Gợi Ý Của Con Kiến

Có một ông vua bị kẻ địch truy đuổi, chạy thoát thân, bất đắc dĩ mới trốn trong một căn nhà rách nát, ông ta ngồi một mình trong đó rất là lâu, rất là lúng túng, ông ta cảm thấy mình đã mất đi sức mạnh và dũng chí.

Trong lúc tuyệt vọng ấy, ông ta chợt phát hiện một con kiến đang tha một hạt lúa lớn hơn thân hình nó gấp nhiều, phấn đấu leo lên bức tường, nhựng lại bị rơi xuống. Ông vua ấy ngồi nhìn nó và âm thầm đếm coi nó bị rơi xuống bao nhiêu lần, một lần rồi lại một lần nữa, nhưng con kiến vẫn cứ nổ lực, rơi xuống đến lần thứ bảy mươi nó mới tha được hạt lúa lên trên đầu tường, quốc vương đứng nhìn nó thì tinh thần phấn chấn hẳn lên, con kiến nhỏ chút xíu ấy vậy mà có quyết tâm đến cùng, huống gì là con người !

Thế là ông ta tiếp tục dùng nghị lực sắc sảo của mình, để cuối cùng khôi phục lại vinh quang cho mình.

Suy tư:

Con kiến đã “gợi ý” cho ông vua lấy lại nghị lực để hồi phục lại giang san của mình.

Tác giả trong thư gởi tín hữu Do Thái đã dạy chúng ta rằng: “Thưở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các ngôn sứ; nhưng vào thời sau hết này, Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Thánh Tử”.

Nơi Chúa Giê-su chúng ta tìm gặp được rất nhiều điều “gợi ý” để chúng ta sống tốt lành ở trần gian và chiếm được Nước Trời:

- Chúa Giê-su sinh ra trong hang lừa nghèo nàn – “gợi ý” chúng ta phải yêu sự khó nghèo và chia sẻ với người khó nghèo.

- Chúa Giê-su bôn ba đi rao giảng Phúc Âm cho mọi người – “gợi ý” chúng ta hãy luôn lấy cuộc sống của mình để rao giảng Phúc Âm.

- Chúa Giê-su bị các người Pha-ri-siêu, các kinh sư và những người Do Thái ganh ghét, tố cáo và đóng đinh vào thập giá – “gợi ý” cho chúng ta biết tha thứ và chịu đau khổ vì Chúa Giê-su và Phúc Âm của Ngài.

- Chúa Giê-su chịu chết trên thập giá – “gợi ý” chúng ta biết từ bỏ những gì của thế gian làm cho linh hồn chúng ta chết đời đời.

- Chúa Giê-su sống lại và lên trời – “gợi ý” cho chúng ta biết sống như thế nào ở đời này, để được sống lại và hưởng phúc vinh hiển trên trời với Ngài….

Cuộc đời của Chúa Giê-su là một kho tàng “gợi ý” vô giá của người Ki-tô hữu, nhưng nếu chúng ta không suy tư Lời Chúa và cầu nguyện với lòng tin, thì không thể nào mở kho tàng ấy được.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài

Chuyên Mục: Ngôn Ngữ Kì Diệu 

Người yêu mến Đức Mẹ rất dễ dàng tìm được Thiên Chúa.- Thánh Albertus Magnus

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: