Bài đọc và Suy niệm Lời Chúa Tuần 19 TN C

Lm. Giuse NTH

Thứ Hai – Trang 1

Thứ Ba – Trang 2

Thứ Tư : Ngày 10 tháng 8 – Trang 3

Thứ Năm – Trang 4

Thứ Sáu – Trang 5

Thứ Bảy – Trang 6

 – o O o –

Thứ Hai

Bài Ðọc I:  Ed 1, 2-5. 24 – 2, 1a

Ngày mồng năm trong tháng, năm thứ năm vua Gioakim bị lưu đày, có lời Chúa phán cùng tư tế Êdêkiel, con của Buzi, ở xứ Calđêa, trên bờ sông Côbar. Chính tại đây, bàn tay Thiên Chúa đã đặt trên tôi.

Tôi nhìn thấy có một cơn gió mạnh từ phương bắc thổi đến. Có một đám mây to lớn và lửa bao bọc chung quanh và bốn bề có ánh sáng phát ra, và ở giữa bầu lửa như vàng pha sáng chói. Chính giữa, có giống gì như bốn con vật hình dáng giống như hình người.

Và tôi nghe tiếng cánh của chúng như tiếng nước lũ, như tiếng của Chúa vạn năng; khi chúng đi thì khác nào như đám đông người, như tiếng đạo quân: khi chúng dừng lại thì chúng xếp cánh xuống. Vì khi chúng nghe có tiếng trên không trung, trên đầu chúng, thì chúng dừng lại và xếp cánh xuống.

Và trên không trung, trên đỉnh đầu chúng, có cái gì như một viên ngọc thạch, hình như chiếc ngai, và trên ngai đó, phía trên hẳn, có hình giống như hình người. Và tôi thấy người như vàng pha sáng chói, bên trong, tứ bề khác nào như lửa, từ lưng người trở lên, và từ lưng trở xuống, tôi thấy có gì như lửa chiếu sáng chung quanh, giống như cái mống hiện ra trên mây trong ngày mưa: đó là hình thể chiếu sáng chung quanh. Ðây là hình lạ trông giống vinh quang của Chúa. Tôi nhìn thấy thì sấp mặt xuống đất.

Phúc Âm: Mt 17, 21-26

Khi ấy, các môn đệ và Chúa Giêsu còn đang ở Galilêa, thì Chúa Giêsu bảo các ông rằng: “Con Người sắp bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết người, nhưng ngày thứ ba, Người sẽ sống lại”. Các môn đệ rất đỗi buồn phiền.

Khi các ngài đến Capharnaum, thì những người thu thế đền thờ đến gặp Phêrô và hỏi rằng: “Thầy các ông không nộp thuế “đền thờ’ sao?” Ông nói: “Có chớ”.

Khi ông về đến nhà, Chúa Giêsu hỏi đón trước rằng: “Simon, con nghĩ sao? Vua chúa trần gian thu thuế má hạng người nào? Ðòi con cái mình hay người ngoài?” Ông thưa rằng: “Ðòi người ngoài”. Chúa Giêsu bảo ông rằng: “Vậy thì con cái được miễn. Nhưng để chúng ta không làm cho họ vấp phạm, con hãy ra biển thả câu: con cá nào câu lên trước hết thì bắt lấy, mở miệng nó ra, sẽ thấy một đồng tiền, con hãy lấy tiền đó mà nộp cho họ, trả phần Thầy và phần con”.

SUY NIỆM

Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu tiên báo về số phận của mình. Số phận đó là xuyên qua cái chết nhục nhằn và dẫn tới phục sinh vinh quang “Con Người sắp bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết người, nhưng ngày thứ ba, Người sẽ sống lại”.

Tôi để ý đến thái độ của các môn đệ: “Các môn đệ rất đỗi buồn phiền”. Tại sao các ngài buồn phiền? Tôi thấy có 3 lý do:

Buồn do không hiểu hết lời Thầy. Các ông chỉ hiểu Chúa nói mình chết, nhưng chưa hiểu việc Chúa sẽ sống lại (x.Mc 9,32).

Buồn vì ly biệt do cái chết, sinh ly tử biệt ai mà không buồn. Đây là cái buồn tự nhiên trong tình cảm con người. Buồn, khóc vì mất một người thân.

Buồn vì không thích thập giá. Ẩn giấu sau nỗi buồn này là sự sợ hãi thập giá. Thập giá là biểu tượng của đau khổ. Các ông không thích Thầy mình chịu đau khổ (x.Mt 16, 22); nhưng thích Thầy được vinh quang để các ông được “thơm lây”.

Tôi thấy mình cũng có tâm tình buồn này của các môn đệ. Buồn khi mất một người thân, buồn khi gặp nghịch cảnh, buồn khi bị hiểu lầm, chống đối vì danh Chúa…

Tuy nhiên, nếu tôi biết nghe Lời Chúa dạy, chấp nhận cảnh sống của mình theo ý Chúa. Chắc chắn tôi sẽ nghe Chúa nói: “Nỗi buồn của các con sẽ biến thành niềm vui”(Ga 16,20).

Lạy Chúa Giêsu, đi theo Chúa nhưng con lại hay trốn tránh thập giá. Làm dấu thánh giá mỗi ngày nhưng khi Chúa trao thập giá con lại tránh né. Xin Chúa dạy con theo Chúa cả khi vui lẫn buồn; cả khi hạnh phúc lẫn khổ đau. Để những thập giá con chịu đem lại cho con ơn cứu độ muôn đời. Amen.

Chuyên Mục: Phúc Âm Hàng Ngày 

Không có đức tin thì không thể vui trong Thiên Chúa; không có lòng lương thiện thì cũng không vui với người, càng không thể chăm sóc người.- Thánh Bernardus

Trang 1 của 6 Trang12345...Trang Cuối »

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: