Giữa Thiện và Ác

Có một tiệm bán thức ăn nhanh làm ăn rất thịnh vượng, khi sắp đóng cửa tiệm thì chủ tiệm đem toàn bộ số tiền lớn thu được trong ngày bỏ vào trong cái bao giấy, nhưng nhân viên phục vụ lại không nên biết nên đem bao giấy này đưa cho đôi thanh niên nam nữ vừa lái xe đến mua thức ăn nhanh.

Khi đôi thanh niên nam nữ này đang chuẩn bị ngồi trong xe ăn, mở bao giấy ra liền giật mình, vội vàng lái xe trở về nơi tiệm vừa mua thức ăn. Lúc này trong tiệm thật quá lộn xộn, chủ tiệm cũng đã đi đến cảnh sát địa phương báo mất tiền.

Khi cảnh sát và các nhân viên của công ty truyền hình đi đến hiện trường, thì đôi nam nữ này tức thời cũng xuất hiện, khiến cho mọi người tung hô ca ngợi.

Ký giả của công ty truyền hình lập tức tiến hành cuộc phỏng vấn để biểu dương việc thiện của đôi nam nữ đã làm, nhưng người thanh niên lại rất là khẩn trương từ chối, anh ta toát mồ hôi lạnh nói: “Tiên vàn không thể, bởi vì cô gái cùng đi với tôi không phải là vợ của tôi”.

Suy tư:

Giữa thiện và ác thì là cái tâm, tâm ngã bên nào thì bên đó thắng, nhưng để cho cái tâm nghiêng bên thiện thì thật là khó, bởi vì cái tâm đôi lúc cũng “nhìn” qua hoàn cảnh để mà nghiêng:

- Hoàn cảnh quá nghèo nàn khốn khổ thì cái tâm của cha mẹ “nhìn” đến con cái nheo nhóc, thế là nghiêng bên ác để có tiền.

- Hoàn cảnh cha mẹ già đau yếu luôn, thì cái tâm con cái “nhìn” đến chữ hiếu mà bất chấp tất cả, thế là nghiêng bên ác để có tiền.

- Hoàn cảnh vào đại học mà gia đình nghèo, thì cái tâm của một vài nữ sinh viên “nhìn” đến học phí, thế là bất chấp tất cả…

Hoàn cảnh là bãi chiến trường giữa thiện và ác đánh nhau để giành phần thắng về mình, ai cũng có cái tâm thiện, nhưng không phải ai cũng có hoàn cảnh tốt để cái thiện thắng cái ác.

Người Ki-tô hữu ngoài cái tâm thiện lương ra, thì còn có ân sủng của Chúa Giê-su ban cho qua các bí tích, để hổ trợ cho cái tâm chiến thắng sự ác dù cho gặp hoàn cảnh xấu, bi đát, bởi vì Chúa Giê-su cũng đã từng chiến thắng ma quỷ, thế gian và tội lỗi bằng sự phục tùng Chúa Cha và bằng sự yêu thương và hy sinh của mình.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài

Chuyên Mục: Ngôn Ngữ Kì Diệu 

Nếu không có tình yêu thì tất cả hành vi, dù làm cho người ta tai nghe mắt thấy rất kinh ngạc, thì cũng là hư vô mà thôi.- Thánh Terese of Lisieux

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: