Bài đọc và Suy niệm Lời Chúa Tuần 21 TN C

Lm. Pr. Nguyễn Hữu Chiến

Thứ Hai – Trang 1

Thứ Ba – Trang 2

Thứ Tư – Trang 3

Thứ Năm – Trang 4

Thứ Sáu – Trang 5

Thứ Bảy – Trang 6

 – o O o –

Thứ Hai

Đức Maria Nữ Vương

Bài Ðọc I: Is 9, 2-4. 6-7

Dân tộc bước đi trong u tối, đã nhìn thấy sự sáng chứa chan. Sự sáng đã bừng lên trên những người cư ngụ miền thâm u sự chết. Chúa đã làm cho dân tộc nên vĩ đại, há chẳng làm vĩ đại niềm vui? Họ sẽ vui mừng trước nhan Chúa, như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt lúa, như những người thắng trận hân hoan vì chiến lợi phẩm, khi đem của chiếm được về phân chia. Vì cái ách nặng nề trên người nó, cái gông nằm trên vai nó, cái vương trượng quyền của kẻ áp bức. Chúa sẽ nghiền nát ra, như trong ngày chiến thắng Mađian. {Bởi lẽ mọi chiếc giày đi lộp cộp của kẻ chiến thắng, mọi chiếc áo nhuộm đẫm máu đào, sẽ bị đốt đi và trở nên mồi nuôi lửa.}

Bởi lẽ một hài nhi đã sinh ra cho chúng tôi, và một người con đã được ban tặng chúng tôi. Người đã gánh nhận vương quyền trên vai, và thiên hạ sẽ gọi tên Người là “Cố vấn kỳ diệu, Thiên Chúa huy hoàng, Người Cha Muôn Thuở, Ông Vua Thái Bình”.

Người sẽ mở rộng vương quyền, và cảnh thái bình sẽ vô tận; Người sẽ ngự trên ngai vàng của Ðavít và trong vương quốc Người, để củng cố và tăng cường, trong sự công minh chính trực, ngay tự bây giờ và cho đến muôn đời. Lòng ghen yêu của Chúa thiên binh sẽ thực thi điều đó.

PHÚC ÂM: Lc 1, 26-38

Khi ấy, thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một Trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Đavít, Trinh nữ ấy tên là Maria. Thiên thần vào nhà Trinh nữ và chào rằng: 

“Kính chào Bà đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Bà, Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ”. Nghe lời đó, Bà bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Thiên thần liền thưa: “Maria đừng sợ, vì đã được nghĩa với Chúa. Này Bà sẽ thụ thai, sinh một Con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận”. Nhưng Maria thưa với thiên thần: “Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?” 

Thiên thần thưa: “Chúa Thánh Thần sẽ đến với Bà và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm Bà. Vì thế, Đấng Bà sinh ra sẽ là Đấng Thánh, và đưọc gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ Bà cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được”.

Maria liền thưa: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời thiên thần truyền”. Và thiên thần cáo biệt Bà. Đó là lời Chúa.

Suy Niệm

Đúng một tuần sau khi mừng trọng thể lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Giáo Hội mời gọi chúng ta  mừng kính lễ Đức Maria Nữ Vương, tung hô Mẹ là Nữ Vương của nhân loại; nếu như Chúa Giêsu Kitô con Mẹ là Vua Vũ Trụ, thì Mẹ thật xứng là Mẹ của cả nhân loại, là Nữ Vương của cả vũ trụ này.

Trong lịch sử cứu độ, Mẹ Maria là người có vai trò rất đặc biệt, nếu phải dùng một hình ảnh cụ thể sao cho thật tương xứng với tiếng “xin vâng”, như để nói lên sự tuyệt vời của Mẹ Maria, ta có thể dùng hình ảnh Mẹ Maria cầm tờ giấy trắng bên dưới có ký tên sẵn, trao cho Thiên Chúa. Một hình ảnh tuyệt vời để nói lên lòng tín thác, niềm tin tuyệt đối của Mẹ vào Thiên Chúa. Mẹ không cần biết Chúa muốn gì nơi Mẹ, Mẹ không cần suy tính, Mẹ trao hết con người mình cho Chúa, để Chúa ghi bất cứ điều gì vào tâm hồn mình, vào cuộc đời mình. Có lẽ Mẹ chẳng hiểu hết những gì Mẹ xin vâng, nhưng vì tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa, Mẹ đã đón nhận tất cả.

Biến cố Truyền Tin cũng cho chúng ta biết, mỗi ngày, qua những con người, qua những biến cố; Thiên Chúa không ngừng nói với chúng ta bằng tiếng nói của con người hôm nay. Điều này nhắc nhớ chúng ta phải luôn biết tỉnh thức để có thể suy tư, tìm hiểu, sẵn sàng đón nhận những sứ điệp mà Chúa gửi đến hằng ngày, mọi lúc, mọi nơi; noi gương Mẹ sẵn sàng ký tên sẵn vào tờ giấy trắng, để cho Chúa toàn quyền sử dụng cuộc đời mình theo thánh ý Ngài.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ là niềm hy vọng, là mẫu gương tuyệt vời cho con. Mẹ đã sống trọn vẹn để củng cố niềm tin cho mọi người, xin cho chúng con hằng noi gương Mẹ, tùy thuộc hoàn toàn vào Chúa, luôn tìm ý Chúa, đặt ý Chúa trên hết để khi quyết định và hành động chúng con đều làm theo thánh ý Chúa. Amen!

Chuyên Mục: Phúc Âm Hàng Ngày 

Thấy người khác khốn khổ cách rõ ràng mà trong lòng thấy thương xót; thấy người khác có việc vui mừng mà trong lòng cảm thấy vui vẻ, đó chính là bằng chứng của đức ái.- Thánh Basilius Magnus

Trang 1 của 6 Trang12345...Trang Cuối »

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: