Bài đọc và Suy niệm trong tuần V TN C

THỨ HAI : MỒNG MỘT TẾT – Trang 1

THỨ BA: MỒNG HAI TẾT – Trang 2

THỨ TƯ LỄ TRO – Trang 3

THỨ NĂM SAU LỄ TRO – Trang 4

THỨ SÁU SAU LỄ TRO – Trang 5

THỨ BẢY SAU LỄ TRO – Trang 6

* * *

 

THỨ HAI : MỒNG MỘT TẾT

 

Bài Ðọc I

Num 6,22-27

Chúa phán cùng Môisen rằng: “Hãy nói với Aaron và con cái nó rằng: Các ngươi hãy chúc lành cho con cái Israel, hãy nói với chúng thế nầy: Xin Chúa chúc lành cho con, và gìn giữ con, xin Chúa tỏ nhan thánh Chúa cho con, và thương xót con. Xin Chúa ghé mặt lại cùng con, và ban bằng yên cho con. Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel, và Ta sẽ chúc lành cho chúng”.

Bài Ðọc II

1Cor 7,29-31

Anh em thân mến, tôi nói cùng anh em điều nầy là: Thời giờ vắn vỏi; còn có cách là những ai có vợ, hãy như không có: những ai than khóc, hãy ăn ở như không khóc; những ai hân hoan, hãy ăn ở như không hân hoan; những ai mua sắm, hãy ăn ở như không có gì; những ai dùng sự đời nầy, hãy ăn ở như không tận hưởng, vì chưng bộ mặt thế gian nầy đang qua đi.

Phúc Âm

Mt 6,25-34

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy bảo các con. Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì ăn; hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao? Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư? Còn về áo mặc, các con lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng coi chúng mọc lên thế nào? Chúng không làm lụng, không canh cửi. Nhưng Thầy nói với các con rằng: Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ông, cũng không phục sức được bằng một trong những đóa hoa đó. Vậy nếu hoa cỏ đồng nội, nay còn, mai bị ném vào lò lửa, mà còn được Thiên Chúa mặc cho như thế, huống chi là các con, hỡi những kẻ kém lòng tin? Vậy các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: “Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì, hoặc sẽ lấy gì mà mặc?” Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai, vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy”. 

Suy niệm

Ngày đầu năm mới, giờ phút thiêng liêng và ấm cúng, chúng ta thường nói lời chúc mừng và chúc tuổi nhau. Tất cả đều mong muốn cho nhau được những điều tốt lành, bình an. Chính Chúa cũng muốn ban những điều này cho con người khi Ngài phán bảo Aaron khi chúc lành cho dân chúng hãy nói: “Xin Chúa chúc lành cho con, và gìn giữ con, xin Chúa tỏ nhan thánh Chúa cho con, và thương xót con. Xin Chúa ghé mặt lại cùng con, và ban bằng yên cho con. Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel, và Ta sẽ chúc lành cho chúng”.

Tuy nhiên, chúng ta muốn và Chúa cũng muốn chúng ta được bình an, nhưng ai ở trong kiếp nhân sinh cũng đều cảm thấy mình đã chịu lắm phen đau khổ. Thật vậy, ai trong chúng ta cũng cảm thấy gánh nặng của cuộc sống đè nặng tấm thân, nào là lo cho mình, cho gia đình, lo cho người thân…muôn ngàn nỗi lo làm cho chúng ta bất an.

Muốn được bình an thì phải dẹp cái “lo”: “Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư”. Chúa không bảo chúng ta nằm yên để cho Chúa chu cấp mọi nhu cầu, nhưng Chúa bảo chúng ta phải phó thác vận mạng của mình cho bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Vì chính Chúa sẽ lo lắng bởi chúng ta quan trọng hơn hoa cỏ ngoài đồng, hơn chim trên bầu trời.

Khi biết phó thác cuộc đời cho Chúa chúng ta sẽ được sự bình an:

“Như con thơ nép mình lòng mẹ

trong con hồn lặng lẽ an vui

cậy vào Chúa Israel ơi

từ nay đến mãi muôn đời muôn năm”. (Tv 131)

Lạy Chúa, cuộc đời con còn bất an, bất ổn vì chưa biết dựa vào Chúa. Xin dạy con biết chỉ khi nào con như con thơ nép bên lòng Chúa, ở trong sự chở che của Ngài thì con mới thực sự được an toàn và hạnh phúc. Amen.

Chuyên Mục: Phúc Âm Hàng Ngày 

Vết thương của Chúa Giê-su sẽ mở toang những tâm hồn cứng cỏi, có thể đốt cháy những tâm hồn nguội lạnh.- Thánh Wenceslaus

Trang 1 của 6 Trang12345...Trang Cuối »

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: