Bắt đầu xét xử Paolo Gabriele, người cựu hầu cận của Đức Giáo Hoàng

VATICAN. Lúc 9 giờ rưỡi sáng 29-9-2012, tòa án tại Vatican bắt đầu xét xử người cựu hầu cận của ĐTC, Paolo Gabriele, bị cáo về tội ăn trộm các tài liệu mật của Tòa Thánh.

Cùng bị xét xử còn có một người đồng lõa là ông Claudio Sciarpelletti một cựu chuyên gia tin học tại Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

Thẩm phán đoàn gồm ba vị, trong đó chủ tịch là Giáo Sư Giuseppe Dalla Torre di Sanguinetto, cũng là Viện trưởng Đại học Lumba ở Roma và Phó thủ lãnh Hội hiệp sĩ Thánh Mộ Jerusalem. Hai bị can đều có luật sư biện hộ. Bị can Sciarpelletti không có mặt, nhưng được luật sư Gianluca Benedetti đại diện. Thân nhân của Ông Gabriele không tham dự phiên xử.

Có 10 chỗ được dành cho các ký giả, trong đó có 6 chỗ nhất định được dành cho Báo Quan Sát Viên Roma, Đài Vatican, các hãng thông tấn AP của Mỹ, Reuter của Anh, AFP của Pháp và Ansa của Italia. 4 chỗ còn lại được chỉ định theo thể thức bốc thăm.

Sau phiên xử đầu tiên kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ, các ký giả có mặt tại phòng xử đến phòng báo chí Tòa Thánh để thuật lại cho hàng trăm đồng nghiệp tại đây về những gì đã xảy ra.

Các nhân chứng đã được gọi trong đó có Đức ông Georg Gaenswein, bí thư thứ I của ĐTC, nhưng ngài không trình diện được vì còn phải ở với ĐTC ở Castel Gandolfo. Các quan tòa cũng quyết định vụ xử Ông Claudio Sciarpelletti được tách rời khỏi vụ xử Gabriele. Phiên tòa tới đây được ấn định vào ngày thứ tư, 2-10-2012, trong đó bị can và 8 nhân chứng sẽ được hỏi. Ngoài Đức Ông Gaenswein còn có chị Cristina Cernetti, thuộc tu hội ”Memores” giúp việc trong dinh Giáo Hoàng, cũng như 8 hiến binh Vatican. Sau 50 phút, các vị thẩm phán rút vào phòng để thảo luận riêng trong hơn 1 tiếng đồng hồ. Đến giữa trưa, họ tái xuất hiện và cứu xét thêm 10 phút nữa.
Các quan sát viên mô tả ông Gabriele, 46 tuổi, nét mặt xanh xao và căng thẳng. Tuy nhiên, bầu không khí trong phòng xử không căng thẳng.

Chánh án Dalla Torre hy vọng rằng vụ xử này có thể kết thúc sau 4 phiên tòa tới đây.

Hôm 27-9-2012, Ông Giovanni Giacobbe, Chưởng tín, tức là Ủy viên công tố của tòa án tại Vatican đã mở cuộc họp báo về việc tiến hành vụ xét xử này, một biến cố rất họa hiếm.

Nếu bị can Gabriele bị xác nhận tội trạng, ông có thể bị kết án từ 1 đến 4 năm tù và sẽ thi hành bản án trong một nhà tù ở Italia. Và nếu Ông Sciarpelletti bị xác nhận tội thì có thể bị phạt tới 1 năm tù.

Ông Giacobbe cho biết lời thú nhận của ông Gabriele về việc đã lấy trộm tài liệu và trao cho ký giả để phổ biến, không phải là một bằng chứng tuyệt đối, và 3 thẩm phán không thể chỉ dựa trên các lời thú tội ấy.

ĐTC có quyền ân xá cho bị can bị xác nhận tội trạng, ngài cũng có quyền chấm dứt vụ xử trước khi bắt đầu, nhưng sau khi vụ xử bắt đầu, ngài không thể can thiệp. (SD 29-9-2012)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Vietvatican

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Mặc dù tôi hèn yếu nhu nhược, nhưng tôi quyết tâm không thất vọng. Tôi đem linh hồn tôi ẩn giấu trong vết thương của Chúa Giê-su, xin Máu Thánh của Chúa Giê-su rửa sạch tội lỗi của tôi.- Thánh Catharina Senensis

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: