Đức TGM Léopoldo Girelli viếng thăm GP. Kontum

Đức TGM Léopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam, thăm GP. Kontum từ thứ hai ngày 19-11-2012 đến thứ bảy 24-11-2012. Đây là chuyến viếng thăm thứ hai của Đức TGM Léopoldo Girelli tại GP. Kontum. Theo thông báo về chuyến viếng thăm của Toà Giám mục Kontum, Đức Tổng muốn thể hiện lòng ưu ái của Đức Thánh Cha đến toàn thể gia đình giáo phận, cách riêng đối với những anh chị em sống ở những vùng sâu vùng xa, ít có cơ hội tiếp cận, nên ngài muốn dành thời giờ cho những cuộc tiếp xúc trực tiếp và muốn giản tiện các hình thức tổ chức rầm rộ và tốn kém.
——————–

Những ngày trước…

Niềm vui dạt dào đang tràn về với Giáo phận Kontum. Đức Tổng Giám mục Léopoldo Girelli lại trở về với Giáo phận trong chuyến viếng thăm mục vụ từ thứ hai, ngày 19-11, đến thứ bảy, ngày 24-11-2012.

Từ cả tuần lễ nay, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận đều nao nức mong chờ; đặc biệt là các vùng, các giáo xứ sẽ được vinh dự đón đấng nhân danh Chúa đến với mình. Theo chương trình đã thông báo, thì kỳ này, Đức Đặc sứ của Đức Thánh Cha sẽ đi thăm những vùng sâu, vùng xa.

Và ngày đầu tiên, 19-11-2012, đã tới…

Ngay từ sáng sớm, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh và phái đoàn Toà Giám mục đã đi Gia Lai để chuẩn bị cuộc đón tiếp.

Theo sát xe của Đức cha là xe của Ban Truyền thông của Giáo phận.

Điểm gặp gỡ đầu tiên là Nhà thờ Thăng Thiên, Giáo xứ của Cha Tổng Đại diện của Giáo phận. Đức Cha đã họp bàn với Cha Tổng Đại diện, quý cha, quý đại diện các hội dòng về chương trình đón tiếp. Sau đó tất cả cùng nhau ra phi trường.

Đúng 10:45 máy bay hạ cánh.

10:55: Sau khi làm xong thủ tục, vị Đại diện Đức Thánh Cha tiến ra với nụ cười thân thiện như vừa đi xa về.

Một em gái Jarai đại diện Đoàn dâng lên Đức Tổng Giám mục vòng hoa, ngài cúi xuống để cho em choàng vào cổ cách rất thân tình.

Sau ít phút chào hỏi, Đức cha Micae mời ngài lên xe. Đoàn xe nối đuôi nhau tiến về Toà Giám mục Kontum.

Đoàn về đến Toà Giám mục vào lúc 12:45.

Đón tiếp Đức TGM Léopoldo Girelli

Trời Kontum hôm nay thật đẹp và thật sáng. Đức Sứ thần xuống xe từ ngoài cổng và hân hoan đi bộ vào giữa hai hàng rào danh dự, gồm các giáo phu, các em nội trú, các tu sĩ và các linh mục.

Lại một vòng hoa chào đón do một giáo phu trẻ kính dâng. Khuôn mặt của Đức Sứ thần như sáng thêm lên giữa những sắc hoa đượm thắm tình mến thương của đoàn con cái miền cao!

Đức Giám mục Giáo phận mời Đức Sứ thần lên Nhà nguyện Đại Chủng viện.

Ở đây, Chúa Giêsu và mọi người đang chờ đợi. Đức Sứ thần quỳ trên hàng ghế danh dự, giữa Đức Giám mục Giáo phận và Đức cha Phêrô.

15 phút thờ lạy Chúa Giêsu Thánh Thể thật sốt sắng. Thời gian như dừng lại và bầu khí đột nhiên trầm xuống khi Đức Sứ thần và mọi người quỳ xuống. Dường như tất cả đã “gặp” được Chúa!

Kết thúc giờ chầu, Đức cha Micae mời vị Đại diện Đức Thánh Cha niệm hương trước hài cốt của quý cha thừa sai.

Những nghi thức khác lạ này hình như làm cho Đức Tổng Giám Mục cảm động… Ngài xin micrô và ngỏ lời chào hỏi, cảm ơn hai Đức cha, quý cha và tất cả mọi người. Sau đó, ngài nhắc đến sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội, của giáo phận và của hết mọi người. Ngài cũng chuyển lời hỏi thăm và tình thương mến của Đức Thánh Cha  Bênêđictô XVI đến Giáo phận Kontum, nơi ngài gửi vị sứ giả của người đến thăm trong những ngày này.

Kết thúc, ngài chúc lành cho mọi người bằng một câu tiếng Việt rất sõi và rất dễ thương!

Đức cha mời ngài xuống nhà cơm. Ở đây, các cha và mọi người đã chờ đợi sẵn sàng. Hôm nay, nhà cơm Toà Giám mục chật ních người, ai cũng phấn khởi như vừa được đón nhận một món quà đặc biệt và vô giá!

Lạy Chúa, xin chúc lành cho Đức Sứ thần và cho Giáo phận Kontum mến yêu của chúng con!

Chào thăm Chính quyền Tỉnh Kontum

Đúng 15 giờ, Đức Tổng Giám mục và Đức cha Giáo phận cùng một số cha đi thăm Chính quyền Tỉnh Kontum.

“Ấn tượng Đăk-kia”

14:30: Đoàn lại lên đường đi thăm trại Phong Đăk-kia.

Bầu khí đón tiếp ở đây đã tạo nên một “ấn tượng Đăk-kia”.

Không ai nghĩ đây là Trại Phong, vì nó rộng lớn và sinh động, nhộn nhịp hơn cả một ngôi làng, gồm đủ mọi thành phần trẻ, già, lớn, bé… và rất đông!

Đức Sứ thần đi bộ từ ngoài đường vào. Ban đầu thì còn hàng rào danh dự có hàng lối… nhưng chỉ vài phút sau, hình như mọi người “cảm được tấm lòng của một người Cha” nơi vị Đại diện của Chúa, nên hàng lối bắt đầu tan rã, ai cũng cố chen tới để “chạm” được vào ngài. Phải mất đến 10 phút Cha sở Nguyễn Quang Vinh mới đưa được Đức Tổng vào nhà thờ.

Trong nhà thờ, mọi người đã ngồi chật ních.

Các nghi thức chào đón rất long trọng và rất “mới”, khiến Đức Sứ thần cũng phải thốt lên: “Tôi rất vui được gặp anh chị em ở đây. Cha Louis đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng… Tôi rất thích ngôi nhà nguyện này, rất ấm cúng và rất thân tình… Chúng ta tuy nhiều thứ tiếng, nhiều tập tục khác nhau, nhưng khi chúng ta sum họp lại với nhau thì chúng chỉ còn là con một Cha ở trên trời… Tôi hiện diện nơi đây là để đại diện Đức Thánh Cha… Như thế là anh chị em đang thấy được trái tim của Đức Thánh Cha”.

Và rất đột ngột, Đức Sứ thần làm cho mọi người ngỡ ngàng và thích thú khi ngài nói một tràng tiếng Việt: “Đức Thánh Cha yêu mến các con!” Và liền sau đó, ngài lại cất Kinh Lạy Cha, rồi tiếp theo là lời chúc lành và tạm biệt cũng bằng tiếng Việt.

Sau đó, Đức Sứ thần ngỏ ý muốn tiếp xúc với các người đang còn bị bệnh; ai cũng ngỡ là chỉ vài người thôi, không ngờ họ cứ ngùn ngụt kéo đến nắm tay, hôn tay… hết lớp này đến lớp khác…

Cuối cùng, cũng lại phải mất nhiều thời gian để Cha con nói lời tạm biệt!

Từ giã ĐakKia, đoàn xe lại đưa Đức Sứ thần về Nhà thờ Chính toà để cử hành Thánh lễ đại trào.

Thánh lễ đại trào tại Nhà thờ Chính toà

Bây giờ là 17:20, sân Nhà thờ đã chật ních những người. Một lần nữa, Đức Tổng lại xuống xe từ ngoài đường và đi vào giữa rừng người. Trong ánh chiều nhá nhem, chắc hẳn vị Đại diện Đức Thánh Cha phải nhận thấy những ánh lửa Đức Tin của đoàn con nơi vùng Cao Nguyên này đang rực sáng!

Thánh lễ được mở đầu với Dấu Thánh Giá và những lời chào chúc  bằng tiếng Việt thật thân tình; và mọi người cũng đồng thanh đáp lại cách rất rập ràng! Ai không tỉnh táo thì sẽ không nhận ra sự khác thường ở đây!

Sau lời chào chúc của Đức Tổng Giám mục Léopoldo Girelli, là phần chào mừng của Đức Giám mục Giáo phận. Vẫn với những giọng điệu vững chắc và xác tín, trước tiên Đức cha mượn tâm tình trong Thư thứ ba của Thánh Gioan để kính dâng lời chào và lời chúc cho Cuộc Viếng thăm Mục vụ lần này của Đức Sứ thần.

Ngài cũng không quên dâng lời cảm ơn Đức Thánh Cha đã gửi Đại diện tới thăm Giáo phận. Và sau cùng, ngài kính mời Đức Sứ thần đến những vùng sâu và vùng xa của Giáo phận để xem tình hình và để giúp cho Giáo phận những phương cách truyền giáo trong Năm Đức Tin này.

Phần Giáo phận, Đức cha đoan hứa sẽ hết sức sống các chiều kích của Đức tin trong mọi môi trường.

Đáp lại, Đức Sứ thần lại nói với cộng đoàn bằng tiếng Việt: “Đức Thánh Cha yêu mến các con. Đức Thánh Cha cũng đang hiện diện với chúng ta chiều hôm nay!”

Thánh lễ tiếp tục trong sự trang trọng của các Bài đọc bằng hai thứ tiếng, bằng những Lời nguyện Giáo dân như lời đoan hứa và ước nguyện, bằng những cử điệu nhẹ nhàng, thánh thiện của phần Dâng lễ…

Cuối Lễ, Cha Tổng Đại diện và Cha sở Nhà thờ Chính toà một lần nữa dâng lời cảm ơn và đoan hứa luôn trung thành với Đức Thánh Cha và Giáo Hội.

Một ngày tốt đẹp Chúa đã ban, Giáo phận Kontum chúng con xin cảm tạ Chúa!

BTT GP. Kontum

Nguồn: gpkontum.wordpress.com

Chuyên Mục: Giáo Hội VN 

Đức Cậy khuyến cáo chúng ta, coi nhẹ đời này là hư ảo, hy vọng tương lai là hạnh phúc. Người nào đem hy vọng của họ ký thác nơi chóng qua như mây khói ở đời này, đó là đi ngược lại trái với đức cậy, không thể như thế.- Thánh Augustinus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: