Giới thiệu dự thảo Sứ điệp Thượng HĐGM Thế giới 13 gửi cộng đoàn Dân Chúa

VATICAN – Trong phiên họp khoáng đại thứ 18 sáng 20-10-2012, 250 nghị phụ Thượng HĐGM đã nghe trình bày và góp ý sửa chữa dự thảo Sứ điệp gửi cộng đoàn Dân Chúa.

Sứ điệp do một Uỷ ban đặc nhiệm soạn thảo, đứng đầu là ĐHY Giuseppe Bertori, TGM Giáo phận Firenze, và Đức TGM Luis Tagle, TGM Manila, do ĐTC bổ nhiệm. Các thành viên do các nghị phụ bầu lên.

Ý tưởng nòng cốt của sứ điệp là: Các tín hữu Kitô hãy can đảm mang Tin Mừng vào thế giới, trong thái độ thanh thản, tin tưởng, vượt thắng sợ hãi và ý thức về sự nhớ nhung Thiên Chúa tiềm ẩn trong tâm hồn con người.

Dự thảo sứ điệp này còn phải được tu bổ trước khi mang ra bỏ phiếu chung kết vào thứ sáu 26-10 tới đây. Văn kiện bắt đầu bằng một hình ảnh cái vò đang chờ đợi được đổ đầy nước trong lành: hình ảnh ám chỉ sự khao khát và nhớ nhung Thiên Chúa nơi tâm hồn con người thời nay, và đồng thời cũng nói lên sứ vụ của Giáo Hội rao giảng Tin Mừng, nghĩa vụ phải đi gặp nhân loại như Chúa Giêsu đã làm với người phụ nữ xứ Samaria tại giếng nước.

Sứ điệp có giọng trực tiếp, minh bạch, ý thức về những khó khăn cũng như những thách đố đang chờ đợi công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng, nhưng không có sắc thái bi quan. Các giám mục khẳng định rằng vấn đề ở đây không phải là phát minh ra những chiến lược mới để truyền giáo, vì Tin Mừng không phải là một sản phẩm của thị trường. Trái lại, cần tái khám phá những phương pháp giúp đưa con người ngày nay đến gần Chúa Giêsu.

Dự thảo sứ điệp mời gọi và khích lệ mọi thành phần Dân Chúa trong sứ mạng rao giảng Tin Mừng: các giám mục, linh mục, những người thánh hiến, các gia đình, người trẻ, các chính trị gia và nhiều người khác.

Văn kiện cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc đối thoại liên tôn, các hoạt động bác ái, giáo dục và rao giảng Tin Mừng, bắt đầu từ chính các phần tử của Giáo Hội.

Ngoài ra, dự thảo sứ điệp cũng nhắc đến từng đại lục và đưa ra những đề nghị cũng như những lời nhắn nhủ hữu ích đối với công trình tái truyền giảng Tin Mừng, tuỳ theo thực tại của mỗi vùng địa lý. Văn kiện kết luận rằng điều hệ trọng là các tín hữu Kitô vượt thắng sợ hãi bằng đức tin và hãy can đảm dấn thân mang Tin Mừng vào lòng thế giới, một thế giới đầy những khó khăn, chướng ngại và thách đố nhưng vẫn là một công trình sáng tạo của Thiên Chúa.

Chiều thứ Bảy, 20-10, các nghị phụ được nghỉ họp và sáng Chúa Nhật 21-10, các vị tham dự lễ tôn phong 7 vị hiển thánh mới.

Trọn ngày thứ Hai 22-10, các nghị phụ không họp, nhưng các vị tường trình viên của 12 nhóm nghị phụ phải họp cả sáng lần chiều với Đức TGM Eterovic, Tổng Thư ký Thượng HĐGM Thế giới, và Đức cha Carré, TGM Giáo phận Monpellier, Tổng Thư ký đặc biệt của Thượng HĐGM này, để đúc kết các đề nghị do các nhóm đề ra thành một danh sách duy nhất, hầu đệ trình toàn thể các nghị phụ trong phiên khoáng đại thứ 19 vào sáng thứ Ba, 23-11-2012.

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Vietvatican.net

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Nếu tôi không có tình cảm mộ mến Đức Mẹ Maria, thì tôi không thể bảo đảm chắc chắn linh hồn tôi.- Thánh John Berchmans

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: