Vatileaks: Paolo Gabriele bị tuyên án 18 tháng tù

VATICAN – Người cựu hầu cận bất trung của ĐTC, Ông Paolo Gabriele, 46 tuổi, đã bị toà án tại Vatican kết án tù 1 năm rưỡi về tội ăn trộm các tài liệu mật từ căn hộ của ĐTC.

Trong phiên toà thứ tư và cũng là phiên cuối cùng dài 2 tiếng đồng hồ, sáng 6-10-2012, thẩm phán đoàn gồm 3 vị đã công bố phán quyết như trên.

Trước đó, Uỷ viên Công tố Nicola Piccardi đã yêu cầu toà kết án bị can 3 năm tù và cấm vô thời hạn không cho đương sự không được lãnh trách nhiệm nào trong ngành hành chính. Ông cũng bác bỏ một trong những cuộc giám định tâm lý cho rằng Gabriele đã bị xáo trộn về tâm trí khiến ông không còn trách nhiệm về những hành động của mình.

Luật sư biện hộ, bà Cristina Arru, xin toà tha bổng bị can. Bà yêu cầu toà đổi tội trạng “ăn trộm” thành “chiếm hữu bất hợp pháp”. “Tuy bị can Gabriele đã làm những hành vi đáng lên án và bất hợp pháp, nhưng ông làm vì muốn giúp đỡ chứ không muốn gây hại cho Giáo Hội.” Vì thế, nếu toà lên án thì xin tuyên án tối thiểu mà thôi”.

Bị can Gabriele tuyên bố mình hành động vì yêu mến Giáo Hội và cảm thấy mình không phải là kẻ trộm vì hành động đã làm. Trả lời câu hỏi của chánh án xem ông cảm thấy có lỗi hay vô tôi, đương sự đáp: “Điều mà tôi cảm thấy mạnh mẽ trong tôi là xác tín đã hành động chỉ vì lòng yêu mến cố hữu đối với Giáo Hội của Chúa Kitô và với thủ lãnh hữu hình của Giáo Hội. Đó là điều mà tôi cảm thấy.”

Chánh án Giuseppe Dalla Torre cho biết toà kết án bị can 3 năm tù, nhưng quyết định giảm xuống còn 1 năm rưỡi, vì “sự phục vụ của ông cạnh ĐGH, vì xác tín của ông muốn phục vụ Giáo Hội, tuy rằng xác tín ấy sai lầm, vì cung cách của ông trong cuộc xử án và sau cùng vì ý thức của ông đã phản bội ĐGH.” Chánh án cũng truyền cho bị can Paolo Gabriele phải trả án phí.

Bị can Gabriele im lặng nghe bản án và không tỏ lộ một cảm xúc nào. Tuy nhiên, khi rời phòng xử, ông ta đã mỉm cười và chào những người hiện diện.

Tuyên bố với giới báo chí sau đó, Bà Cristina Arru nhìn nhận bản án là “tốt” và quân bình, nhưng bà chờ đọc những lý do lên án và sẽ cùng với bị can cứu xét xem có nên kháng án hay không.

Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, nhận xét rằng Uỷ viên Công tố đã đào sâu vấn đề đồng loã trong vụ Gabriele ăn trộm tài liệu, nhưng không có bằng chứng nào được đưa ra về vấn đề này. Cha cũng cho biết vụ xử ông Claudio Sciarpelletti, chuyên viên vi tính, bị cáo về tội đồng loã với ông Gabriele, sẽ diễn ra trong thời gian tới đây, có lẽ vào tháng 11-2012 sau Thượng HĐGM Thế giới (7-28/10/2012).

Theo Cha Lombardi, “rất có thể” bị can sẽ được hưởng sự ân xá của ĐTC. Bây giờ ngài sẽ cứu xét hồ sơ vụ xử này và sẽ quyết định. Cha nói thêm: “Tôi đã có thể cảm nghiệm một sự hoàn toàn độc lập của các thẩm phán toà án Vatican với các thẩm quyền khác, và tôi rất kính trọng ĐHY Quốc vụ khanh Toà Thánh vì đã không hề tạo một sức ép nào trong vụ này. Bên cạnh kinh nghiệm quan trọng về sự phân quyền, tôi cũng có ấn tượng tích cực về sự mau lẹ trong việc xét xử. Ảnh hưởng tới sự kiện này là, với bộ luật được thi hành ở Vatican, việc điều tra cũng thuộc vào tiến trình xử án mà không cần phải làm lại điều gì.” (Tổng hợp 6-10-2012)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Vietvatican

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Vết thương của Chúa Giê-su sẽ mở toang những tâm hồn cứng cỏi, có thể đốt cháy những tâm hồn nguội lạnh.- Thánh Wenceslaus

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: