Cuộc Đời Chúa Cứu Thế – Lời Tựa

Nhận thức và ái mộ tương quan mật thiết với nhau. Nên do đó lòng mến Chúa, hay vì hiếu học, hiếu kỳ, xưa nay nhiều người đã tìm đọc truyện Chúa Cứu Thế. Sách đầu tiên giá trị nhất, là sách Phúc Âm. Chính đó là một bức họa linh động cuộc đời Chúa Cứu Thế, là nền tảng đạo Công Giáo. Tuy giá trị như thế, nhưng đối với nhiều người vẫn là bộ sách khó hiểu và khô khan, vì các Thánh sử tác giả sách Phúc Âm được ơn Chúa Thánh Thần hướng dẫn, chỉ thuật lại những câu chuyện tai nghe mắt thấy, chứ không có trình bày một áng văn chương am hợp với lòng mong đợi của những người chú trọng đến lời văn điêu luyện ý nghĩa rõ ràng. Muốn đáp lại những lòng mong đợi đó, muốn có nhiều người biết Chúa hơn để mến Chúa hơn.

Cha LÂM QUANG TRỌNG Giáo sư trường Thần Học Bùi Chu, đã viết quyển sách:

” Cuộc Đời Chúa Cứu Thế ”

Mỗi trang sách này đã giải thích những câu văn, những điển tích ý nghĩa trong Phúc Âm thêm rõ ràng linh động, khiến cho độc giả càng thêm quí mến Phúc Âm. Tác giả đã khéo đưa vào ” Bước Chân Chúa ” một hướng đường ; vào ” nơi Chúa ở ” một địa thế, một trường hợp hay một mục đích ; vào ” việc của Chúa ” một nguyên nhân, một cơ hội hay một nhận xét về tôn giáo về phong tục, về lịch sử ; vào ” giáo lý của Chúa “một lý do, một thứ tự, hay một mạch lạc chuyển từ phần nọ sang phần kia, hơn nữa vào ” ngôi vị của Chúa ” một siêu nhiên tính, một phép vạn năng, một ánh vinh quang của Thiên Chúa. Độc giả sẽ cảm thấy ” đời Chúa ” ly kỳ và vĩ đại. ” Giáo lý của Chúa ” sáng sủa mà đơn sơ, êm đềm nhưng vững chắc ; ” Lời nói của Chúa ” mạnh mẽ và uy hùng ; ” Dáng điệu của Chúa ” hiền từ đầy tha thứ và ” Lòng Chúa ” mở rộng như một đại dương chứa chan tình ái.

Người đọc đến sách này không khỏi cảm thấy phát khởi trong lý trí mình một niềm tin tưởng,và trong tâm hồn mình một mầm yêu thương, cũng như thỉnh thoảng phải dừng lại, để đánh dấu đoạn sách đang đọc bằng một giọt lệ, một tiếng thở than, hay một cảm tình tin phục kính ái. Nhiều lúc những cảm tình đó lại do những câu văn sáng nhẹ nhàng, và vui tươi cao nhã, trở lên man mác sâu xa không bờ bến, làm cho hứng thú dâng lên cực độ.

Với những ưu điểm trên đây, quyển sách này dư hẳn là một kho tàng rất quý báu của giáo hữu, một tập sách gối đầu giường của người mến Chúa, một hồi chuông thức tỉnh người tội lỗi, một bạn tri kỷ tri âm của người nhân đức thánh thiện, biết đâu lại không phải là một bạn thân yêu của những người, tuy chưa gia nhập Giáo Hội, nhưng đã có hay muốn có cảm tình với Chúa Giêsu ; đối với hết mọi tâm hồn, sách này sẽ là : bàn tay xoa dịu khi đau khổ, một thanh âm khuyến khích lúc vui mừng, một liều dược phẩm một thứ lương thực ngọt ngào và kiến hiệu.

Thêm vào những ưu điểm đó , sách ” Cuộc Đời Chúa Cứu Thế ” của Cha LÂM QUANG TRỌNG còn có một đặc điểm quý hóa nữa. Nếu tôi không lầm, tác giả đã trình bày một giáo lý vững chắc theo mấy nguồn sau đây :

  • Về cốt chuyện và thứ tự, tác giả đã phỏng theo P. Thivolier trong cuốn ” Le Liberatuer “
  • Về lịch sử, địa dư và phong tục, tác giả đã phỏng theo Daniel Rops trong cuốn “Jesus en on temps”
  • Về cách giải thích Phúc Âm, tác giả đã phỏng theo bộ sách Thánh Kinh tiếng Pháp do một nhóm giáo sư trứ danh viết dưới quyền hướng dẫn của Luois Pirots và AlbertClamer
  • Về cảm tình và nhận xét, tác giả đã phỏng theo P. Hanry Perroy trong loạt sách “Recits evangeliques ”
    Về cách hành văn, tác giả phỏng theo Giovani Papini trong cuốn ” Histoire du Christ. Tác giả là một giáo sư thần học, lại dụng công sưu tầm nghiên cứu như thế, thì độc giả vừa có thể vững tâm trong phạm vi giáo lý, vừa có thể cảm thấy hứng thú về phương diện hành văn. Một cuốn sách có giá trị như thế, ngòi bút hèn mọn này đâu dám viết lời giới thiệu, vì biết bao người mong đợi từ những lâu nay, nhất là sau khi đã được đọc phần thứ nhất, xuất bản đầu năm 1950, hoặc đã xem những bài văn của tác giả trên các báo chương. Ở đây tôi chỉ đặt một lời chúc nguyện, mong nhờ ơn Chúa và Đức Mẹ, sẽ có nhiều người đọc sách này để biết Chúa rõ hơn và mến Chúa nhiều hơn, chắc đó là phần thưởng lớn nhất đáp lại với điều tác giả hằng ngày ước nguyện.

Gần Đại Chủng Viện Bùi Chu tản cư Hà Nội

Tu viện ĐaMinh 8/12/1953

Thiên Phong BỬU-DƯỠNG

Cần đốt lên lửa yêu thương, bởi vì có yêu thương thì tự nhiên sẽ đối đãi tốt với mọi người, tự nhiên luôn nói những lời yêu thương, và trong tâm hồn của con người sẽ tự nhiên thu hoạch được rất nhiều hiệu quả.- Thánh Francicus Xavier

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: