Bài đọc và Suy niệm Tuần 30 TN C

Lm. Phêrô Nguyễn Hữu Chiến

THỨ HAI – Trang 1

THỨ BA – Trang 2

THỨ TƯ – Trang 3

THỨ NĂM – Trang 4

THỨ SÁU – THÁNH SIMON VÀ THÁNH GIUĐA TÔNG ĐỒ – Trang 5

THỨ BẢY – Trang 6

– o O o –

THỨ HAI

Bài Ðọc I: Ep 4, 32 – 5, 8

Anh em thân mến, anh em hãy ăn ở hiền hậu với nhau, hãy thương xót và tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Ðức Kitô.

Vậy anh em hãy bắt chước Thiên Chúa, như con cái rất yêu dấu của Người: hãy sống trong tình thương, như Ðức Kitô đã yêu thương chúng ta và phó mình làm của dâng và lễ tế thơm tho ngọt ngào dâng lên Thiên Chúa vì chúng ta.

Còn như tội tà dâm và mọi thứ tội ô uế hay là gian tham, thì dù nhắc đến tên chúng cũng đừng nói tới nơi anh em, như thế mới xứng hợp với các thánh. Cả những chuyện hoa tình, tục tĩu và giễu cợt, tất cả những cái đó đều bất xứng. Tốt hơn là hãy nói những lời cảm tạ Chúa.

Bởi chưng anh em hãy biết rõ điều này là: tất cả những kẻ tà dâm, ô uế hay tham lam, là một thứ nô lệ thần tượng, đều không được hưởng phần gia nghiệp trong nước của Ðức Kitô và Thiên Chúa. Ðừng để ai lấy hão huyền mà phỉnh gạt anh em, vì những điều ấy mà cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đổ xuống trên những con cái ngỗ nghịch. Vậy anh em chớ thông đồng với những kẻ ấy. Xưa kia anh em là sự tối tăm, nhưng hiện nay anh em là sự sáng trong Chúa. Anh em hãy ăn ở như con cái sự sáng.

 

Phúc Âm: Lc 13, 10-17

Khi ấy, nhân ngày Sabbat, Chúa Giêsu giảng dạy trong một hội đường. Và đây có một người đàn bà bị quỷ ám làm cho bà đau yếu đã mười tám năm. Bà bị khòm lưng, hoàn toàn không thể trông lên được. Khi Chúa Giêsu xem thấy bà, Người liền gọi bà đến mà bảo rằng: “Hỡi bà kia, bà được khỏi tật của bà”. Rồi Người đặt tay trên bà ấy, tức thì bà đứng thẳng lên và tôn vinh Thiên Chúa.

Nhưng viên trưởng hội đường tức giận, vì Chúa Giêsu chữa bệnh trong ngày Sabbat, nên ông cất tiếng bảo dân chúng rằng: “Có sáu ngày người ta phải làm việc: vậy thì các người hãy đến xin chữa bệnh trong ngày đó, chớ đừng đến trong ngày Sabbat”.

Chúa trả lời và bảo ông ta rằng: “Hỡi những kẻ giả hình, chớ thì trong ngày Sabbat, mỗi người trong các ông không thả bò hay lừa của mình ra khỏi chuồng mà dẫn nó đi uống nước sao? Phương chi người con gái của Abraham này, Satan cột trói nó đã mười tám năm nay, chớ thì không nên tháo xiềng xích buộc nó trong ngày Sabbat sao?”

Khi Người nói thế, tất cả những kẻ chống đối Người đều hổ thẹn, và toàn dân vui mừng vì những việc lạ lùng Người đã thực hiện.

 

SUY NIỆM

           

“Anh em hãy sống trong tình thương như Ðức Kitô”.

Thánh Phaolô chỉ ra những thái độ sống rất rõ ràng cụ thể, điều nào là tốt, điều nào là xấu; điều nào cân xứng, điều nào bất xứng,…tất cả những điều đó được dọi chiếu, được soi sáng bởi hình ảnh Chúa Giêsu Kitô, Ngài là Đấng mà mỗi người Kitô hữu phải coi là gương mẫu sống động nhất.

Liên kết với bài Tin Mừng hôm nay, vì tình yêu thương, Chúa Giêsu đã cứu chữa cho người đàn bà bị quỷ ám làm cho khòm lưng suốt 18 năm; điều đáng buồn là điều này lại gây khó chịu cho ông viên trưởng hội đường, người đóng vai trò hướng dẫn, lãnh đạo tôn giáo.

Người Kitô hữu vô cùng may mắn khi sở hữu một nguồn giáo lý phong phú và tuyệt vời; những lời giáo huấn, những sự hướng dẫn giúp đưa người Kitô hữu vào tương quan sống động với Thiên Chúa, dường như lúc nào cũng sẵn có. Thế nhưng, vấn đề quan trọng vẫn là đời sống thực hành, nên có người nhận xét chua cay rằng: “Lý thuyết Đạo Công Giáo thì không ai bằng, nhưng thực hành thì không bằng ai”; đọc nghe thì cũng hay hay, nhưng mà ngậm đắng nuốt cay thế nào! Chắn hẳn đó chỉ là một nhận xét như bao nhận xét, nhưng cũng nói lên phần nào một thực tế là có một sự thiếu vắng đời sống thực hành nghiêm trọng nơi người Kitô hữu; hoặc nếu có thì cũng chỉ là những hình thức bề ngoài, chưa toát lên được thái độ, tâm tình yêu mến bên trong, như Chúa và Giáo Hội mong muốn.

Do đó, Giáo Hội đang rất cần những nhân chứng sống động trong thời đại này, và những nhân chứng sống động đó chính là mỗi người trong chúng ta, mong rằng đây không phải là một lời nói suông, nhưng là một mệnh lệnh rất cụ thể và cũng có thể nói là khẩn thiết nữa.

Lạy Chúa, con người thời nay cần những chứng nhân hơn là thầy dạy, chúng con cũng biết điều đó, nhưng chúng con vẫn chưa thực là những chứng nhân của Chúa; xin Chúa tha thứ cho chúng con, và tiếp tục nâng đỡ chúng con, ban ơn can đảm để chúng con có thể cao rao tuyên xưng Chúa trước mặt mọi người qua đời sống thường ngày của chúng con. Amen!

Chuyên Mục: Phúc Âm Hàng Ngày 

Người yêu mến Thiên Chúa thì ôn nhu, khiêm tốn và nhẫn nại.- Thánh Gioan Thánh Giá

Trang 1 của 6 Trang12345...Trang Cuối »

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: