Đức Thánh Cha tố giác hệ thống kinh tế ngày nay

BARCELONA. ĐTC Phanxicô tố giác hệ thống kinh tế trên thế giới hiện nay dẫn tới xung đột quân sự như một phương thế làm cho những nước hùng mạnh nhất được giầu thêm.

Ngài đưa ra nhận định trên đây trong cuộc phỏng vấn dài dành cho nhật báo La Vanguardia số ra ngày 12-6-2014 tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. ĐTC nói:

”Chúng ta đang ở trong một hệ thống kinh tế thế giới không tốt, một hệ thống để sống còn thì phải tạo ra chiến tranh, như các đế quốc lớn vẫn luôn làm. Nhưng vì chúng ta không thể có thế chiến thứ 3, nên chúng ta có những cuộc chiến tranh miền. Và điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là các võ khí được chế tạo và bán, và theo thể thức ấy, các nền kinh tế tôn thờ ngẫu tượng, các nền kinh tế lớn trên thế giới sát tế con người ở dưới chân thần tượng tiền bạc, để giữ cho ngân sách được quân bình”.

ĐTC tái khẳng định một trong những đề tài thường được ngài nói đến, đó là những thất bại của sự hoàn cầu hóa không những về mặt vật chất nhưng cả về mặt văn hóa, vì nó xóa bỏ những khác biệt. Chính vì thế Ngài kêu gọi bảo tồn đặc tính của mỗi ngưởi, sự phong phú và căn tính của họ”.

Trong cuộc phỏng vấn, ĐTC cũng trả lời câu gọi về bạo lực lấy hứng từ tôn giáo và nhận xét rằng trong quá khứ, các tín hữu Kitô cũng gây ra bạo lực theo kiểu đó, chẳng hạn cuộc chiến tranh 30 năm hồi thế kỷ 17. Trong Kitô giáo, Do thái và Hồi giáo đều có những nhóm cực đoan, một thiểu số so với phần còn lại của các tín hữu. Một nhóm cực đoan, dù không đánh ai, thì cũng là bạo lực. Não trạng của trào lưu cực đoan là thi hành bạo lực nhân danh Thiên Chúa”.

Trả lời câu hỏi về việc mở văn khố của Tòa Thánh và vai trò của ĐGH Piô 12 trong thời thế chiến thứ 2, ĐTC Phanxicô khẳng định rằng việc mở văn khố này sẽ mang lại nhiều ánh sáng cho vấn đề đó, đặc biệt về các hoạt động của ĐGH Piô 12. Tuy nhiên, ngài phê bình những người đổ mọi tội cho Đức Cố Giáo Hoàng và nói rằng ”Người ta gán cho Đức Piô 12 đủ thứ, nhưng bạn phải nhớ rằng Đức Piô 12 rất bênh vực người Do thái. Tôi không nói Đức Piô 12 không phạm lỗi lầm – cả tôi cũng phạm nhiều lỗi lầm – nhưng bạn phải giải thích vai trò của Người trong bối cảnh thời ấy. Ví dụ phải tự hỏi: có nên lên không lên tiếng phê bình Đức quốc xã để tránh cho nhiều người Do thái bị giết hay là phải lên tiếng?”

ĐTC Phanxicô mạnh mẽ phê bình thái độ ”hai cân hai lượng” của một số người phê bình ĐGH Piô 12: họ là những ngừơi quên vai trò của các cường quốc, đã không oanh tạc các đường xe lửa chở những người Do thái tới các trại tập trung của Đức Quốc xã. Các cường quốc biết các trại đó và các đường xe lửa ấy, nhưng họ không làm gì!”. (CNS 13-6-2014)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Trong thuyền ngập nước, ắt là ván thuyền có khe hở không hoàn chỉnh; một tu viện bại hoại, ắt là lòng người có khe hở, không thể tương hợp nhau.- Thánh Bernardus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: