4. Ba Hoàng Tử

Có một ông vua nghĩ rằng, từ trong ba hoàng tử ưu tú sẽ chọn một người để kế vị ngôi báu của mình, thế là ông ta gọi ba hoàng tử đến, trao cho mỗi người một số tiền, và yêu cầu ba hoàng tử trước khi trời tối, tìm cách đi mua một vài đồ vật, cố gắng chất đầy gian phòng.

Hoàng tử thứ nhất suy nghĩ rất lâu rồi chạy đi mua một đống lá mía, nhưng tiền thì có hạn, nên chỉ miễn cưỡng chất có nửa gian mà thôi.

Hoàng tử thứ hai mua thứ rất rẽ là rơm rạ, nhưng cũng chỉ chất được hai phần ba gian phòng mà thôi.

Hoàng tử út trở về sau cùng, tựa hồ như trở về tay không, hỏi ra thì mới biết, nguyên là trên đường đi gặp một người cô đơn bán đèn cầy (nến), anh ta đem tất cả tiền cho người ấy và chỉ lấy về mấy cây nến nhỏ.

Nhưng khi anh ta đốt cháy mấy cây nến ấy thì ánh sáng bừng lên, và nhanh chóng chiếu sáng khắp gian phòng.

Suy tư 4:

Chúng ta là con cái của Cha trên trời, tức là những hoàng tử và công chúa, mỗi người chúng ta đều được Ngài ban cho ân sủng để sống sao đẹp lòng Cha và trở nên niềm vui cho anh chị em mình.

– Có một vài hoàng tử dùng ân sủng (tiền bạc, tài năng) của Chúa ban cho, để bốc lột và chèn ép những người nghèo khó.

– Có một vài công chúa dùng ân sủng (sắc đẹp, tài năng) của Chúa ban cho để quyến rủ, để hưởng thụ và làm hại hạnh phúc của người khác.

– Có những hoàng tử và công chúa biết đem ân sủng của Chúa ban cho, để đầu tư vào những người bất hạnh, những trẻ em mồ côi và những bệnh nhân trong các bệnh viện.

Đem ân sủng Chúa ban cho để hưởng thụ một mình, hoặc để làm hại người khác thì ân sủng sẽ mất đi, nhưng đem ân sủng của Chúa để san sẻ với tha nhân, thì ân sủng vẫn cứ dồi dào và dùng không hết. Tại sao vậy ?

Thưa, vì Chúa Giê-su đã nói: “Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi”.

Thật đáng sợ cho những ai dùng không đúng ân sủng của Chúa ban cho.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

Chuyên Mục: Ngôn Ngữ Kì Diệu 

Không có đức tin thì không thể vui trong Thiên Chúa; không có lòng lương thiện thì cũng không vui với người, càng không thể chăm sóc người.- Thánh Bernardus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: