2. Một Hũ Nước Lã

Một lần trong năm, thu hoạch được mùa phong phú, trước khi lễ nghi cúng trời long trọng náo nhiệt bắt đầu, vị đại tù trưởng yêu cầu mỗi hộ gia đình để ra một hủ rượu, và đem đổ vào trong một cái thùng lớn, rồi mời mọi người ai cũng có thể đến uống chung vui.

Từng gia đình đều trân trọng đem rượu trong nhà đến đổ vào thùng, và trong phút chốc cái thùng lớn đã đầy rượu.

Khi lễ nghi gần đến hồi kết thúc, vị tù trưởng mở tung nắp thùng và ly trong tay của mỗi người đều đầy tràn rượu, khi mọi người tận lực ăn uống, thì mới phát hiện nước mình uống đều là nước lã.

Nguyên là, mọi người đều cho rằng ai cũng đổ rượu vào, còn mình đổ vào một hủ nước lã thì nhất định không bị phát giác.

Suy tư 2:

Vì ích kỷ và vì tính toán, nên ai cũng nghĩ rằng mọi người đều đổ rượu vào thùng, cho nên một hủ nước lã của mình thì thấm vào đâu, thế là thùng rượu trở thành thùng nước lã.

Ích kỷ là do cái tâm không lương thiện của mình mà có, cái tâm không lương thiện là vì phần lớn do hoàn cảnh mà ra, hoàn cảnh không trong sạch là do cách giáo dục của những người có trách nhiệm và sự ý thức của mọi người. Nếu mỗi gia đình hiểu được ý của vị tù trưởng và ý thức hành động của mình, thì sẽ có một thùng rượu để cả thôn làng cùng uống vui vẻ.

Cũng vậy, nếu mỗi một người Ki-tô hữu hiểu được Lời Chúa và thực hành, thì tha nhân sẽ có được niềm vui hạnh phúc và Chúa Giê-su cũng sẽ được mọi người biết đến, đó chính là ly rượu nồng thơm của mỗi một người Ki-tô hữu chúng ta đổ vào tâm hồn tha nhân vậy !

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

Chuyên Mục: Ngôn Ngữ Kì Diệu 

Đức Mẹ Maria là cái thang bắc lên trời, là cửa sổ tâm hồn và cũng là trung gian của người thế, bởi vì Mẹ đầy tràn ơn thánh sủng.- Thánh Laurence Giustiniani

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: