Bài đọc và Suy niệm Lời Chúa Tuần 28 TN C

Lm. Gs. NTH

Thứ Hai – Trang 1

Thứ Ba – Trang 2

Thứ Tư – Trang 3

Thứ Năm – Trang 4

Thứ Sáu – Trang 5

Thứ Bảy – Trang 6

– o O o –

Thứ Hai

Bài Ðọc I:  Gl 4, 22-24. 26-27. 31 – 5, 1

Anh em thân mến, có lời chép rằng: Abraham có hai người con trai: một sinh bởi người nữ tỳ, và một sinh bởi người vợ tự do. Nhưng con sinh bởi nữ tỳ, thì đã sinh ra theo lối xác thịt, còn con sinh bởi người vợ tự do, đã sinh ra bởi lời hứa. Những sự ấy đã được nói cách bóng bảy, vì hai người vợ tiêu biểu cho hai giao ước: một bởi núi Sanai, sinh con cái làm nô lệ, đó là Agar. Còn Giêrusalem ở trên cao thì được tự do, đó là mẹ chúng ta, vì có lời chép rằng: “Hỡi người son sẻ, chẳng sinh con, hãy hân hoan! Hỡi người không sinh sản, hãy vui reo và hò lên! Vì con cái của người vợ bị ruồng bỏ, lại đông hơn con của gái có chồng”.

Bởi đó, anh em thân mến, chúng ta không phải là con của nữ tỳ, nhưng là con của người vợ tự do; chính để chúng ta được tự do mà Ðức Kitô đã giải thoát chúng ta. Anh em hãy đứng vững, đừng để bị đặt dưới ách nô lệ một lần nữa.

Phúc Âm: Lc 11, 29-32

Khi ấy, thấy dân chúng từng đoàn lũ tụ tập lại, Chúa Giêsu phán rằng: “Dòng giống này là dòng giống gian ác. Chúng đòi điềm lạ, nhưng sẽ không ban cho chúng điềm lạ nào, ngoài điềm lạ của tiên tri Giona. Vì Giona đã nên điềm lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là điềm lạ cho dòng giống này như vậy. Ðến ngày phán xét, nữ hoàng phương nam sẽ đứng lên tố cáo và lên án dòng giống này, vì bà đã từ tận cùng trái đất mà đến nghe sự khôn ngoan của Salomon. Nhưng ở đây còn có người hơn Salomon. Dân thành Ninivê cũng sẽ đứng lên tố cáo và lên án dòng giống này, vì họ đã sám hối theo lời Giona giảng, nhưng ở đây còn có người hơn Giona nữa”.

SUY NIỆM

Bài Tin Mừng hôm nay nghe có vẻ nặng nề. Chúa Giêsu phán đoán về những người cùng thời với Ngài bằng lời khiển trách: Dòng giống này là dòng giống gian ác”.

Lý do của lời phán xét nặng nề này nằm ở chỗ các thính giả của Chúa Giêsu không tin vào lời rao giảng của Ngài. Từ việc không tin nên họ không sám hối, thay đổi đời sống, kết quả là họ vẫn đắm mình theo thói xấu và làm việc gian ác. Chẳng những không thay đổi lối sống gian ác, mà họ còn thách thức Thiên Chúa khi đòi các điềm lạ.

Chúa Giêsu từ chối thực thi các điềm lạ vì Ngài thừa biết có làm bao nhiêu nữa họ cũng chẳng tin. Thực vậy, khi nhốt mình trong định kiến xấu về một người nào đó thì ta chẳng hề nhận thấy điều gì hay nơi họ nữa. Chân lý bị che khuất bởi thái độ đóng kín trong chính mình và rốt cuộc tội lỗi vẫn thống trị nơi người đó.

Đời sống đạo mỗi ngày của tôi phải luôn mở lòng ra trước những biến chuyển của thời đại, trước những hướng dẫn của Chúa và Hội Thánh, nhằm thay đổi cuộc đời nên tốt hơn. Thái độ khép kín trong chính mình vô tình làm cho chúng ta bị nô lệ:“chính để chúng ta được tự do mà Ðức Kitô đã giải thoát chúng ta. Anh em hãy đứng vững, đừng để bị đặt dưới ách nô lệ một lần nữa”.

Lạy Chúa Giêsu, một hồ nước nếu không thông thương với bên ngoài thì chỉ là ao tù hôi hám. Xin Chúa dạy con luôn biết mở lòng mình ra trước lời mời gọi của Chúa; của Hội Thánh để nhờ đức tin đời sống con nên tốt hơn mỗi ngày; để con được hưởng tự do mà Chúa đã trao ban bằng Máu Chúa. Amen.

Chuyên Mục: Phúc Âm Hàng Ngày 

Người yêu mến Thiên Chúa thì ôn nhu, khiêm tốn và nhẫn nại.- Thánh Gioan Thánh Giá

Trang 1 của 6 Trang12345...Trang Cuối »

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: