Đức Thánh Cha kết thúc tuần tĩnh tâm Mùa Chay

VATICAN – Lúc 9 giờ sáng thứ bảy, 23-2-2013, ĐTC và các vị lãnh đạo tại Toà Thánh đã kết thúc tuần tĩnh tâm Mùa Chay.

Trong lời cám ơn vị giảng thuyết là ĐHY Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Văn hoá, ĐTC nói: “Cám ơn ĐHY vì những con đường rất đẹp trong vũ trụ đức tin, trong vũ trụ các thánh vịnh. Chúng tôi bị thu hút vì vẻ đẹp, sự sâu xa, vẻ đẹp của vũ trụ đức tin này, và chúng tôi biết ơn vì Lời Chúa nói với chúng tôi một cách mới mẻ và một sức mạnh mới.”

ĐHY Ravasi đã giảng về đề tài “Nghệ thuật tin, nghệ thuật cầu nguyện”. ĐTC nói: “Tôi nghĩ đến sự kiện các thần học gia thời Trung Cổ đã dịch từ Logos không những bằng từ Verbum – Lời, nhưng còn bằng từ ars – nghệ thuật. Logos không phải chỉ là một lý trí toán học, nhưng còn có một con tim và cũng là tình yêu.

ĐTC cũng nhắc đến một điều được vị giảng thuyết nói đến khi bàn về ngày thứ sáu của công trình tạo dựng của Thiên Chúa. “Vẻ đẹp của công trình ấy bị sự ác trong trần thế này chống đối, bị đau khổ và sự hư họng chống lại. Như thể ma quỷ muốn làm nhơ bẩn mãi mãi công trình sáng tạo của Thiên Chúa, chống lại Thiên Chúa để làm cho chân lý và vẻ đẹp của Ngài không thể nhận ra được. Trong một thế giới mang đậm sự ác như thế, Logos, vẻ đẹp trường cửu và nghệ thuật vĩnh cửu phải xuất hiện như “caput cruentatum”, tột đỉnh của những sự dữ dằn. Con Thiên Chúa nhập thể, Logos nhập thể, mang triều thiên là mão gai, nhưng chính trong hình ảnh đau khổ ấy của Con Thiên Chúa, mà chúng ta bắt đầu nhìn thấy vẻ đẹp sâu xa nhất của Đấng Tạo Hoá và Cứu Chuộc. Trong thinh lặng của đêm đen, chúng ta có thể lắng nghe Lời Chúa. Tin không là gì khác hơn là động chạm đến bàn tay Thiên Chúa, trong đêm đen của trần thế, lắng nghe Lời Chúa, nhìn thấy tình yêu.”

Sau cùng, ĐTC cám ơn các hồng y và giám mục hiện diện không những vì tuần tĩnh tâm này, nhưng còn vì trong 8 năm qua: “Anh em đã cùng tôi mang gánh nặng sứ vụ Phêrô, với tất cả khả năng, tình yêu thương quý mến và niềm tin. Tôi vẫn giữ lòng biết ơn ấy, cho dù bây giờ chấm dứt sự hiệp thông bên ngoài, như ĐHY Ravasi đã nói, vẫn còn lại sự gần gũi tinh thần, còn lại tình hiệp thông sâu xa trong kinh nguyện.”

Tiếp kiến Tổng thống Italia

Trưa 23-2-2013, ĐTC đã mở lại các hoạt động bình thường và ngài tiếp kiến Tổng thống Italia, Ông Giorgio Napolitano, cùng với Phu nhân, đến giã từ ngài vào lúc 11 giờ 30.

Thông cáo của Phòng Báo chí Toà Thánh cho biết cuộc gặp gỡ rất nồng nhiệt và thân mật, xét vì hai vị từ lâu rất quý chuộc và quen biết nhau.

Tổng thống Napoletano đã bày tỏ với ĐTC không những lòng biết ơn của nhân dân Italia vì sự gần gũi của ngài trong bao nhiêu biến cố quan trọng và vì giáo huấn rất cao quý của ngài về mặt tôn giáo và luân lý, và cả lòng quý mến mà nhân dân Italia sẽ tiếp tục tháp tùng ngài trong những năm tới đây.

Về phần ĐTC, một lần nữa ngài đã bày tỏ với Tổng thống và Phu nhân lòng biết ơn về tình thân hữu và ngài cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho Italia, đặc biệt trong những ngày này và trong thời gian đang có những chọn lựa quan trọng. (SD 23-2-2013)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Không có đức tin thì không thể vui trong Thiên Chúa; không có lòng lương thiện thì cũng không vui với người, càng không thể chăm sóc người.- Thánh Bernardus

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: