Gia đình

Trong hai số liên tiếp cuối tháng 4 năm 1994, tuần báo Newstreet đã nói nhiều về cái chết của ca sĩ nhạc Rock người Mỹ Gurt Cobain mà tuần báo này mệnh danh là ca sĩ của vong thân.

Vào đầu tháng tư vừa qua, anh đã dùng súng kết liễu cuộc sống khi tuổi đời chưa tròn ba mươi. Có lẽ anh đã dược giải thoát trên cõi niết bàn mà anh hằng mong ước. Bởi thế, ban nhạc do anh lãnh đạo có tên là “Niết bàn”, là một trong những số đĩa bán chạy hiện nay tại Hoa Kỳ cũng như nhiều nơi khác trên thế giới. Riêng Album có tựa đề “Đừng lo” đã bán trên mười triệu ấn bản. Tại sao anh tìm đến cái chết? Trong chúc thư để lại được vợ anh ghi lén trong băng, anh đã phát biểu như sau: “Tôi không có cảm hứng để nghe cũng như sáng tác nữa, từ nhiều năm nay tôi không còn một đam mê nào nữa. Do đó, xin các bạn hãy nhớ cho: thà chết còn hơn là tàn phai dần”.

Đó có lẽ là lý do đã khiến từ bao năm nay anh tìm đến với ma túy. Đầu tháng tư vừa qua, trong một chuyến đi trình điễn tại Roma anh đã ngất xỉu vì dùng quá nhiều ma tuý. Thế nhưng, đâu là nguyên nhân chính khiến cho người ca sĩ này bước vào con đường nghiện ngập? Thưa, chính là sự đổ vỡ từ trong gia đình.

Mẹ anh là một người nội trợ, cha anh là một tài xế tại một khu phố nghèo thuộc Washington. Năm lên 8 tuổi, cha mẹ anh đã ly dị nhau. Đó là vết thương đầu đời không bao giờ lành trong tâm hồn anh. Từ đó, anh sống hướng nội và không ngừng gậm nhấm nỗi đau ấy trong những bản nhạc của anh. Anh muốn làm người phát ngôn cho thế hệ của anh để nói lên nỗi đau mà đa số đều trải qua. Cái chết của anh không chỉ là kết thúc của một nỗi khổ đau, mà còn là một lời kêu gào đến tất cả những bậc làm cha mẹ. Những vết thương mà họ gây ra nơi con cái là những vết thương khó chữa lành.

Nhiều người cho rằng dân số gia tăng là cản trở cho việc phát triển, đồng thời dẫn đến các tệ nạn xã hội. Do đó, người ta chủ trương hạ giảm dân số bằng mọi cách. Nhưng tất cả những phương pháp ấy chỉ mở ngỏ cho những khuynh hướng thấp hèn ích kỷ của con người, và đưa đến sự đổ vỡ của gia đình.

Không ai chối cãi được rằng sự đổ vỡ của gia đình là giềng mối của không biết bao nhiêu tệ nạn xã hội. Một gia đình lành mạnh là một gia đình được xây dựng trên nền tảng đạo đức vững chắc. Có tất cả mà không có nền tảng ấy thì gia đình chỉ là một ngôi nhà xây trên cát. Trái lại, dù có vất vả, nghèo nàn, nhưng được xây dựng trên một nền tảng vững chắc gia đình sẽ không hề lung lay.

Nền tảng vững chắc đối với người Kitô chính là Niềm tin vào Tình yêu của Chúa. Nơi nào con người để cho Tình yêu của Thiên Chúa ngự thì nơi đó có an bình và hạnh phúc.

Một gia đình muốn có an bình và hạnh phúc, thì mọi thành viên trong gia đình ấy phải diễn đạt niềm tin vào Thiên Chúa trong cuộc sống. Nếu cuộc sống của chúng ta hoàn toàn xa lạ với những đòi hỏi của Niềm tin, thì Niềm tin chỉ là một thứ trang điểm cho cuộc sống, chứ chưa là linh hồn hay trọng tâm của cuộc sống gia đình.

* * *

Lạy Chúa, xin ban xuống cho các gia đình Thánh Thần Tình yêu của Chúa, để cho dẫu trải qua trăm ngàn vất vả lao đao vì cuộc sống, tất cả chúng con vẫn chia sẻ Tình yêu của Chúa bằng sự thủy chung, lòng yêu thương, quảng đại, nhẫn nhục và tha thứ cho nhau. Amen.

Thiên Phúc

Chuyên Mục: Chúa Khoan Dung 

Người đi hàng hải nhờ hải tinh (sao biển) mới biết phương hướng, các tín hữu trông cậy vào Đức Mẹ Maria mới có thể đi tới thiên đàng.- Thánh Thomas de Aquino

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 3 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: