơ sở truyền giáo, ngõ hầu tỏa ảnh hưởng ra chung quanh.

Một ngày thứ Bảy, đang lúc Chúa giải thích luật cho dân trong một hội đường, bỗng có tiếng rú lên rùng rợn. Đó là tiếng một người bị quỷ ám. Người đó kêu la:

-Hỡi Giêsu thành Nazareth ! Ông đến làm gì trong khu vực của chúng tôi ? Ông muốn ức nhục chúng tôi ư ? Ông là ai chúng tôi biết lắm rồi ? Ông là Thánh Tử của Chúa !

Nghe thấy thế, dân chúng hoảng sợ, nhưng Chúa Giêsu bình thản như không. Ngài phán quở ma quỷ: Mi phải im ngay Và hắn liền im ngay. Ngài lại truyền lệnh:
-Mi hãy tức tốc ra khỏi người này.

Thoáng một cái, người ta thấy kẻ bị quỷ ám ngã lăn xuống đất, giẫy giụa giật gân, kêu la ầm ỉ. Nhưng rồi lại yên ngay và mặt mũi tươi cười, chỗi dậy thân thể không hề bị xây sát. Đó là cách ma quỷ hành hình người ta trước khi phải buông tha cái mồi của nó.

Thấy phép lạ đó, tất cả dân chúng đều kinh ngạc nhưng vui sướng. Họ thì thào với nhau: Người này quả có một uy lực lạ; Ngài chế ngự cả quỷ dữ và bắt chúng phải tùng phục Ngài….. Mấy ngày sau, tin phép lạ đó đã đồn lừng khắp cả xứ Galilêa.

Ra khỏi hội đường Chúa Giêsu cùng các ông Anrê, Giacôbê, Gioan đến nhà nhạc mẫu của ông Phêrô. Đến nơi thấy bà đang sốt rét nặng, các ông Phêrô, Anrê xin Chúa chữa.
Ngài lại gần giường, cầm tay dắt bà ấy. Vừa động tới tay Chúa, bà liền khỏi tức thì, và vui vẻ đi dọn bữa.

Chiều đã muộn, mặt trời đã khuất, người ta còn tới nhà ông Phêrô rất đông. Người ta đưa đến cả một số bệnh nhân và những người bị quỷ ám. Người ta chen chúc nhau ở ngoài cổng. Chúa phải mở một lối đi ra đón bệnh nhân. Chúa để tay trên họ là họ được lành cả. Ở đây thật đã ứng nghiệm lời ông Isaia nói tiên tri về Chúa Cứu Thế: Người đã gánh lấy mọi bệnh tật của chúng tôi. Chúa cũng chữa cả những kẻ bị quỷ ám nữa. Ngài không muốn để ma quỷ kêu la lên rằng: Người là Con Thiên Chúa. Vì Ngài biết rằng người ta không phải tin vì lời ma quỷ làm chứng, nhưng phải tin vì lời Chúa đã phán thôi.

Ngày hôm sau, vừa tảng sáng, Chúa yên lặng chỗi dậy và đi tìm một nơi tĩnh mịch xa xa bên bờ hồ để nguyện gẫm. Những người thành Caphanaum nhiệt mộ những việc Chúa làm hôm trước, từ sáng sớm họ đã đến nhà ông Phêrô để gặp Chúa. Nhưng Chúa đã đi. Không thấy Chúa ở nhà, họ quay đi tìm Ngài mọi ngã và bắt ông Phêrô phải dẫn đạo….Chẳng mấy chốc họ đã tìm thấy Chúa…Họ vui sướng quá đánh bạo thưa với Ngài:

-Bẩm Thầy ! Hết mọi người đi tìm Thầy.

Rồi họ vây chung quanh không muốn rời Ngài nữa. Nhưng Chúa bảo họ rằng:

Chúng ta hãy tạm gạt cảm tình ra một bên và theo chính lý một tí. Các con biết, cần Ta phải đi và đưa tin lành cho nơi khác nữa, vì nước Đức Chúa Trời đã gần, mà Ta đây có nhiệm vụ phải tuyên giảng nước đó. Vậy chúng ta hãy cùng nhau đi vào các làng quanh đây. Dân chúng lại để Chúa tư do và Ngài bắt đầu chu hành khắp cả xứ. Đâu đâu Ngài cũng đưa tin vui là Phúc Âm của Ngài. Ngài ham giảng và các ngày thứ bảy, Ngài thích nói trong các giảng đường. Trên đường truyền giáo, Ngài cũng chữa các bệnh nhân và trừ quỷ. Cứ thế, mỗi ngày giảng xong, Ngài lại trở về Caphanaum, trụ sở của Ngài…

Lm. Lâm Quang Trọng

Phương pháp tốt nhất để giữ đức ái chính là khiêm nhượng với nhau, tôn trọng nhau, nhìn người khác giống như bề trên của mình.- Thánh Ambrosius

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 3 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: