Đức TGM Hàn Đại Huy: “Sẽ không có nhiều thay đổi về phía các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc”

WHĐ (27.11.2012) / CNS – Hồi đầu tháng 11, Đức Tổng Giám mục Savio Hàn Đại Huy, Thư ký Bộ Truyền giáo, đã đến Hoa Kỳ để tham dự một cuộc họp của Ban Giám đốc các Hiệp hội Giáo hoàng Truyền giáo diễn ra tại Văn phòng Hội Truyền giáo Hoa Kỳ ở New York.

Trong chuyến đi 6 ngày này, Đức TGM Hàn đã đến thăm Giáo phận Brooklyn, và cho biết ngài không mong đợi sẽ có nhiều thay đổi trong mối quan hệ giữa Giáo Hội và chính phủ mới của Trung Quốc: “Tôi không nghĩ rằng sẽ có ngay một thay đổi lớn về chính sách tôn giáo ở Trung Quốc. Đó không phải là một trong những ưu tiên trước mắt của chính phủ mới. Họ có nhiều điều khác phải quan tâm”.

Trung Quốc đã công bố Ban Lãnh đạo của Đảng Cộng sản vào ngày 15-11 vừa qua. Cơ quan lãnh đạo cao nhất, tức Uỷ ban Thường vụ Bộ Chính trị, gồm 7 thành viên, sẽ bắt đầu nhiệm kỳ vào tháng 3 năm tới.

Trong bài diễn văn nhậm chức, tân Tổng Bí thư Tập Cận Bình lặp lại lời kêu gọi “đổi mới mạnh mẽ”. Ông từng là Phó Chủ tịch, rồi Chủ tịch Quân uỷ Trung ương ở thời điểm quốc gia này mong muốn trở thành một cường quốc trên biển.

Đức Tổng Giám mục Hàn giải thích rằng kể từ sau cuộc Cách mạng Văn hoá 1966-1976 ở Trung Quốc, người ta đã được dễ dàng cử hành các lễ nghi thờ phượng. Nhưng ngài chỉ ra rằng, “với cơ cấu và sự phát triển của Giáo Hội – nhất là về hàng giáo phẩm – Giáo Hội vẫn còn bị kiểm soát quá nhiều”.

Chính phủ Trung Quốc đòi hỏi quyền phê chuẩn trước khi một giám mục được Toà Thánh Vatican bổ nhiệm.

Tại New York, Đức Tổng Giám mục Hàn đã đến thăm cộng đồng người Hoa ở Queens và cử hành Thánh Lễ tại Nhà thờ Thánh Gioan Vianney ở Flushing.

Ngài cảm ơn người Công giáo Hoa Kỳ về những tình cảm của họ đối với các Giáo hội đang gặp khó khăn trên toàn thế giới: “Tôi thực sự biết ơn Giáo Hội tại Hoa Kỳ và tất cả những người quảng đại. Họ đã thực sự quan tâm đến các Giáo hội khác ở các nước khác”.

Ngài cũng khuyến khích Giáo hội địa phương tiếp tục trợ giúp những người nhập cư đang gặp khó khăn. Ngài kêu gọi các giáo phận sẵn sàng đón tiếp và tỏ ra hiếu khách, giúp đỡ những người mới đến tìm việc làm và nộp hồ sơ nhập cư, vì “nhiều gia đình muốn cho con cái của họ được hưởng một nền giáo dục tốt hơn”.

Đức Tổng giám mục Hàn cũng đến thăm New Jersey và Baltimore; tại đây ngài đã tham dự một phiên họp của Đại hội mùa Thu của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ.

(CNS, 26-11-2012)

Minh Đức

Nguồn: WHĐ

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Nơi nào đầy dẫy sự mất mát, thì tôi phải gieo xuống hạt giống cậy trông.

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: