Phục Vụ

Một hôm, khách qua đường gặp một triết gia nổi tiếng người Hy lạp. Ông ta đứng ở góc đường và cười nắc nẻ một cách đắc chí. Ai cũng tưởng ông ta là người điên nên không thèm để ý.

Sau cùng, có một người đánh bạo đến gần và hỏi:

- “Vì lý do gì ông cười như vậy?”

Ông ta trả lời:

- “Ông có thấy cục đá nằm giữa đường kia không? Từ sáng tới giờ không biết bao nhiêu người đã vấp ngã vì hòn đá ấy, và họ bực mình chửi bới. Thế nhưng, không có một ai cúi xuống nhặt hòn đá vứt khỏi lối đi để người khác khỏi bị vấp ngã”.

Chắc chúng ta đã hiểu ý nghĩa cử chỉ và lời nói của nhà triết gia? Thật vậy, tinh thần phục vụ vượt hẳn trên sự lười biếng và tính ích kỷ, để chỉ hạnh phúc và lợi ích cho tha nhân.

Tinh thần phục vụ của người Kitô còn đi xa hơn nữa, nó thúc đẩy chúng ta cộng tác với tha nhân để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, một xã hội công bình hơn. Và cộng tác với Thiên Chúa để Nước Ngài thống trị trong mọi tâm hồn.

Thi sĩ Tagore người Ấn độ đã viết ba câu thơ như sau:

Nằm ngủ, tôi mơ thấy đời sống toàn là Niềm Vui và Hạnh phúc.

Tỉnh dậy tôi nhận ra sống là Phục vụ.

Tôi dấn thân phục vụ và tôi khám phá ra rằng phục vụ là Hạnh phúc.

Sau mỗi trận bão lụt, động đất, hỏa hoạn chiến tranh…, chúng ta đã kêu gọi: “Lá lành đùm lá rách”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, và người ta lại đi quyên góp ủy lạo. Nhưng có một hàng rào ngăn cách nào đó giữa kẻ thi ân và người thụ ân. Có những bàn tay trao ban một cách vội vã, gượng gạo; có những bàn tay chìa ra rụt rè, gượng ép.

Chúa Giêsu đã đánh đổ mọi thứ hàng rào ngăn cách ấy. Ngài đồng bàn với phường thu thuế, kẻ tội lỗi, những kẻ bị đẩy ra bên lề xã hội. Qua đó, Chúa cho chúng ta hiểu rằng: Vương quốc của Ngài là Vương quốc tình yêu. Trong Vương quốc ấy mọi người là anh em, hãy phục vụ lẫn nhau. Và phục vụ là trao ban, trao ban chính mình, trao ban không tính toán thiệt hơn.

* * *

Lạy Chúa, Chúa đã phán: “Ai muốn làm lớn, phải làm người tôi tớ phục vụ mọi người”. Xin cho con thắng được sự lười biếng và tính ích kỷ, để con biết mở rộng đôi tay Phục vụ. Xin cho con luôn biết mở rộng con tim để cộng tác với tha nhân xây dựng một thế giới an bình và hạnh phúc. Vì biết rằng khi con Phục vụ anh em là con đang Phục vụ chính Chúa. Amen.

Thiên Phúc

Chuyên Mục: Chúa Khoan Dung 

Phàm ở đâu có sự nghèo khó và vui vẻ, thì ở đó không phải có lòng tham và không phải có khổ nạn.- Thánh Francis of Assisi

       Tháng Mười Một: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
            Tháng Mười Một – Cầu Cho Các Linh Hồn

Chúa Nhật 31 TN A | Chúa Nhật 32 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: