Những trái tim mang lửa yêu thương

Sáng Chúa Nhật 1-10-2012, một nhóm thiện nguyện gồm cả Công giáo và Phật giáo tại thành phố Phan Thiết đã lặn lội tìm đến tận thôn Đakim và La Dày trên vùng núi heo hút Đami, thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận, để trao tận tay người dân nghèo tại đây những phần quà thiết thực là sự chia sẻ yêu thương của nhóm và các ân nhân dịp Trung Thu.

Một ngày thật vui đối với mọi người thôn Đa Kim 2. Chuyến xe chở đầy bánh quà, gạo, muối, cá khô, vừng, mì gói… lặc lè di chuyển trên con đường đèo vừa dốc vừa trơn trượt sau những ngày mưa liên tiếp. Khởi hành từ sớm nhưng đến Đami đã gần 11 giờ trưa. Đám trẻ con và các bà mẹ đã sốt ruột chờ quà Trung Thu từ sáng thì hớn hở vì được ôm phần bánh kẹo được các bà các cô trao tận tay. Các ông bà nhóm thiện nguyện thì bận rộn với việc phân chia quà và thăm hỏi mọi người. Nụ cười tươi tắn và những câu thăm hỏi chuyện trò rất thật tình của anh chị em vùng núi lâu ngày mới có khách thăm tạo nên bầu khí thân thiện cho mọi người.

Cô Nguyễn Thị Báu, giáo dân Giáo xứ Chính toà Phan Thiết, là trưởng đoàn, cho biết nhóm đến đây là lần thứ hai nên với mọi người trong thôn xem như đã quen biết nhau. Về công việc của nhóm thiện nguyện, cô vui vẻ kể: “Nhóm của cô thành lập đã được mười mấy năm, gồm nhiều ân nhân có lòng thương người nghèo nên rất nhiệt tâm đóng góp kinh phí khi cô khởi xướng các chuyến đi chia sẻ tại các nơi cần giúp đỡ như vùng sâu vùng xa, bị thiên tai, lũ lụt từ Bắc, Trung, Nam. Nếu không thể cùng đi, thì thành viên uỷ thác cho cô đến với nơi cần giúp đỡ”.

Một số chị em như cô Thuý, cô Chung, cô Lan… là những người thường xuyên có mặt cùng cô Báu trong những chuyến đi cứu trợ. Cô Thuý, “hậu cần” của nhóm, tâm sự: “Chị Báu là người hết lòng vì người nghèo, chính chị đã thổi vào tôi ngọn lửa của tình yêu thương với người khó khăn, họan nạn”.

Biết nơi nào cần giúp đỡ, cô Báu kêu gọi quyên góp từ tấm lòng hảo tâm của mọi người, và khi nào đủ kinh phí thì “làm một chuyến chia sẻ” cho anh chị em nghèo ở một địa điểm nào đó. Những nơi đã đến chia sẻ thì cô không nhớ hết vì đã đi nhiều lắm.

Khi được hỏi động lực nào thôi thúc nhóm tham gia việc làm này, cô Tám, một người trong nhóm, trả lời: “Vì thấy họ nghèo, đói thì thương quá. Và chúng tôi nghĩ đây cũng là làm cho Chúa thôi. Chúa cho mình nhiều bằng cách này cách khác thì mình giúp lại cho người là điều nên làm”.

Câu trả lời ngắn gọn nhưng thật sự nói lên một đời sống đạo đức sâu sắc và niềm tin sống động của những người con của Chúa. Đó chính là họ đang sống hai điều răn quan trọng nhất của đạo Công giáo, đó là “mến Chúa và yêu người”, dẫu biết rằng trong đời thường từng người trong nhóm vẫn phải vất vả bươm chải với cuộc sống để lo cho vợ – chồng – con – cháu cái ăn cái mặc, nhất là cô Chung phải vất vả chăm sóc đứa con trai khuyết tật. Thế nhưng họ vẫn nghĩ đến những anh chị em bất hạnh và nghèo khổ để cùng với gia đình dành dụm một phần tiền chia sẻ cho những anh chị em kém mau mắn khác. Việc làm của họ thật đáng trân trọng biết bao.

Chị Sáu, một Phật tử tham gia chuyến đi, tâm sự: “Là những người đi chia sẻ, thế nhưng vợ chồng tôi cũng là những người được nhận lãnh nhiều lắm. Đó là được chung chia niềm vui với anh chị em khó khăn”. Còn chị Lan, thành viên nhiệt tình của Caritas Phan Thiết, thì bộc bạch: “Sau mỗi chuyến đi, tôi thấy mình sống có ý nghĩa hơn để tiếp tục phấn đấu làm việc và truyền ý thức sống bác ái, biết chia sẻ với người khác cho con cháu. Và trên hết, đó là biết mình đang sống và làm việc với lòng yêu mến Chúa”.

Cuộc sống là một quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mà mỗi người là một mắt xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Từng người trong nhóm thiện nguyện đều nghiệm ra rằng: cho và nhận đều mang lại hạnh phúc. Vậy thì hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú. Như lời cô Báu chia sẻ, các thành viên trong nhóm dù không cùng chung tôn giáo, nhưng có điểm chung để mọi người gắn kết với nhau, đó là trái tim yêu thương người nghèo và niềm tin chắc chắn rằng những gì ta cho đi là còn mãi…

Hồng Hương

Chuyên Mục: Giáo Hội VN 

Ai vì yêu Chúa Giê-su mà nhặt một cái đinh, thì cũng đủ để cứu một linh hồn.- Thánh Terese of Lisieux

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 3 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: