Bài đọc và Suy niệm Lời Chúa Tuần 7 Phục Sinh C

Lm. Giuse Nguyễn

THỨ HAI – Trang 1

THỨ BA - Trang 2

THỨ TƯ - Trang 3

THỨ NĂM - Trang 4

THỨ SÁU - Trang 5

THỨ BẢY - Trang 6

14/05: Thánh Matthia Tông Đồ - Trang 7

- o O o -

THỨ HAI

Bài Ðọc I: Cv 19, 1-8

Xảy ra là khi Apollô ở Côrintô, thì Phaolô đi miền thượng du, rồi đến Êphêxô gặp một số môn đồ, và ngài hỏi họ: “Anh em tin mà đã nhận Thánh Thần chưa?” Họ trả lời: “Nguyên việc có Thánh Thần hay không, chúng tôi cũng chưa nghe nói”. Ngài lại hỏi: “Vậy các ngươi đã chịu phép rửa của ai?” Họ thưa: “Phép rửa của Gioan”. Phaolô liền bảo: “Gioan thanh tẩy dân chúng bằng phép rửa sám hối mà rằng: Hãy tin vào Ðấng sẽ đến sau ông, tức là Ðức Giêsu”. Nghe vậy, họ đã chịu phép rửa nhân danh Chúa Giêsu. Và khi Phaolô đặt tay trên họ, thì Thánh Thần đến ngự xuống trên họ, họ liền nói được nhiều thứ tiếng và nói tiên tri. Tất cả đàn ông chừng mười hai người.

Ngài vào hội đường, và trong suốt ba tháng, Ngài mạnh dạn rao giảng, tranh luận và thuyết phục về nước Thiên Chúa.

 

Phúc Âm: Ga 16, 29-33

Khi ấy, các môn đệ thưa Chúa Giêsu rằng: “Ðúng thế, bây giờ Thầy nói rõ ràng, và không dùng dụ ngôn nữa. Bây giờ chúng con biết rằng Thầy biết mọi sự, không cần có ai hỏi Thầy nữa. Bởi đó chúng con tin Thầy bởi Thiên Chúa mà ra”. Chúa Giêsu đáp lại các ông: “Bây giờ các con mới tin ư? Này đến giờ, và đã đến rồi, các con sẽ tản mát mỗi người một ngả, bỏ mặc Thầy một mình. Nhưng Thầy không ở một mình đâu, vì có Cha hằng ở với Thầy. Thầy nói với các con những điều đó để các con được bình an trong Thầy. Giữa thế gian, các con sẽ phải đau khổ, nhưng hãy can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian”.

 

Suy niệm

Những lời Đức Giêsu nói hôm nay nằm trong bối cảnh bữa tiệc Vượt qua trước lúc Ngài bị bắt và bị kết án. Bữa tiệc này vừa dạt dào cảm xúc của con người, nhưng cũng tràn đầy niềm hy vọng của người con Chúa, vì con đường Chúa đi không phải là con đường cùng. Hơn nữa Chúa cũng cho các môn đệ biết trước con đường mà các ông phải đi, hậu quả các ông phải chịu và phần thưởng mà các ông sẽ được.

“Này đến giờ, và giờ ấy đã đến” (Ga16,32a) Chúa muốn nói đến giờ Ngài phải bước lên thập giá. Đối với loài người đó là một sự thất bại ê chề. Còn với Chúa đó là giờ phút vinh quang, là niềm vui tột đỉnh, vì chính giờ phút đó “Con Người được tôn vinh”. Ai tôn vinh Chúa trong lúc này đây? Chẳng lẽ các môn đệ? Họ bỏ Thầy mình mà chạy trốn hết. Chẳng lẽ các biệt phái và kinh sư? Chính họ đã kết án Chúa. Chẳng lẽ quân lính? Họ đã đóng đinh Chúa… Không ai hết mà chính Chúa Cha: “Thầy không cô độc đâu vì Chúa Cha ở với Thầy” (Ga16,32b).

Chúa Giêsu nói điều đó để các môn đệ khỏi ngã lòng trước cái chết của Ngài: “Thầy nói với anh em những điều đó để trong Thầy anh em được bình an” (Ga16,33a). Đó cũng là tiên báo con đường mà các ông phải đi vì: “môn đệ không hơn thầy”“Trong thế gian anh em sẽ phải gian nan khốn khó” (Ga16,33b). Tuy nhiên sau đó là một lời mạnh mẽ của Chúa Giêsu: “Nhưng can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian” (Ga16,33c).

Lời Chúa hôm nay cho con biết rằng theo Chúa không phải là đi trên con đường trải thảm nhưng đi trên con đường thập giá. Chính Chúa đã đi trên con đường thập giá, thì con là môn đệ của Ngài con cũng phải vác thập giá mỗi ngày mà theo. Điều đó giúp con nhìn lại cuộc sống của mình. Con cứ tìm kiếm những sung sướng, những hưởng thụ cho bản thân. Mỗi khi gặp vất vả một chút thì con kêu than. Mỗi khi gặp trái ngang trong đời thì con bấn loạn lên.

Nếu con ý thức được con đường mình phải đi và đi trong Chúa thì con sẽ được bình an. Đôi khi con vác thập giá, chịu đựng những gian nan, những thử thách trong đời nhưng con không được bình an, vì nơi thập giá đó không có Chúa Giêsu, trong gian nan thử thách đó không có tình yêu của Chúa. Những lúc đó, quả thật con đang tự sức mình vũng vẫy giữa đầm lẫy, đang cố bơi giữa đại dương mênh mông, đang cố độc giữa dòng đời tấp nập.

Lạy Chúa xin cho con ý thức được theo Chúa là con phải vác thập giá mỗi ngày. Nhất là cho con biết cần đến Chúa để luôn chạy đến với Chúa. Vì nếu không có Chúa con không làm gì được đâu. Amen.

Chuyên Mục: Phúc Âm Hàng Ngày 

Vết thương của Chúa Giê-su sẽ mở toang những tâm hồn cứng cỏi, có thể đốt cháy những tâm hồn nguội lạnh.- Thánh Wenceslaus

Trang 1 của 7 Trang12345...Trang Cuối »

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: