Kỷ niệm 1 năm Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI tuyên bố từ nhiệm

VATICAN – Hôm 11-2-2014, là kỷ niệm đúng 1 năm ĐGH Bênêđictô XVI tuyên bố từ nhiệm và ấn định rằng Toà Toà bắt đầu từ lúc 20 giờ ngày 28-2 tiếp đó.

ĐGH Bênêđictô XVI tuyên bố từ nhiệm, trước sự hiện diện của hơn 40 hồng y tham dự công nghị thường lệ về việc tôn phong hiển thánh cho 813 vị chân phước.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Reuter của Anh quốc, truyền đi hôm 11-2-2014, Đức TGM Georg Gaenswein, Thư ký của ĐGH Bênêđictô XVI đồng thời là đương kim Chủ tịch Phủ Giáo hoàng, cho biết ĐGH Bênêđictô XVI vẫn rất tỉnh táo và minh mẫn về tâm trí và tinh thần, tuy rằng sức khoẻ thể lý của ngài suy yếu ở tuổi 87.

Đức TGM Gaenswein cũng nói đến quan hệ tốt đẹp giữa Đức nguyên và đương kim Giáo hoàng: “Ngay từ đầu đã có sự tiếp xúc tốt đẹp giữa hai vị và sự khởi đầu này đã được phát triển và trưởng thành. Hai vị vẫn viết thư, điện thoại, nghe và mời nhau. ĐGH Phanxicô đã nhiều lần đến Đan viện Mẹ Giáo Hội nơi ĐGH Bênêđictô XVI cư ngụ, và ĐGH Bênêđictô XVI cũng đã đến Nhà khách Thánh Marta. Trên nhiều bình diện có sự cảm thông giữa hai vị.”

Đức TGM nói: “Đức nguyên Giáo hoàng rất an bình với chính mình và với Chúa. Tôi xác tín rằng Chúa Thánh Linh gửi vị Giáo hoàng đúng đến cho thời đại thích hợp, và điều này có giá trị đối với Đức Gioan Phaolô II, Đức Bênêđictô XVI và ĐGH Phanxicô… Sau một triều đại Giáo hoàng rất dài của Đức Gioan Phaolô II, một người đã sống cạnh ngài trong 23 năm, lâu hơn bất kỳ hồng y nào khác, và có lẽ là cộng sự viên được tín nhiệm và hữu hiệu nhất, đã trở thành Giáo hoàng. Tôi không nói là ĐGH  Bênêđictô XVI không được may mắn. Sau một triều đại 27 năm Giáo hoàng, bất kỳ ai được bầu lên cũng gặp khó khăn.”

Và Đức TGM Gaenswein cho biết: “Đức  Bênêđictô XVI không oán trách các cơ quan truyền thông nhiều khi không viết đúng về ngài và công việc của ngài. Tôi tin chắc rằng lịch sử sẽ đưa ra một phán đoán khác với phán đoán mà người ta thường đọc thấy trong những năm gần đây trong triều đại Giáo hoàng của Đức  Bênêđictô XVI, vì nguồn mạch trở nên rõ ràng và mang lại nước trong hơn.” (Vat. Ins., Reuteur 10-2-2014)

Đức TGM Georg Gaenswein xác nhận rằng khi ĐGH tuyên bố từ nhiệm, nhiều hồng y hiện diện kinh ngạc ngỡ ngàng, nhiều vị khác không hiểu.

Trả lời câu hỏi của Đài Radio Uno ở Italia: “Sự chọn lựa của ĐGH  Bênêđictô XVI có thể là một tiền lệ trong giáo luật hay không?, Đức TGM Gaenswein nói: “ĐGH Ratzinger đã và sẽ không hề muốn ảnh hưởng một cách nào đó đến các người kế nhiệm. Chắc chắn rằng qua hành vi từ nhiệm này, ngài xác định một sự kiện mới cần phải được tôn trọng.”

Đức Hồng y Bertone

ĐHY Bertone, nguyên Quốc vụ khanh, cũng tiết lộ rằng ĐGH  Bênêđictô XVI đã muốn từ nhiệm sớm hơn, và dự tính thông báo ý định này ít lâu sau Lễ Giáng Sinh năm 2012, nhưng ĐHY can ĐGH rằng “lúc này không phải là thời điểm thuận tiện. ĐTC cần loan báo sứ điệp của Chúa Hài Đồng Giêsu. Chúng ta không nên làm xáo trộn món quà mà Chúa ban cho Giáo Hội”.

ĐHY Bertone cho biết vào khoảng giữa năm 2012, ĐGH  Bênêđictô XVI đã tiết lộ cho ngài ý định từ nhiệm, nhưng ĐHY tìm cách khuyên ĐGH dời lại thời điểm, vì mới khai mạc Năm Đức Tin và công bố Thông điệp về đức tin. Sau nhiều suy nghĩ và cầu nguyện, ĐGH đi tới quyết định chung kết là sẽ công bố quyết định vào ngày 11-2, lễ Đức Mẹ Lộ Đức.

ĐHY nguyên Quốc vụ khanh Toà Thánh xác nhận rằng nguyên nhân chính khiến ĐTC  Bênêđictô XVI từ nhiệm là tình trạng sức khoẻ thể lý và nghị lực tinh thần suy yếu. Ở tuổi của ngài, ngài cảm thấy không đủ sức để đi Rio de Janeiro gặp gỡ hàng triệu bạn trẻ tại đó.

Cha Lombardi SJ

Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, nhận định rằng quyết định từ nhiệm của ĐGH  Bênêđictô XVI cách đây 1 năm là một “đại hành vi cai trị”. Nghĩa là một quyết định được đề ra một cách tự do, ảnh hưởng thực sự trong tình trạng và trong lịch sử của Giáo Hội. Theo nghĩa đó, quyết định từ nhiệm của ngài là một đại hành vi cai trị, được thực hiện với một linh đạo sâu xa, được chuẩn bị kỹ lưỡng bằng suy tư và cầu nguyện, một cử chỉ rất can đảm, vì đó là một quyết định ngoại thường.

Đức ông Georg Ratzinger

Mặt khác, trong một bài đăng trên báo “Lý Trí” (La Razón, số ra ngày 8-2-2014 tại Tây Ban Nha), Đức ông Georg Ratzinger, anh ruột của ĐGH  Bênêđictô XVI, cho biết em của ngài không có nhiều thời gian như mong muốn để chơi đàn Piano hoặc có những cuộc điện đàm, vì ngài vẫn còn nhiều người đến viếng thăm.

Đức ông cũng tiết lộ rằng Đức nguyên Giáo hoàng vẫn tiếp tục nghiên cứu thần học, nhưng không nói ngài có viết tiểu sử tự thuật hay không. Đức ông nói thêm: “Em tôi tuyệt đối không hề lấy làm tiếc vì quyết định từ nhiệm cách đây 1 năm. Đối với ngài, những trách vụ và chức năng mà ngài muốn chu toàn, thật là rõ ràng, và quyết định ngài đưa ra cách đây 1 năm thật là rõ ràng, và vẫn còn giá trị ngày nay.” (Apic 9-2-2014)

Trong một sứ điệp ngắn truyền qua dạng Twitter, ĐTC Phanxicô viết: “Hôm nay, tôi mời gọi anh chị em cùng với tôi cầu nguyện cho ĐTC  Bênêđictô XVI, một người có lòng can đảm lớn lao và lòng khiêm nhường sâu xa”.

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Phàm ở đâu có sự nghèo khó và vui vẻ, thì ở đó không phải có lòng tham và không phải có khổ nạn.- Thánh Francis of Assisi

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: