Thông báo về buổi lễ kết thúc giai đoạn điều tra cấp giáo phận Án Phong Chân phước cho ĐHY P.X. Nguyễn Văn Thuận

ROMA – Ngày 5-7-2013, ĐHY Agostino Vallini, Giám quản Giáo phận Roma, sẽ chủ toạ buổi lễ kết thúc cuộc điều tra ở cấp giáo phận trong Án Phong Chân phước cho vị tôi tớ Chúa, Đức cố Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

Buổi lễ này sẽ diễn ra lúc 11 giờ 30 sáng tại Hội trường “Hoà Giải” trong Dinh thự Latarano, cũng là Toà Giám quản của Giáo phận Roma. Bắt đầu là Thánh ca, tiếp đến là đọc biên bản, rồi diễn văn của ĐHY Vallini, và lời cám ơn của ĐHY Turkson, sau cùng là Thánh ca kết thúc.

Trong thư mời tham dự buổi lễ này, ĐHY Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Công lý và Hoà bình, và ĐHY Vallini cũng cho biết trước đó, vào lúc 9 giờ 30 sáng cùng ngày thứ sáu, 5-7, sẽ có Thánh lễ đồng tế tại Vương cung Thánh đường Thánh Antôn Padova của Dòng Phanxicô, ở đường Merulana, 124.

Ngoài ra, vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày, sẽ có buổi giới thiệu cuốn sách của ĐHY P.X. Nguyễn Văn Thuận với tựa đề “Các thư mục vụ – theo vết Công đồng Vatican I”, trình bày các bản sao Thánh Giá của ĐHY P.X. Nguyễn Văn Thuận; tuyên bố cấp học bổng về đạo lý xã hội của Hội Thánh, để kính nhớ Đức cố Hồng y. Sau cùng là buổi hoà nhạc.

Ngày thứ bảy, 6-7, lúc 12 giờ, sẽ có buổi tiếp kiến của ĐTC và Thánh lễ Tạ ơn được cử hành tại Nhà thờ Đức Mẹ Cầu Thang, nơi có mộ của ĐHY P.X. Nguyễn Văn Thuận (Santa Maria della Scala – Piazza S. Maria della Scala, 23).

Thư mời của ĐHY Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Công lý và Hoà bình đặc biệt cám các tổ chức ân nhân như: Ngân Quỹ ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận ở Hoa Kỳ; Ngân Quỹ Thánh Matthêu, tưởng niệm ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận ở Vatican; Hiệp hội các cựu Chủng sinh Huế ở Mỹ; Ngân Quỹ Antica Zecca ở Lucca, Italia; Phong trào Canh tân trong Thánh Linh ở Tampa, Florida; và sau cùng là Giáo đoàn Công giáo Việt Nam ở Đức.

Sau buổi lễ tại Toà Giám quản Roma, toàn bộ hồ sơ thu thập được trong cuộc điều tra được niêm phong và gửi về Bộ Phong Thánh. Tại đây, Bộ sẽ cứu xét giá trị cuộc điều tra đã thực hiện trước khi chỉ định vị Tường trình viên (Relatore) để cùng với vị Thỉnh nguyện viên soạn tập Hồ sơ Đúc kết (Positio) và các nhân đức anh hùng của vị tôi tớ Chúa. Hồ sơ này sẽ được giao cho 9 vị chuyên gia cố vấn của Bộ cứu xét và cho ý kiến. Nếu mọi giai đoạn của việc cứu xét này là tích cực, ĐTC sẽ cho phép công bố sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng và vị tôi tớ Chúa được gọi là đấng đáng kính.

Giai đoạn kế tiếp và cứu xét phép lạ. Nếu có phép lạ được chứng thực qua các giai đoạn cứu xét của Hội đồng Giám định Y khoa, Uỷ ban Thần học và Hội đồng Hồng y, ĐTC sẽ cho phép công bố sắc lệnh nhìn nhận, và việc phong chân phước có thể tiến hành sau đó. (TPN 3-6-2013)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV

Chuyên Mục: Giáo Hội VN 

Lời khấn không đoạt chủ quyền của bản thân, nhưng hoàn thành chủ quyền của mình, kiên định lòng người, chuyên làm việc thiện, không thể tùy ý làm điều ác.- Thánh Thomas de Aquino

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: