Ba lần bỏ phiếu đầu tiên của các Hồng Y không có kết quả

VATICAN. Hai lần bỏ phiếu của các Hồng Y trong mật nghị bầu Giáo Hoàng sáng thứ tư 13-3-2013 vẫn chưa có kết quả, giống như cuộc bỏ phiếu chiều ngày 12-3 trước đó.

Khói đen sậm đã xông ra từ ống khỏi trên mái Nhà nguyện Sistina lúc 11 giờ 40 sáng và kéo dài lối 7 phút đồng hồ, báo hiệu Giáo Hội vẫn chưa có Giáo Hoàng mới.

Hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô hằng giờ trước đó dưới trời mưa, có hàng chục ngàn người mang dù che mưa kiên nhẫn chờ đợi hàng tiếng đồng hồ. Khi thấy khói đen xuất hiện, đám đông tan dần. Có lẽ nhiều người sẽ trở lại Quảng trường để đợi kết quả 1 hoặc 2 lần bỏ phiếu của các Hồng y vào ban chiều, sau khi các vị trở lại đây vào lúc 4 giờ.

Nếu khói xuất hiện vào khoảng 5 giờ rưỡi, thì sẽ là khói trắng, báo hiệu đã có Giáo Hoàng. Nếu lần bầu cử thứ thứ 4 vào lúc 4 giờ 50 không có kết quả, thì phiếu sẽ được giữ lại để đốt chung với số phiếu của lần bầu cử thứ 5 vào khoảng 7 giờ 30.

Lần bầu thứ I

Chiều tối ngày thứ ba 12-3, lúc gần 7 giờ, Quảng trường Thánh Phêrô đã đầy dân chúng. 4 màn hình khổng số được bố trí tại Quảng trường và có đèn chiếu vào ống khói, nên mọi người đều có thể thấy được những gì xảy ra.
Bất thình lình lúc 7.41 phút, một luồng khói đen sậm từ ống khói tỏa ra, làm cho nhiều người càng chạy đến gần các màn hình hơn, mang theo máy chụp hình.

Khác với những lần trước đây, lần này trong nhà nguyện Sistina có bố trí 2 cái lò: một lò để đốt phiếu và một lò để xông khói, đen hoặc trắng, để báo hiệu cho thế giới bên ngoài kết quả cuộc bỏ phiếu của các Hồng y.

Sáng ngày 13-3-2013, 115 Hồng y cử tri, thuộc 48 quốc tịch, đã bắt đầu ngày thứ hai trong mật nghị bầu Giáo Hoàng.

Lối 7 giờ 45 các vị rời nhà trọ Thánh Marta để tới dinh Tông Tòa, đồng tế thánh lễ lúc 8 giờ 15 tại Nhà nguyện Paolina. Sau đó, lúc 9 giờ rưỡi, các HY đã có mặt tại nhà nguyện Sistina, chỉ cách đó gần 100 mét, để nguyện kinh giờ ba và bắt đầu bỏ phiếu.

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Tham tài thì tự mình tìm hình phạt, yêu khó nghèo thì sản sinh vương miện.- Thánh Benedictus

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: