Bài đọc và Suy niệm Lời Chúa Tuần 20 TN C

Lm. Giuse Nguyễn

THỨ HAI: 15/08 – Trang 1

THỨ BA - Trang 2

THỨ TƯ - Trang 3

THỨ NĂM - Trang 4

THỨ SÁU - Trang 5

THỨ BẢY - Trang 6

- o O o -

THỨ HAI: 15/08

ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI

Bài Ðọc I: Kh 11, 19a; 12, 1-6a, 10ab

Ðền thờ Thiên Chúa trên trời đã mở ra. Và một điềm lạ vĩ đại xuất hiện trên trời: một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao: Bà đang mang thai, kêu la chuyển bụng, và đau đớn sinh con.

Lại một điềm lạ khác xuất hiện trên trời: một con rồng đỏ khổng lồ, có bảy đầu, mười sừng, và trên bảy đầu, đội bảy triều thiên. Ðuôi nó kéo đi một phần ba tinh tú trên trời mà ném xuống đất. Con rồng đứng trước mặt người nữ sắp sinh con, để khi Bà sinh con ra, thì nuốt lấy đứa trẻ.

Bà sinh được một con trai, Ðấng sẽ dùng roi sắt mà cai trị muôn dân: Con Bà được mang về cùng Thiên Chúa, đến tận ngai của Người. Còn Bà thì trốn lên rừng vắng, ở đó Bà được Thiên Chúa dọn sẵn cho một nơi.

Và tôi nghe có tiếng lớn trên trời phán rằng: “Nay sự cứu độ, quyền năng, vương quyền của Thiên Chúa chúng ta, và uy quyền của Ðức Kitô của Người đã được thực hiện”.

 

Bài Ðọc II: 1 Cr 15, 20-26

Anh em thân mến, Ðức Kitô đã từ cõi chết sống lại, là hoa quả đầu mùa của những kẻ yên giấc. Vậy sự chết bởi một người, thì sự kẻ chết sống lại cũng bởi một người. Cũng như mọi người đều phải chết nơi Ađam thế nào, thì mọi người cũng sẽ được tác sinh trong Ðức Kitô như vậy. Nhưng ai nấy đều theo thứ tự của mình, hoa quả đầu mùa là Ðức Kitô, đoạn đến những kẻ thuộc về Ðức Kitô, những kẻ đã tin Người xuống thế: rồi đến tận cùng, khi Người đã trao vương quốc lại cho Thiên Chúa Cha, và đã tiêu diệt mọi đầu mục, quyền năng và thế lực. Nhưng Người còn phải cai trị cho đến khi Người đặt mọi quân thù dưới chân Người. Kẻ thù cuối cùng sẽ bị tiêu diệt là sự chết, bởi Người đã bắt mọi sự quy phục dưới chân Người.

 

Phúc Âm: Lc 1, 39-56

Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Elisabeth, và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng:

“Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”.

Và Maria nói: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Ðấng Cứu Ðộ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi có phước, vì Ðấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại, và Danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa. Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời”.

Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà Mình.

 

SUY NIỆM

Hòm bia Giao ước mới sẽ xuất hiện vào thời cánh chung ở Đền Thờ trên trời. Chính Đức Kitô đã thiết lập Giao ước mới để dẫn đưa nhân loại vào Đền Thờ ở trên trời.

Đền Thờ đó mở ra với hình ảnh người phụ nữ đang mang thai, chuyển dạ. Người phụ nữ này chính là dân Thiên Chúa đang mang trong mình một mầm móng mới, sự lớn mạnh của Nước Chúa.

Lại một hình ảnh khác nữa là con rồng xuất hiện để chờ nuốt đứa con của người phụ nữ sinh ra. Thế lực kẻ thù luôn muốn ngăn cản và chống lại Nước Thiên Chúa. Tuy nhiên cuối cùng nó đã thua.

Hình ảnh gười phụ nữ mang thai chuyển dạ hôm nay được phụng vụ mượn để diễn tả Đức Maria đã cưu mang mầm mống ơn cứu độ là Đưc Giêsu Kitô. Mẹ đã cộng tác để Nước Thiên Chúa được lớn mạnh và hoạch định của Thiên Chúa được thực hiện.

Tuy nhiên Mẹ ý thức tất cả những gì Mẹ đã làm cũng đều do “lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia”. Thế cho nên cuộc đời của Mẹ chỉ biết cất lên tiếng hát “linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa” về tất cả những gì Thiên Chúa đã làm và cộng tác với Ngài bằng hai tiếng “xin vâng”.

Lạy Chúa, Đức Maria được diễm phúc cộng tác với Ngài trong chương trình cứu độ, và Mẹ đã biết khiêm tốn nói tiếng xin vâng. Xin cho chúng con cũng biết nhận ra những ân huệ Chúa ban hằng ngày để cất lên lời “ngợi khen Đức Chúa”; vui trong ân tình Chúa; không tìm kiếm những chuyện cao xa vĩ đại, vì lòng thương xót đang thực hiện trên mọi biến cố cuộc đời chúng con.

Chuyên Mục: Phúc Âm Hàng Ngày 

Được như thiên thần là một phúc phận; giữ mình đồng trinh là một công đức.- Thánh Gioan Kim Khẩu

Trang 1 của 6 Trang12345...Trang Cuối »

       Tháng Mười Một: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
            Tháng Mười Một – Cầu Cho Các Linh Hồn

Chúa Nhật 31 TN A | Chúa Nhật 32 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: