Cuộc rước nến tại Quảng trường Thánh Phêrô kỷ niệm 50 năm Công đồng

VATICAN – 40.000 tín hữu đã tham dự cuộc rước nến tối ngày 11-10-2012 tại Quảng trường Thánh Phêrô, nhân dịp kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng Vatican II.

Giống như Đức Gioan XXIII, ĐTC Bênêđictô XVI cũng xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc của ngài vào cuối buổi rước nến để chào thăm các tín hữu. Ngài cám ơn Hội Công giáo Tiến hành Italia đã tổ chức cuộc rước nến này và nói:

“Cách đây 50 năm, vào ngày này, tôi cũng có mặt tại Quảng trường Thánh Phêrô, hướng nhìn lên cửa sổ đây, nơi vị Giáo hoàng từ nhân, Đức Chân phước Gioan XXIII, nói với chúng tôi bằng những lời không thể quên được, những lời đầy thơ phú, nhân từ, những lời phát xuất từ con tim của ngài.

Tôi có thể nói, hồi đó chúng tôi hạnh phúc, đầy phấn khởi. Đại Công đồng đã được khai mạc, và chúng tôi chắc chắn là một mùa xuân mới sẽ đến với Giáo Hội, một Lễ Hiện Xuống Mới, với một sự hiện diện mãnh mẽ mới mẻ của ân thánh giải thoát của Tin Mừng”.

ĐTC nhận xét: “Ngày nay, chúng ta cũng hạnh phúc, chúng ta mang niềm vui trong tâm hồn, nhưng tôi có thể nói đây là một niềm vui ‘điều độ’ hơn, một niềm vui khiêm tốn. Trong 50 năm qua, chúng ta đã học và cảm nghiệm thấy tội nguyên tổ vẫn hiện hữu và luôn tái thể hiện qua các tội cá nhân, chúng cũng có thể trở thành những cơ cấu tội lỗi. Chúng ta đã thấy trong ruộng của Chúa luôn có những cỏ dại. Chúng ta đã thấy rằng trong lưới của Thánh Phêrô cũng có những con cá độc. Chúng ta đã thấy sự giòn mỏng của con người cũng hiện diện trong Giáo Hội, con thuyền của Giáo Hội đang đi ngược gió, với những phong ba bão táp đang đe doạ con thuyền, và đôi khi chúng ta đã nghĩ: “Chúa ngủ và đã quên chúng ta rồi”.

ĐTC nói thêm: “Đó là một phần những kinh nghiệm trong 50 năm qua, nhưng chúng ta cũng được một kinh nghiệm mới về sự hiện diện của Chúa, về lòng từ nhân và sức mạnh của Chúa. Ngọn lựa của Chúa Thánh Linh, của Chúa Kitô, không phải là ngọn lửa thiêu huỷ, tàn phá; đó là một ngọn lửa âm thầm, là một ngọn lửa bé nhỏ của lòng từ nhân và sự thật, biến đổi, trao ban ánh sáng và sức nóng. Chúng ta đã thấy Chúa không quên chúng ta. Ngày nay, Chúa cũng theo cách thức khiêm tốn của ngài, hiện diện và sưởi ấm các tâm hồn, chứng tỏ sự sống, sáng tạo những đoàn sủng nhân từ và bác ái soi sáng thế giới và bảo đảm lòng từ nhân của Thiên Chúa cho chúng ta”.

Sau cùng, ĐTC Bênêđictô XVI nói: “Tôi xin lặp lại những lời không thể quên được của Đức Giáo hoàng Gioan XXIII: anh chị em hãy về nhà, trao một nụ hôn cho các trẻ em và nói đó là nụ hôn của Đức Giáo hoàng”. (SD 11-10-2012)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Vietvatican

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Nơi nào đầy dẫy sự mất mát, thì tôi phải gieo xuống hạt giống cậy trông.

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: