Đại diện Toà Thánh thăm giáo dân ở tỉnh Lai Châu

Chuyến thăm khích lệ các cộng đoàn Công giáo nhỏ vùng sâu vùng xa can đảm sống đức tin dù chưa được chính quyền thừa nhận

Mặc dù chính quyền hạn chế và giám sát chặt chẽ, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam, cũng tới thăm được các cộng đoàn Công giáo ở vùng tây bắc nhằm khích lệ họ sống đạo trong khi chờ chính quyền địa phương công nhận.

Đức TGM Leopoldo Girelli lần đầu tiên thăm mục vụ 6 cộng đoàn Công giáo ở tỉnh Lai Châu từ ngày 1 đến 3-3.

Tháp tùng ngài có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất của Giáo phận Hưng Hoá cùng 7 linh mục và một số nữ tu và giáo dân địa phương.

Nói về mục đích của chuyến thăm, Đức Tổng Giám mục Girelli nói: “Tôi muốn đi thăm hết các nơi, nghe tâm tư nguyện vọng của giáo dân để từ đó có kế hoạch chi tiết giúp đỡ.”

Dù đường rừng núi rất xấu, nhiều nơi bụi đất mù trời và phải mất 6-7 tiếng mới tới được một địa điểm, nhưng đoàn đã viếng thăm và dâng lễ tại cộng đoàn Giáo xứ Lai Châu và 4 giáo họ là Sìn Hồ, Mường Tè, Mường So và Huổi Bắc – những nơi này có từ 150 đến 1.000 giáo dân người Kinh và H’mông. Các giáo họ cách nhau 100-200km.

Vì chưa có cơ sở thờ tự nên cuộc gặp diễn ra trong những ngôi nhà nguyện của giáo dân cho mượn nhưng nơi nào cũng chật cứng người tham dự và tiếng vỗ tay vui mừng vang dội chào đón đoàn.

Đông đảo an ninh mặc thường phục ngồi xen lẫn với giáo dân với nét mặt căng thẳng, bặm trợn ngồi lì một chỗ hay đi lại quay phim, chụp hình và ghi âm nội dung buổi gặp gỡ.

Linh mục Phêrô Phạm Thanh Bình, người phục vụ giáo dân ở đây từ năm 2006, cho biết những giáo họ này hằng năm chỉ có 3-4 thánh lễ vì chưa được chính quyền công nhận. Giáo dân đã gửi văn bản đăng ký sinh hoạt tôn giáo và đề nghị chính quyền công nhận hợp pháp kể từ năm 2007 nhưng đến nay chưa có hồi âm gì từ phía chính quyền.

Tại Giáo họ Tam Đường, chính quyền cấm tụ tập từ 5 người trở lên, vì vậy giáo dân không thể cùng nhau cầu nguyện hay dự lễ được. Đức Tổng Girelli chỉ có thể thăm họ chừng nửa tiếng.

Ngài khích lệ giáo dân: “Các con dù là những cộng đoàn bé nhỏ xa xôi nhưng cũng có quyền hưởng tự do sinh hoạt tôn giáo một cách bình đẳng như bất cứ những người khác ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, không ai có quyền xâm phạm.”

Ngài còn mong muốn trong thời gian không xa sẽ được chứng kiến những ngôi nhà thờ được xây dựng ở những nơi này.

Đức cha Girelli còn nói với giáo dân ngài đã giải thích với chính quyền địa phương rằng đạo Công giáo dạy con người sống tốt, sống có ích cho xã hội chứ không phải dạy người xấu như chính quyền tuyên truyền.

Ngài còn yêu cầu chính quyền hãy tôn trọng tự do tôn giáo và tạo điều kiện cho người Công giáo được tự do bày tỏ niềm tin của mình.

Tỉnh Lai Châu có khoảng 2.500 giáo dân, chủ yếu người Kinh và H’mông.

“Việc Đức Tổng Girelli đến thăm chúng tôi, những người Công giáo ở xa xôi, là một sự kiện lịch sử chưa từng có. Chúng tôi quá vui mừng vì ở nơi hẻo lánh còn nhiều khó khăn hạn chế thế này mà được Toà Thánh quan tâm đến thăm. Điều đó giúp chúng tôi thêm vững tin, thêm hy vọng vào một tương lai tốt lành về sinh hoạt tôn giáo được cải thiện” – anh Phanxicô Xaviê Nguyễn Quốc Khánh, giáo dân xứ Lai Châu, cho biết.

Anh Khánh, một doanh nhân 33 tuổi, nói thêm: “Chuyến thăm và tầm ảnh hưởng của vị Đại diện Toà Thánh chắc chắn sẽ giúp chính quyền địa phương có cái nhìn thiện cảm hơn với người Công giáo”.

Trong chuyến thăm lần thứ tư đến Giáo phận Hưng Hoá từ ngày 28-2 đến 4-3, Đức Tổng Giám mục Girelli còn viếng thăm các giáo xứ và giáo họ ở 3 tỉnh Lào Cai, Phú Thọ và Yên Bái.

Ngài còn dự định thăm các tỉnh Hà Giang, Phú Thọ và Yên Bái vào ngày 17-3 tới.

Nguồn: UCANews

Chuyên Mục: Giáo Hội VN 

Các thánh yêu người thì không coi phải yêu ai, mà đơn giản là vì ai mà thực hành đức ái.- Thánh Francis of Sales

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: