Đức Thánh Cha chia buồn với Giáo Hội Chính Thống Etiopia

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 chia buồn với Giáo Hội Chính Thống Etiopia vì sự qua đời của Đức Thượng Phụ Abuna Paulos, hôm 16-8-2012, hưởng thọ 76 tuổi.

Đức Thượng Phụ sinh ngày 3-11-1935 tại Tigre, theo học tại Đại học Princeton Hoa Kỳ và từng làm giám đốc tổ chức trợ giúp người tị nạn của Giáo Hội Chính Thống. Dưới thời cộng sản do Mengistu Haile Mariam lãnh đạo (1974-1991), Đức Phượng phụ Tewoflos bị bắt giam và sát hại; còn Đức GM Abuna Paulos bị cầm tù từ 1974 đến 1976. Năm 1986 ngài được bầu làm GM và sau đó làm Thượng Phụ Giáo Chủ, đã cai quản Giáo Hội Chính Thống Etiopia trong 20 năm trời (1992), một Giáo Hội có lối 40 triệu tín hữu, tức là một nửa dân số Etiopia. Từ lâu ngài đã bị bệnh tiểu đường và cao máu.

Trong sứ điệp gửi đến tòa Thượng Phụ, ĐTC chia buồn với Thánh Hội Đồng Giáo Hội này cũng như hàng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân của Tòa Thượng Phụ. Ngài cũng cám ơn và đề cao sự dấn thân mạnh mẽ của Đức Cố Thượng Phụ cho cuộc đối thoại giữa Giáo Hội Chính Thống Etiopia và Giáo Hội Công Giáo. Ngài cũng nhắc đến bài phát biểu quan trọng của Đức Thượng Phụ tại Thượng HĐGM về Phi châu nhóm tại Vatican hồi tháng 10 năm 2009, và ngài cầu nguyện cho Đức Cố Thượng Phụ cũng như những ai đang khóc thương Người.

Cha Hailegebriel Meleku, Phó giám đốc Văn phòng Công Giáo Etiopia cho biết Đức Thượng Phụ Paulos Abuna là một nhân vật nổi bật, không những là người cha tinh thần của các tín hữu Chính Thống, nhưng của toàn dân nước này nữa. Sự qua đi của Người tạo ra một sự trống rỗng lớn trong cộng đồng Chính Thống, Hồi giáo, Công Giáo và các tôn giáo khác tại Etiopia. Đức Cố Thượng Phụ đã về Roma dự lễ an táng Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 cũng như Thượng HĐGM Phi châu trong tư cách là Đại biểu Giáo Hội Kitô Anh em. Gần đây Người đã đón tiếp một cuộc gặp gỡ giữa các Giáo Hội Chính Thống Đông Phương và Giáo Hội Công Giáo tại thủ đô Addis Abeba của Etiopia.

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Vietvatican

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Yêu Thiên Chúa thì phải từ bỏ chính mình, yêu chính mình thì phải từ bỏ Thiên Chúa.- Thánh Augustinus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: