Đức TGM Leopoldo Girelli thăm giáo dân tại tỉnh Hà Giang

Vị Đại diện Toà Thánh cảm kích sự kiên trung giữ đạo của giáo dân trong suốt 70 năm không có linh mục coi sóc

Chuyến thăm kéo dài hai ngày của vị Đại diện Toà Thánh tới tỉnh Hà Giang đã khích lệ người Công giáo nơi đây tiếp tục kiên trung với đức tin sau 70 năm sống đạo trong hoàn cảnh khó khăn.

Trong 2 ngày 17-18/3, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli thăm Giáo xứ Tân Quang có 1.000 giáo dân thuộc Giáo phận Hưng Hoá và Giáo xứ Thánh Tâm có 260 giáo dân thuộc Giáo phận Lạng Sơn. Cả hai xứ thuộc tỉnh Hà Giang giáp biên giới Trung Quốc.

“Cha rất vui vì được tới đây chào thăm anh chị em đến từ nhiều nơi khác nhau, mặc dù vào buổi tối nhưng cha nhìn thấy đức tin của anh chị em đang triển nở bằng việc quy tụ đông đảo nơi đây, cha đặc biệt cảm kích trước lịch sử giáo xứ trải qua 70 năm gian khó mà vẫn vững tin triển nở như ngày hôm nay” – Đức Tổng nói với giáo dân xứ Tân Quang sau khi nghe vị đại diện báo tình hình của giáo xứ.

“Trong một thời gian dài không có Thánh lễ, không được học hỏi giáo lý, thế nhưng hôm nay các con hiện diện đông đủ bằng đức tin của mình, là một hồng ân lớn lao, đó là một luồng ánh sáng mới giúp anh chị em tiếp tục phát triển”- Đức Tổng nói.

Ông Giuse Phạm Văn Khải, thành viên lãnh đạo Giáo xứ Tân Quang, cho biết Giáo họ Tân Quang được thiết lập từ năm 1938 với 17 gia đình Công giáo đầu tiên di cư từ miền xuôi lên làm kinh tế mới. Đời sống đạo của giáo dân vô cùng khó khăn vì không nhà thờ, trong suốt 70 năm không có linh mục coi sóc, mỗi năm chỉ có một lần linh mục nơi khác đến dâng lễ. “Giáo dân hoang mang không biết đi đâu về đâu và còn sợ hãi trước sự doạ nạt hạn chế của chính quyền” – ông Khải nói.

Đến năm 2007 giám mục giáo phận thành lập Giáo xứ Tân Quang và cử Linh mục Gioakim Đinh Văn Hợp tới coi sóc, nhưng mãi đến đầu năm 2010 chính quyền mới chính thức công nhận giáo xứ và chấp nhận cho cha xứ nhập hộ khẩu.

Theo ông Khải, địa bàn giáo xứ chiếm nửa tỉnh Hà Giang với chiều dài 130km, chiều rộng 100km, với khoảng 10 giáo họ và giáo điểm, nhưng mới chỉ có bốn giáo họ được công nhận và có 3 nhà nguyện bằng gỗ.

Khi đến thăm Giáo xứ Thánh Tâm, Đức Tổng được khoảng 500 giáo dân và lương dân đi đón bằng xe máy. Họ rước ngài về ngôi nhà thờ bé nhỏ sắp đổ sập, phải dùng cây chống.

Linh mục Antôn Bùi Anh Tuấn cho biết Giáo xứ Thánh Tâm được chính quyền tỉnh chính thức công nhận vào năm 2007. Đến tháng 6-2011, ngài được cử tới coi sóc mục vụ cho đến nay. Giáo xứ đang xây ngôi nhà thờ được khởi công từ tháng 5-2012.

Chị Thanh, một giáo dân của Giáo xứ Thánh Tâm, nói rằng “giáo xứ có được ngày hôm nay chúng tôi đã phải trả bằng rất nhiều nước mắt, mồ hôi và cả máu nữa để đòi quyền sinh hoạt tôn giáo”.

“Mấy năm trước, chúng tôi không được chính quyền thừa nhận bị cấm sinh hoạt tôn giáo, những người đứng đầu cộng đoàn thường xuyên bị bắt lên phường, bị tra vấn, bị muỗi đốt cả đêm, có những giai đoạn linh mục tới dâng lễ cũng bị ngăn cấm, nhưng nay mọi sự khó khăn đang dần qua đi” – chị Thanh nói. “Hy vọng từ nay chúng tôi được tự do ngày một nhiều hơn trong sinh hoạt tôn giáo, và tích cực truyền giáo như lời Đức Tổng khuyến khích” – chị cho biết.

Ngoài hai giáo xứ trên, vị Đại diện Toà Thánh còn thăm các Giáo xứ Bạch Xa, Yên Thịnh thuộc tỉnh Tuyên Quang của Giáo phận Bắc Ninh. Ngài kết thúc chuyến thăm bằng Thánh lễ kính Thánh Giuse, Quan thầy Gia trưởng Giáo phận Bắc Ninh, tại Nhà thờ Chính toà Bắc Ninh vào tối 19-3.

Nguồn: UCANews

Chuyên Mục: Giáo Hội VN 

Hãy nhiệt tâm trông cậy Mẹ đi, trong tất cả mọi việc Mẹ luôn giúp đỡ bạn.- Thánh nữ Marcellina

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: