Phiên họp thứ 10 của Hồng Y đoàn: 11-3-2013

VATICAN. Lúc 9 giờ rưỡi sáng 11-3-2013, Hồng y đoàn đã nhóm phiên khoáng đại thứ 10 và cũng là phiên họp cuối cùng trước mật nghị bầu Giáo Hoàng.

Hiện diện trong phiên họp dài 3 tiếng có 152 HY, trong số này có 115 Hồng y cử tri. Đầu buổi họp, có cuộc bốc thăm chọn 3 Hồng y với phụ giúp ĐHY nhiếp chính Bertone trong các công việc thông thường. Các vị này vẫn tiếp tục nhiệm vụ trong vòng 3 ngày tới đây kể cả trong mật nghị. Đó là ĐHY Naguib, Thượng Phụ Công Giáo Copte Ai Cập, đại diện các HY đẳng GM; ĐHY Marc Ouellet người Canada, Tổng trưởng Bộ GM, đại diện đẳng LM, và ĐHY Monterisi, đại diện đẳng Phó tế.

Phần lớn thời gian của phiên họp được dành để nghe đông đảo các HY phát biểu, vì đây là phiên họp cuối cùng: có 28 HY lên tiếng phát biểu. Như vậy tổng cộng 161 bài phát biểu của các Hồng Y trong 10 phiên họp. Một số HY muốn nói nữa, nhưng Hồng y đoàn đã biểu quyết chấm dứt và không có phiên họp ban chiều để chuẩn bị cho mật nghị.

Trong số các đề tài được nói đến có vấn đề viện giáo vụ (IOR) quen gọi là ngân hàng Vatican. ĐHY Bertone, trong tư cách là Chủ tịch Ủy ban HY giám sát đã tường trình, và cho biết ngân hàng này đã được đưa vào hệ thống kiểm soát quốc tế. Một vấn đề khác được bàn tới là những mong đợi nơi vị Giáo Hoàng tương lai. Đây là đề tài thường được nói đến trong các phiên họp những ngày qua.

Trong cuộc họp báo, Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết cho đến nay có 5.600 ký giả đăng ký để theo dõi và tường thuật về những ngày bầu cử Giáo Hoàng. Trong thánh lễ cầu cho việc bầu Giáo Hoàng lúc 10 giờ sáng 12-3-2013 tại Đền thờ Thánh Phêrô, có 56 ký giả truyền hình và nhiếp ảnh viên được chỗ riêng trong Đền thờ.

Ngoài ra, lễ khai mạc sứ vụ của Đức Tân Giáo Hoàng không nhất thiết phải cử hành vào ngày chúa nhật, nhưng có thể vào 1 ngày trong tuần.

90 người tuyên thệ

Lúc 5 giờ rưỡi chiều 11-3-2013, tất cả các chức sắc và nhân viên phụ giúp mật nghị, hoặc ở nhà trọ thánh Marta nơi các HY cư ngụ, hoặc tại mật nghị và nơi khác, tổng cộng khoảng 90 người, đã tuyên thệ giữ bí mật, chiếu theo điều số 46 và 47 của Tông Hiến về việc bầu cử Giáo Hoàng.

Nghi thức tuyên thệ đã diễn ra tại Nhà nguyện Paolina trước sự chứng giám của ĐHY nhiếp chính Tarcisio Bertone, và hai công chứng viên Tông Tòa.

Trong số các vị tuyên thệ có Đức TGM Baldisseri Tổng thư ký Hồng y đoàn, Đức Ông Trưởng Ban nghi lễ phụng vụ của ĐGH và các vị trong ban nghi lễ, LM bí thư của ĐHY chủ tọa mật nghị, các tu sĩ nam nữ phục vụ tại Nhà Thánh, các cha giải tội, các bác sĩ và y tá, các nhân viên phụ trách thang máy, nhà ăn nhà bếp, vệ sinh, các nhân viên kỹ thuật, chuyên chở; vị đại tá và thiếu tá cùng với một số vệ binh Thụy sĩ, vị giám đốc sở an ninh và bảo vệ dân sự của Vatican cùng với một số cộng sự viên.

Sau khi được giải thích về ý nghĩa việc tuyên thệ, họ đã đọc công thức và ký vào bản tuyên thệ. (SD 11-3-2013)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Cần đốt lên lửa yêu thương, bởi vì có yêu thương thì tự nhiên sẽ đối đãi tốt với mọi người, tự nhiên luôn nói những lời yêu thương, và trong tâm hồn của con người sẽ tự nhiên thu hoạch được rất nhiều hiệu quả.- Thánh Francicus Xavier

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 3 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: