Bài đọc và Suy niệm Lời Chúa Tuần 31 TN C

Lm. Giuse Nguyễn

THỨ HAI – Trang 1

THỨ BA: 01/11 - Trang 2

THỨ TƯ: 02/11 - Trang 3

THỨ NĂM - Trang 4

THỨ SÁU - Trang 5

THỨ BẢY - Trang 6

 - o O o -

THỨ HAI

Bài Ðọc I: (Năm II) Pl 2, 1-4

“Anh em thân mến, nếu có sự an ủi nào trong Ðức Kitô, nếu có sự khích lệ nào trong đức mến, nếu có sự hiệp nhất nào trong Thánh Thần, nếu có lòng thương xót nào, thì anh em hãy làm cho tôi được trọn niềm hân hoan, để anh em hưởng cùng một niềm vui, được cùng chung một lòng mến, được đồng tâm nhất trí với nhau; chớ làm điều gì bởi ý cạnh tranh, hay bởi tìm hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi kẻ khác vượt trổi hơn mình; mỗi người đừng chỉ nghĩ đến những sự thuộc về mình, nhưng hãy nghĩ đến những sự thuộc về kẻ khác”.

Phúc Âm: Lc 14, 12-14

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với thủ lãnh các người biệt phái đã mời Người rằng: “Khi ông dọn tiệc trưa hay tiệc tối, ông chớ mời các bạn hữu, anh em, bà con và những người láng giềng giàu có, kẻo chính họ sẽ mời lại ông mà trả ơn cho ông. Nhưng khi ông dọn tiệc, ông hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt và đui mù, thì ông sẽ được phúc, bởi họ không có gì đền ơn cho ông: vì chưng, khi những người công chính sống lại, ông sẽ được đền ơn”.

Suy niệm:

Trong lúc Phaolô bị cầm tù, thì giáo đoàn Philipphê có những chia rẽ, đại loại như: “Rao giảng Đức Kitô vì tính ưa tranh giành” (Pl 1, 17); làm việc mà vẫn kêu ca, phản kháng… (x Pl 2, 14); hay sự bất bình giữa những người phụ nữ… (Pl 2, 4). Vì vậy Phaolô đã viết đoạn này với tất cả nỗi lòng để kêu gọi sự hiệp nhất trong cộng đoàn Philipphê: “Nếu có sự khích lệ nào trong đức mến, nếu có sự hiệp nhất nào trong Thánh Thần, nếu có lòng thương xót nào, thì anh em hãy làm cho tôi được trọn niềm hân hoan, để anh em hưởng cùng một niềm vui, được cùng chung một lòng mến, được đồng tâm nhất trí với nhau”. Để có được sự hiệp nhất trong Chúa Thánh Thần, thánh nhân đã dạy : “Chớ làm điều gì bởi ý cạnh tranh, hay bởi tìm hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi kẻ khác vượt trổi hơn mình; mỗi người đừng chỉ nghĩ đến những sự thuộc về mình, nhưng hãy nghĩ đến những sự thuộc về kẻ khác”.

Cũng với ý hướng hiệp nhất, Đức Giêsu đã dạy cho những người biệt phái cách thức mời thực khách trong một bữa tiệc. Ý của Đức Giêsu là làm sao cho “những người nghèo khó, tàn tật, què quặt và đui mù”, nói chung là những người thấp kém, có được sự quan tâm, rằng họ cũng có một vị trí nào đó trong cuộc sống này, người ta không khinh chê, loại trừ họ. Đó là lòng thương xót của Thiên Chúa. Ngài đón nhận tất cả mọi người vào trong mối tương quan với Ngài, nhưng sự ưu ái Ngài luôn dành cho những hạng người thấp kém.

Trong cách nói năng, hành xử hằng ngày, nhiều khi con chưa được khiêm tốn để xem trọng những người không có quyền lực, những người “có vẻ nghèo khổ”, những người “có thể gây phiền phức cho con” , những người con không thích… Ngược lại con đối xử rất tử tế với những người có chút quyền lực, những người có chút vật chất, những người có chút danh giá, và những người “thuộc về phe của con”.

Lạy Chúa, con cúi đầu tự thấy xấu hổ về điều đó, vì rõ rang con đã không hành xử giống Đức Giêsu, con đã gây chia rẽ trong Giáo Hội của Chúa. Xin Chúa tha thứ và ban cho con sự khiêm tốn, hạ mình để có thể hiệp nhất với mọi người. Và hãy bắt chước Chúa để đặc biệt yêu thương những hạng người dễ bị loại trừ trong xã hội.

Chuyên Mục: Phúc Âm Hàng Ngày 

Không có đức ái mà đi truyền giáo, thì giống như mình hái quả trên cây rồi tự mình đốn ngã cây vậy.- Thánh Ignatius de Loyola

Trang 1 của 6 Trang12345...Trang Cuối »

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: