Đức Cha Nguyễn Năng tham gia phái toàn Toà Thánh thăm Syria

VATICAN – Đức cha Giuse Nguyễn Năng, GM. Giáo phận Phát Diệm, thuộc phái đoàn Toà Thánh viếng thăm Syria.

Tuyên bố chiều tối 16-10-2012 tại phiên khoáng tại thứ 14 của Thượng HĐGM, ĐHY Bertone, Quốc vụ khanh Toà Thánh nói:

“Chúng ta không thể chỉ là khán giả trước một thảm kịch như đang xảy ra tại Syria. Một số bài phát biểu của các Nghị phụ tại Hội trường này chứng tỏ thảm trạng ấy.

Xác tín rằng giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria chỉ có thể là giải pháp chính trị và nghĩ đến những đau khổ lớn lao của dân chúng, đến số phận của những người tản cư và tương lai của đất nước Syria, một số người trong chúng ta đã đề nghị Thượng HĐGM này có thể biểu lộ tình liên đới.

ĐTC đã quyết định rằng một phái đoàn sẽ đến Damasco trong những ngày tới đây để bày tỏ nhân danh ngài và tất cả chúng ta:

- Tình liên đới huynh đệ của chúng ta với toàn dân Syria, cùng với một sự đóng góp riêng của các nghị phụ và của Toà Thánh.

- Bày tỏ sự gần gũi tinh thần với các anh chị em Kitô hữu.

- Nói lên sự khuyến khích của chúng ta với những người đang dấn thân tìm kiếm một sự thoả thuận tôn trọng các quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, đặc biệt chú ý đến những gì được quy định trong công pháp nhân đạo.

ĐHY Quốc vụ khanh Toà Thánh thông báo thành phần gồm 7 vị trong đó có 5 nghị phụ: đứng đầu là ĐHY Laurent Monsengwo Pasinya, TGM Kinshasa của Congo, 1 trong 3 vị chủ tịch thừa uỷ của Thượng HĐGM; ĐHY Jean Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Đối thoại Liên tôn; ĐHY Timothy Dolan, TGM New York, Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ; Đức cha Fabio Suescun Mutis, Giám mục Quân đội; và Đức cha Giuse Nguyễn Năng, GM Phát Diệm.

Cùng thuộc phái đoàn còn có Đức TGM Dominique Mamberti, Ngoại trưởng Toà Thánh và Đức ông Alberto Ortega, thuộc Bộ Ngoại giao Toà Thánh.

ĐHY Bertone cho biết Phái đoàn sẽ lên đường đi Damasco vào tuần tới và trong khi đó, chúng ta hãy cầu nguyện để lý trí và lòng từ bi được trổi vượt. (SD 16-10-2012)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Vietvatican

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Đức Mẹ là sứ giả hòa bình của thế giới.- Thánh Elfleda

       Tháng Chín: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

Chúa Nhật 24 TN A | Chúa Nhật 23 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: