Phan Minh Trí, học sinh xuất sắc, được vinh danh ở Hoa Kỳ

(Phan Minh Trí và ba mẹ ngày nhận Huy chương Danh dự)

Phaolô Phan Minh Trí là cháu nội của Ông-Bà Phan Văn Chấn – Nguyễn Thị Tá, cả hai là người Dương Sơn, thuộc Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Đang là học sinh xuất sắc ở lớp 8 năm 2011, cháu được phép ghi danh vào cuộc ”Thi Tìm Kiếm Tài Năng” với chương trình học của lớp 12. Trên toàn thế giới (chưa tính ở Hoa Kỳ), có khoảng năm mươi ngàn (50.000) thí sinh. Nhưng chỉ có chừng hai trăm rưỡi (250) học sinh được trúng tuyển.

Theo bản tin của một số Báo và Đài Truyền hình ở Hoa Kỳ, cháu Trí muốn vinh danh người Việt ở Hải Ngoại và cũng làm rạng rỡ Tổ Quốc, Nòi Giống Lạc Việt và Làng Dương Sơn.

Do đó, qua bản tin này, ước mong tuổi trẻ Dương Sơn cố gắng noi gương hiếu học nơi Phan Minh Trí để, sau này, khi đã thành tài, thành nhân, các em là Miêu Duệ ”hậu sinh khả uý” xây dựng Quốc Gia Việt Nam theo Di Chúc của Thánh Hiền và phục vụ Giáo Hội như Lời Chúa truyền dạy.

(Trích lời giới thiệu của Phan Văn Phước)

Xem clip giới thiệu về Phaolô Phan Minh Trí và giải thưởng

Học sinh Việt Nam ở Hoa Kỳ lãnh giải thưởng tại Johns Hopkins University

Vào ngày 13-11-2011, Phan Minh Trí (Paul Phan), học sinh người Việt, sinh trưởng ở Hoa Kỳ, cùng với khoảng 250 học sinh sống tại nhiều quốc gia trên thế giới, đã đến dự buổi Grand Ceremony tại Johns Hopkins University, thuộc thành phố Baltimore, Tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, để nhận Huy chương Danh dự Đặc biệt nhờ thành tích xuất sắc qua cuộc thi ACT Global Talent Search (tìm kiếm tài năng trẻ) của năm 2011 do Center for Talented Youth, Đại học Johns Hopkins tổ chức. Ngoài ra, có hai học sinh Việt Nam khác cũng được tuyên dương là Phạm Quang Trang sống tại Ba Lan (Poland) và Nguyễn Minh Anh tại Washington, USA, được mời, nhưng vắng mặt.

Đây là cuộc thi dành cho các học sinh giỏi trên thế giới nhắm tìm kiếm tài năng xuất sắc tiềm ẩn nơi các em tiểu học và trung học. Các em phải thi các môn Toán, Anh văn và Khoa học cao hơn trình độ ở lớp đang học là 4 lớp. Tại Hoa Kỳ, điều kiện chính để dự thi là học sinh thuộc thành phần có số điểm cao nhất 5% toàn quốc trong các môn chính như Toán, Anh văn, Khoa học.

Các cuộc thi ACT và SAT do Johns Hopkins University tổ chức hằng năm, được bắt đầu từ năm 1979. Năm 2011, có khoảng 50.000 thí sinh toàn cầu. Khoảng 700 em đạt điểm cao nhất toàn thế giới (tức được gọi là Grand Honorees) đã được mời đến Johns Hopkins University để nhận giải thưởng đặc biệt này.

Ngoài việc nhận được học bổng, bằng khen trong buổi lễ (Ceremony) tuyên dương vào tháng 10, các em đạt điểm cao nhất còn được mời đến dự Grand Ceremony (tháng 11-2011) để lãnh nhận Huy chương Đặc biệt và sinh hoạt, dùng buổi trưa, thăm viếng khuôn viên Đại học là một vinh dự lớn lao.

Để giúp các em phát triển các tài năng đặc biệt hữu ích cho đất nước và xã hội, trong năm 2010, Johns Hopkins University đã cấp học bổng hơn 2 triệu đô la Mỹ và Financial Aid thì khoảng 5 triệu rưỡi USD cho các học sinh thi đậu ACT hoặc SAT của Đại học này.

Bác sĩ Julian Stanley, người sáng lập Chương trình này, cho biết: Trong chừng 10.000 học sinh ở nước Mỹ thì có 1 học sinh đạt điểm cao như những học sinh được mời tham dự Grand Ceremony.

Người đã từng tham gia cuộc thi ACT có cả sáng lập viên Facebook Mark Zuckerberg, Nobel Vật lý Adam Riess.

Ngoài thành tích kể trên, em Phan Minh Trí (năm nay 13 tuổi, sống tại Maryland, đọc và nói tiếng Việt lưu loát) cũng đạt được giải nhất khuyến học của Hội Lasan trong 3 năm liên tiếp, được bằng khen của Tổng thống Hoa Kỳ từ lớp 5 và rất nhiều giải thưởng khác về thể thao, văn nghệ, Hội Hướng đạo, và sinh hoạt phụng sự xã hội trong các năm gần đây.

Một số trường học tại thành phố Baltimore đã loan báo tin này và một số Hội đoàn tại Hoa Kỳ đang cứu xét việc cấp thêm học bổng cho Minh Trí.

Minh Trí cho biết: Ngoài việc muốn được học bổng để theo học các lớp đặc biệt, em thi ACT là để vinh danh Cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại và có cơ hội thăng tiến để phục vụ Cộng đồng và đáp trả công ơn đất nước Hoa Kỳ đã cưu mang gia đình em.

(Nguồn: Đàn Chim Việt)

Chuyên Mục: Sự Kiện 

Mặc dù tôi hèn yếu nhu nhược, nhưng tôi quyết tâm không thất vọng. Tôi đem linh hồn tôi ẩn giấu trong vết thương của Chúa Giê-su, xin Máu Thánh của Chúa Giê-su rửa sạch tội lỗi của tôi.- Thánh Catharina Senensis

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: