Hạ viện Hoa Kỳ thông qua Dự luật Nhân quyền Việt Nam

(RFA, 11-9-2012) – Hạ viện Hoa Kỳ tối thứ Ba 11-9-2012 đã thông qua Dự luật Nhân quyền cho Việt Nam.

Thay phiên nhau phát biểu về Dự luật HR 1410 và dự thảo Nghị quyết H. Res, 484 là các dân biểu Ileana Ros-Lehtinen của Florida, Howard Bernan của Callifornia, Ed Royce của California, Christopher Smith của New Jersey là tác giả luật nhân quyền cho Việt Nam, Loretta Sanchez của California là tác giả nghị quyết HR 484, Susan Davis của California… Tất cả đều tố cáo chính sách vi phạm nhân quyền của Hà Nội, tố cáo việc lợi dụng những luật lệ mơ hồ như điều 79, điều 88 trong Bộ luật Hình sự của Việt Nam để bắt giữ, giam nhốt những người bất đồng chính kiến. Trường hợp TS Nguyễn Quốc Quân, Linh mục Nguyễn Văn Lý, những người biểu tình ôn hoà, đã được nhiều người đề cập đến.

Những vụ đàn áp Phật giáo, Tin Lành, đàn áp tín ngưỡng của người H’Mong, buôn người ra nước ngoài làm nô lệ một cách có hệ thống, đưa đi Thái Lan, Jordan, Malaysia và nhiều nơi khác cũng bị tố giác, với bằng chứng do Tổ chức BPSOS cung cấp.

Bà Loretta Sanchez kể lại cách buộc tội đầy ấu trĩ của nhà cầm quyền Việt Nam đối với TS Quân. Từ tội khủng bố với bằng chứng là những tài liệu giấy trắng mực đen không có chút vũ khí, công an đã chuyển sang tội lật đổ, cũng bằng hai điều luật mập mờ số 79 và 88.

Dân biểu Susan Davis kêu gọi đồng viện bỏ phiếu cho cả hai dự luật để gửi ra một thông điệp rõ ràng mạnh mẽ khiến Việt Nam phải thay đổi chính sách về nhân quyền.

Hai dân biểu Howard Bernan và Chritopher Smith cùng nhắc đến việc phái đoàn Việt Nam đang thưong thảo Hiệp định Thương mại Tự do tại Virginia, để nhắc hành pháp hãy sử dụng đòn bẩy thương mại tự do và an ninh Biển Đông, chống Trung Quốc, để khuyến khích Việt Nam từ bỏ chính sách đàn áp nhân quyền, đàn áp tôn giáo, đàn áp những quyền tự do căn bản nhất của người dân Việt.

Hạ viện Hoa Kỳ đã đồng ý thông qua Dự luật HR 1410 và Nghị quyết HR 484 với đa số tuyệt đối trên 2/3 tổng số, vào giờ buổi tối tại thủ đô Washington.

Việt Long

Nguồn: RFA

Chuyên Mục: Sự Kiện 

Thiết lập tu viện không phải là tập hợp những người hoàn mỹ, nhưng là để những người có dũng chí muốn trở thành hoàn mỹ.- Thánh Francis of Sales

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

CN Lễ Hiển Linh B | Chúa Nhật 2 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: