Bài đọc và Suy niệm Lời Chúa Tuần 13 Thường Niên C

Lm. Giuse Nguyễn

THỨ HAI Mt 8, 18-22 – Trang 1

THỨ BA: Mt 8, 23-27 - Trang 2

THỨ TƯ: 29/06 THÁNH PHÊRÔ VÀ THÁNH PHAOLÔ TÔNG ĐỒ: Mt 16, 13-19 - Trang 3

THỨ NĂM: Mt 9,1-8 - Trang 4

THỨ SÁU: Mt 9, 9-13 - Trang 5

THỨ BẢY : Mt 9, 14-17 - Trang 6

 - o O o -

THỨ HAI Mt 8, 18-22

BÀI ĐỌC I:  Am 2, 6-10. 13-16

“Chúng sẽ dập đầu kẻ cùng khổ xuống bùn đất”.

Trích sách Tiên tri Amos.

Đây Chúa phán: “Vì ba tội ác của dân Israel, và vì bốn tội, Ta sẽ không rút lại quyết định của Ta nữa: vì chúng sẽ bán người công chính để lấy tiền, sẽ buôn kẻ nghèo khó để kiếm một đôi giầy! Chúng đã dập đầu kẻ khốn cùng nghèo khó xuống bùn đất, chặn lối người hèn hạ. Vì cả cha con chúng cùng tìm đến một cô gái để xúc phạm thánh danh Ta. Chúng nằm lên đống y phục thế nợ gần mỗi bàn thờ, chúng uống rượu của kẻ chúng đã bắt nộp phạt ngay trong ngôi chùa vị thần chúng thờ.

Ta đã tiêu diệt dân Amorrhê trước mặt chúng, dân ấy cao lớn như cây bá hương, và cường tráng như cây sồi. Ta đã tiêu diệt từ hoa trái trên cao đến tận gốc rễ dưới thấp. Chính Ta đã dẫn các ngươi ra khỏi đất Ai-cập, dẫn dắt các ngươi suốt bốn mươi năm trong sa mạc, để các ngươi chiếm lấy đất Amorrhê.

Này, Ta sẽ đè nặng trên các ngươi, làm cho các ngươi rên siết như tiếng rít của một chiếc xe chở đầy cỏ bị kẹt. Người mau lẹ cũng sẽ không trốn thoát được, kẻ mạnh sức cũng không dùng được sức mình, kẻ can trường cũng không thoát chết; người mang cung nỏ cũng không đứng vững, kẻ lanh chân cũng chẳng chạy thoát, người kỵ mã cũng hết đường trốn tránh; kẻ can đảm nhất trong muôn người can đảm, trong ngày đó, cũng sẽ phải trốn thoát mình trần”.  Đó là lời Chúa.

PHÚC ÂM:  Mt 8, 18-22

“Con hãy theo Ta”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đám đông dân chúng vây quanh Người, thì Người ra lệnh sang qua bờ bên kia. Một luật sĩ đến thưa Người rằng: “Lạy Thầy, bất cứ Thầy đi đâu, con cũng xin theo Thầy”. Chúa Giêsu trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có chỗ gối đầu”. Một môn đệ khác thưa Người rằng: “Thưa Thầy, xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã”. Chúa Giêsu trả lời: “Con hãy theo Ta, và hãy để kẻ chết chôn kẻ chết”.  Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Điểm đầu tiên đánh đọng tâm hồn con là thái độ mạnh dạn, tâm hồn tha thiết với Chúa của ông kinh sư: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu tôi cũng xin đi theo” (Mt8,19). Thế nhưng sau khi Chúa cho biết thực tế việc theo Chúa không phải là tìm sung sướng, danh vọng, lợi lộc: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu” (Mt 8, 20), thì không thấy Matthêu ghi lại phản ứng của ông kinh sư này. Chắc chắn Matthêu phải biết phản ứng của ông kinh sư, nhưng tại sao không ghi ra cho người ta biết? Có lẽ Matthêu muốn mở ngõ là để cho mỗi người chúng ta tự đặt mình vào hoàn cảnh của ông kinh sư, để khi biết sự thật việc theo Chúa Giêsu thì con có phản ứng như thế nào.

Kế đến lại là một tâm hồn quảng đại và ngay thẳng. Muốn theo Chúa nhưng còn vướng bận chuyện gia đình: “Xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã” Mt 8, 21). Chính vì anh ta thẳng thắn với Chúa nên Chúa cũng thẳng thắn với anh ta: “Anh hãy đi theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ” (Mt 8, 22). Chúa muốn anh ta phải ưu tiên số một cho việc theo Chúa, còn những chuyện khác là chuyện thế tục, hãy gác sang một bên.

Lạy Chúa, từ lời Chúa hôm nay cho con một sự thật về Chúa: Chúa là Đấng Tuyệt Đối, vì vậy không thể đặt Chúa ngang hàng với những giá trị khác, hoặc chọn Chúa mà không dứt khoát. Từ sự thật đó con nhìn lại cuộc sống của con. Có hai điểm con cần nhìn lại.

Điểm thứ nhất là con đã nhận ra Chúa là Đấng Tuyệt Đối chưa? Hay con còn đặt Chúa ngang hàng với những giá trị mà con ưa thích. Con theo Chúa nhưng con cũng muốn theo những sự thoải mái dễ chịu. Con yêu mến Chúa nhưng con cũng yêu mến cả vật chất, danh vọng, thú vui. Thực sự điều thoải mái, dễ chịu, vật chất, danh vọng, thú vui ai mà không thích. Nhưng điều đáng nói ở đây là con đặt Chúa ngang hàng với những thứ đó. Vì vậy thái độ đi nước đôi, nước ba của con là không phù hợp với Chúa.

Điểm thứ hai là khi đã biết theo Chúa là phải chịu khó, theo Chúa là phải chịu khổ thì con có thái độ như thế nào? Chắc con phân vân rất nhiều từ chọn lựa này. Những cái trước mắt thì hấp dẫn hơn lời hứa xa vời của Chúa. Vì vậy có nhiều khi con biết Chúa là hạnh phúc đích thực, nhưng những cái trước mắt hấp dẫn con hơn, vì vậy mà con đã không chọn Chúa, vừa khỏi phải chịu hy sinh, chịu khổ, vừa có sở hữu ngay trước mắt. Cho nên điều quan trọng là con phải phấn đấu luôn luôn để tâm hồn con luôn bám vào Chúa, không để cho những thứ hư vô chóng qua chiếm đoạt. Khi tâm hồn con đầy ắp Chúa, thì không gì có thể len lỏi vào, hoặc có vào, con cũng dễ dàng nhận ra.

Lạy Chúa, xin cho con biết nhận ra Chúa là tất cả. Và trên hết, khi nhận ra điều đó, xin cho con dám hy sinh tất cả để có được Chúa. Amen

Chuyên Mục: Phúc Âm Hàng Ngày 

Thiên Chúa là Đấng tuyệt đối giữ lời hứa, cho nên khi chúng ta cầu xin, thì cũng phải ôm lòng tin tuyệt đối mà tiếp nhận.- Thánh Augustinus

Trang 1 của 6 Trang12345...Trang Cuối »

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: