Hoa Kỳ không nên đổi chác nhân quyền tại Việt Nam

(VOA, 28-8-2012, Trà Mi) – Giám đốc Chương trình Luật Quốc tế và Đối chiếu của Trường Luật Đại học Stanford kêu gọi Mỹ nên nỗ lực cụ thể hơn nữa ngoài những lời lẽ bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam.

Trong bài xã luận đăng trên báo Washington Post ngày 26/8, Giáo sư Allen Weiner của Trường Luật đại học Stanford trình bày thực trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam với các vụ bắt bớ những nhà hoạt động, những người bất đồng chính kiến và cho rằng Hoa Kỳ không nên phát triển các mối quan hệ thương mại sâu hơn với Việt Nam mà không cùng lúc thúc đẩy Hà Nội phải tôn trọng các cam kết của họ với quốc tế về tôn trọng nhân quyền.

17 nhà hoạt động Công giáo trẻ có liên hệ với Dòng Chúa Cứu Thế bị bắt vì bị tố cáo vi phạm các điều luật như ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ và ‘tuyên truyền chống nhà nước’.

Giáo sư Weiner đề nghị các giới chức Mỹ nên yêu cầu Việt Nam nên bắt đầu bằng việc phóng thích 17 nhà hoạt động Công giáo trẻ bị bắt giữ từ năm ngoái và những nhà tranh đấu nhân quyền khác bị giam cầm chỉ vì đã tìm một tiếng nói cho tương lai của đất nước.

Trong cuộc phỏng vấn với đài VOA giáo sư Weiner nhấn mạnh:

“Tôi là một người am hiểu về luật quốc tế. Tôi nghiên cứu và làm việc về luật quốc tế. Tôi cống hiến cả đời mình tìm hiểu về luật quốc tế. Tôi nhìn vào các trường hợp bị bắt giữ này tại Việt Nam và rõ ràng rằng đây là những vi phạm nhân quyền, vi phạm luật quốc tế. Những người như tôi, giảng dạy và nghiên cứu về luật quốc tế cũng phải có nghĩa vụ tìm cách đánh động sự lưu tâm của các chính phủ và tổ chức quốc tế đối với các trường hợp vi phạm những cam kết với quốc tế như chính phủ Việt Nam đang làm. Tôi cho rằng các luật lệ mà Việt Nam dựa vào để buộc tội những người thực thi các quyền này như điều 79 hay 88 ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ hay ‘tuyên truyền chống nhà nước’ là các điều luật vô hạn, với câu chữ mơ hồ, không phù hợp với một nhà nước pháp quyền. Những gì mà chính quyền Việt Nam đang làm cho thấy chỉ vì không thích các quan điểm chỉ trích các chính sách của nhà nước, và thay vì giải quyết vấn đề, đáp ứng yêu cầu của người dân đòi được dân chủ hơn, thì nhà nước lại dùng quyền lực để bắt bớ họ. Luật quốc tế không cho phép làm như thế”.

Giáo sư Weiner nói Hoa Kỳ không nên tưởng thưởng cho chính quyền Hà Nội bằng cách đồng ý để cho Việt Nam vào Đối tác Xuyên Thái Bình Dương trong khi Hà Nội vẫn tiếp tục sử dụng các luật lệ mơ hồ của họ để bóp nghẹt những tiếng nói bất đồng và  vi phạm nhân quyền của công dân.

Mới đây, Giáo sư Weiner vừa đại diện cho 17 nhà hoạt động trẻ đang bị giam cầm tại Việt Nam gửi thỉnh nguyện thư lên Ủy ban Điều tra về Giam giữ tùy tiện của Liên hiệp quốc (UNWGAD) trình bày về việc Hà Nội bắt giữ bất hợp pháp, giam giữ kéo dài các nhà hoạt động này và đề nghị cơ quan của Liên hiệp quốc kêu gọi Việt Nam phải phóng thích họ ngay lập tức.

17 người trẻ này bị bắt từ tháng 7 năm 2011, bị cáo buộc vi phạm các điều luật hình sự về ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ và ‘tuyên truyền chống nhà nước’ sau khi họ tham gia các hoạt động cổ võ cho nhân quyền, công lý, chống lại những sự đàn áp, bất công.

Gia đình 17 thanh niên công giáo bị bắt về Hà Nội đòi tự do cho con em

(RFI, 28-8-2012, Tú Anh) – Sau một năm khiếu kiện không hiệu quả, 30 thân nhân của 17 thanh niên sinh viên công giáo từ Vinh kéo lên Hà Nội phản đối. Họ đi tuần hành và tập họp trước Văn phòng Chính phủ, đối diện với công viên Mai Văn Thưởng vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày 27/08/2012.

Đoàn biểu tình đòi tự do cho con em đã bị công an đàn áp và “khiêng” lên xe chở đến Văn phòng Quốc hội. Tại đây những người dân quê mùa lại gặp những nhiêu khê khác. Công an bảo vệ Cơ quan đại biểu nhân dân chận trước cổng và đòi dân phải có giấy giới thiệu.

Đến 5 giờ chiều  ngày 27/082012, mọi người phải ra về. Văn phòng Quốc hội từ chối nhận đơn kiện với lý do “khó có thể giải quyết đơn kiện tập thể”.

Quốc tế tiếp tục kêu gọi điều tra vụ luật sư Lê Quốc Quân bị hành hung

(VOA, 28-8-2012) – Tổ chức phi chính phủ chuyên cổ xúy cho dân chủ – nhân quyền quốc tế có trụ sở tại Ireland kêu gọi mọi người ký tên vào bức thư soạn sẵn trên website của tổ chức, gửi tới Chủ tịch nước Việt Nam, lên án và yêu cầu điều tra minh bạch vụ luật sư Quân bị tấn công mà động cơ có thể liên quan đến các hoạt động cổ võ nhân quyền và công lý của ông Quân.

Lá thư cũng đề nghị chính phủ Việt Nam phải bảo đảm rằng tất cả các nhà hoạt động tranh đấu bảo vệ nhân quyền trong nước phải được thực thi các hoạt động nhân quyền chính đáng của họ mà không bị sách nhiễu, cản trở, hay đe dọa.

Cùng lúc đó, đặc sứ về nhân quyền của Salem-News, một tờ báo mạng độc lập ở Mỹ với tôn chỉ bảo vệ sự thật, công lý, hòa bình, vừa gửi thư cho Điều Tra Viên Đặc Biệt về tình trạng những nhà bảo vệ nhân quyền, Văn phòng Liên hiệp quốc, và Cao ủy về nhân quyền Liên hiệp quốc, bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc của luật sư Quân và yêu cầu có sự can thiệp cũng như hối thúc Việt Nam phải điểu tra nguyên nhân và bảo vệ những nhà hoạt động nhân quyền, những người chỉ thực thi quyền tự do căn bản của công dân một cách ôn hòa để tranh đấu cho dân chủ và lẽ phải.

Luật sư Quân là tác giả của các bài blog thể hiện quan điểm về các đề tài nhạy cảm tại Việt Nam như dân quyền, đa đảng-đa nguyên, và quyền tự do tôn giáo. Ông tích cực tham gia các buổi cầu nguyện tập thể của giáo dân đòi hòa bình và công lý, các cuộc tuần hành chống Trung Quốc xâm lấn Biển Đông, và cũng là mục tiêu bị tấn công trong các sinh hoạt ấy.

Luật sư Quân tin rằng việc ông bị hành hung hôm 19/8 có sự tiếp tay của chính quyền. Phát biểu với VOA Việt ngữ, ông nói:

“Tình trạng của tôi chỉ là một thành phần bé nhỏ thôi, nhưng cũng phải làm sao để nói lên được tiếng nói của rất nhiều người đang bị bách hại hay đang bị cái trò ‘cực kỳ đê tiện’ như thế này xảy ra. Những chuyện này không bao giờ làm thay đổi được tư tưởng của một con người mà càng làm cho người ta phản cảm hơn nhiều và bức xúc hơn nhiều”.

Tuần trước, tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trước những vụ hành hung các nhà hoạt động tại Việt Nam và kêu gọi chính quyền Hà Nội phải điều tra minh bạch vụ tấn công luật sư Quân.

Nguồn: VOA, RFI

Chuyên Mục: Sự Kiện 

Kính yêu Đức Mẹ thì nhất định có thể đạt tới sự bền chí.- Thánh Bernard of Montjour

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 3 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: