Thông cáo của Tòa Sứ Thần tại Slovak về vụ ĐTC bãi chức 1 TGM

BRATISLAVA. Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại Bratislava, thủ đô Cộng hòa Slovak, kêu gọi các tín hữu chấp nhận quyết định của ĐTC trong tinh thần đức tin về việc bãi chức vị TGM giáo phận Trnava.

Ngày 2-7-2012, Đức TGM giáo phận Trnava, Robert Bezák, CSsR, 52 tuổi, đã ĐTC bãi chức, sau 3 năm cai quản giáo phận này. Sau đó có nhiều nhóm tín hữu biểu tình chống đối và đòi Tòa Thánh phải cho biết lý do tại sao. Chúa nhật 8-7-2012, lối 100 người biểu tình trước nhà thờ chính tòa Trnava kêu gọi tẩy chay các thánh lễ tại đây. Nhiều nhóm khác thu tập chữ ký hoặc tổ chức canh thức cầu nguyện để phản đối. Một buổi hòa nhạc dự kiến tối ngày 10-7-2012 với sự tham dự của nhiều nhân vật để liên đới với vị GM bị bãi chức.

LM Jozef Kovacik, Phát ngôn viên HĐGM Slovak, bác bỏ những yêu cầu đòi được biết lý do tại sao Đức Cha Bézak bị bãi chức. Cha nói: ”Thật là sai lầm khi nghĩ rằng người ta có quyền đòi được biết tất cả những thông tin. ĐGH không phải trả lời cho người nào về những quyết định của ngài. Đàng khác, các yêu cầu cần được gửi về Vatican cho đến khi bổ nhiệm một vị TGM mới.

Trong bối cảnh đó, hôm 9-7-2012, Tòa Sứ Thần đã nhân danh Tòa Thánh, ra thông cáo để làm sáng tỏ một số tin tức sai lầm được báo chí phổ biến sau việc thu hồi trách nhiệm mục vụ của Đức TGM Robert Bezák. Theo thông cáo, ”Dựa trên nhiều tin tức về tình trạng mục vụ của tổng giáo phận Trnava do các LM và giáo dân trực tiếp gửi về Tòa Thánh, ĐHY Quốc vụ khanh đã cho phép Bộ giáo sĩ mở cuộc thanh tra tông tòa tại Trnava với mục đích kiểm chứng những lời than phiền”.

Cuộc thanh tra đã được thực hiện từ ngày 22-1 đến 1-2-2012, dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Jan Baxan, GM giáo phận Litomerice thuộc cộng hòa Tiệp, và kết quả được gửi về Bộ giáo sĩ để các vị có thẩm quyền cứu xét. Tiếp theo đó, Bộ Giám Mục đã thông báo cho Đức Cha Bezák về những vấn đề quan trọng nhất liên quan đến con người và hoạt động mục vụ của Đức Cha, đồng thời yêu cầu Đức Cha cứu xét những vấn đề được nêu lên và giải thích lập trường. ĐTC, sau khi suy tư kỹ lưỡng, đã quyết định yêu cầu Đức Cha Bezák từ chức TGM giáo phận Trnava. Sau khi vị này từ chối, ĐTC đã quyết định thu hồi trách vụ mục vụ của Đức Cha, và cho công bố quyết định ngày ngày 2-7 vừa qua.

Thông cáo của Tòa Sứ Thần cho biết ”Tòa Thánh rất lấy làm tiếc vì Đức Cha Bezák đã công bố trước quyết định của ĐTC và vi phạm ”bí mật Giáo Hoàng”. Tòa Sứ Thần mời gọi các tín hữu tại Slovak hãy thành tâm chấp nhận quyết định của ĐTC trong tinh thần đức tin và cầu mong rằng sự hiệp nhất của Giáo Hội tại Slovak có thể được củng cố” (SD 10-7-2012)

G. Trần Đức Anh OP

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Đức Mẹ Maria là cái thang bắc lên trời, là cửa sổ tâm hồn và cũng là trung gian của người thế, bởi vì Mẹ đầy tràn ơn thánh sủng.- Thánh Laurence Giustiniani

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: