Tìm kiếm một Thiên Chúa mới lạ

Trong một cảnh của vở “Zorba Hy Lạp,” nhân vật Zorba than phiền có quá nhiều người muốn cảm nghiệm Thiên Chúa như một thứ giải khát. Và nhân vật ấy cho rằng, “Thiên Chúa không phải là thứ giải khát mát rượi, nhưng là lửa nóng!” Chúng tôi xin nói thêm, “Bao lâu chưa cảm nghiệm Thiên Chúa là lửa nóng, chúng ta sẽ không thể cảm nghiệm Người là thứ giải khát mát rượi.”

Một trong những điều lạ lùng về Thiên Chúa là phương cách Người không ngừng tỏ mình cho chúng ta. Thiên Chúa, mạch nguồn sự sống và là nguồn mạch độc nhất sự sống toàn vẹn của chúng ta, không ở đâu cao xa. Người vẫn thường xuyên đến với chúng ta bằng những cách thế gây kinh ngạc, để hâm nóng tâm hồn chúng ta bằng sức mạnh của tình yêu vô biên của Người nếu chúng ta cố gắng áp dụng lời thánh Phaolô Tông Đồ, “sống một đời sống mới, như những tôi trung và những người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa” (Rm 6:4, 1 Cr 4:1).

Một người bấn loạn tâm hồn tìm đến cha sở xin hướng dẫn và tư vấn. Sau nhiều ngày lắng nghe kể lể dài dòng, cha sở yêu cầu ông ta nói thẳng vào nhu cầu lớn nhất trong đời sống ông ta. Và người ấy trả lời, “Suốt mấy tuần qua, cha đã dạy con phải làm những gì để giải quyết cuộc chiến trong đời sống con. Cha đã cố gắng cho con biết Thiên Chúa yêu thương con, quan tâm đến con, và có quyền năng giúp đỡ con trong những cuộc chiến. Đối với con, nghe những điều như vậy thật không dễ dàng chút nào bởi vì trước đây con cũng từng được nghe nói về Thiên Chúa từ bạn bè, từ nhà giáo dục gia đình, và từ văn hóa của chúng ta. Con được đánh động, con xúc động vì trước kia con đã có những ý tưởng lệch lạc về Thiên Chúa nên những cuộc chiến đấu của con mới phát sinh. Con vốn coi Thiên Chúa như một quan tòa hay một cảnh sát trên trời. Chúa ở đâu đó, tít tắp xa lắc. Con không thể tin Thiên Chúa hiểu biết lại không quan tâm đẻ ý đến con và những chiến đấu của con. Hầu như ai cũng tin Thiên Chúa, nhưng lại coi Người như một ông chủ vắng mặt – ở tận cao xa, đẩu đâu, và không bận tâm đến những vấn đề thường nhật của chúng ta. Thiên Chúa của con trước kia là một tác phẩm lắp ghép từ những điều kiện ấy, chứ không phải Thiên Chúa của tình yêu và hoạt động như cha đã nói. Nhu cầu lớn nhất của con là gặp được vị Thiên Chúa mới này – mới đối với con chứ không theo nghĩa là trước kia Người không hiện hữu” (C.S., Lewis).
Nhu cầu lớn nhất của chúng ta là đón nhận từng ngày sống như một cơ hội rộng mở để tìm gặp một Thiên Chúa mới, mới ở đây không phải là khước từ sự hiện hữu vĩnh hằng và bất biến của Người, nhưng thừa nhận thực tại là khi chúng ta đến gần Thiên Chúa hơn, thì sự hiện diện kỳ diệu của Người được tỏ ra qua những cách thức không ngừng làm chúng ta bỡ ngỡ. Nhu cầu lớn nhất của chúng ta là kinh nghiệm Thiên Chúa như lửa nóng và để Người đốt nóng tâm hồn chúng ta bằng Tin Mừng rất lạ lùng này, đó là “do lượng hải hà, Người đã cho chúng ta được tái sinh để nhận lãnh niềm hy vọng sống động, nhờ Đức Giêsu Kitô đã từ cõi chết sống lại” (1 Pr 1:3).

Một bệnh nhân than với bác sĩ rằng ông ta chẳng còn nghe thấy gì nữa. Sau khi hỏi han về nếp sống, bác sĩ cho biết bệnh nhân đã lạm dụng rượu mạnh và yêu cầu, “Ông phải bỏ ngay thói uống rượu, có vậy, thính giác của ông mới khá lên được.” Mấy tuần sau, bệnh nhân đến tái khám và vẫn than vãn như trước. Bác sĩ bực mình quát vào tai ông ta, “Rõ ràng ông không thèm nghe lời dặn của tôi.” Bệnh nhân trả lời, “Thực tình tôi cũng nghe lời dặn của bác sĩ được ít lâu, nhưng từ tuần trước, tôi bắt đầu uống lại. Hồi tôi chưa uống rượu, tôi nghe cũng rõ ràng lắm. Nhưng tôi chẳng nghe được một điều nào ngon lành cho bằng rượu.”

Có thể không nghiện rượu, nhưng chúng ta thấy mình cũng giống bệnh nhân ấy. Hết ngày này sang ngày khác, chúng ta nghe cái gì cũng hoảng sợ và chán nản. Vì sợ hoặc vì chán, hoặc vì cả hai, chúng ta mặc kệ. Chúng ta muốn trốn tránh. Chúng ta có cảm giác muốn xa tránh cuộc đời. Thế nhưng bạn không thấy sao? Buổi tụ họp này là vì đó! Đó là Tin Mừng của ngày hôm nay! Hấp dẫn! Kinh ngạc!: Thiên Chúa của chim chóc, Thiên Chúa của đàn ong, Thiên Chúa của tinh tú, Thiên Chúa của trời cao, Thiên Chúa của sông nước, Thiên Chúa của trái đất, Thiên Chúa của cây cối, Thiên Chúa của băng tuyết, Thiên Chúa của vũ trụ, Đấng Tạo Hóa muôn loài không ở đâu “tít tắp” hoặc “xa lắc,” Người không phải là một ông chủ đi vắng, không quan tâm gì đến những vấn đề thường nhật của chúng ta – Người là Thiên Chúa tình yêu và hoạt động, Người ở bên chúng ta trong chiến đấu, không ngừng ban cho chúng ta sức mạnh để trở nên một con người yêu thương và hoạt động. Và nếu như Tin Mừng này cũng không làm chúng ta phấn khởi và kinh ngạc, không thắp lên ngọn lửa, không đốt nóng tâm hồn chúng ta, thì có lẽ chúng ta sẽ sa ngã vào rượu mạnh hoặc những thứ khác, và như vậy, là từ bỏ quyền công dân hợp pháp của chúng ta trong một thế giới có sự hiện diện thực sự của Thiên Chúa.

Nhu cầu lớn nhất của chúng ta là kinh nghiệm sự hiện diện trường cửu của Thiên Chúa, không những trong bối cảnh phụng tự, mà còn trong mọi sự: trong kỳ công sáng tạo của Người và những cảnh huống đời sống thường nhật của mỗi người chúng ta; trong những niềm vui và những nỗi buồn; trong những thành công cũng như thất bại của chúng ta; trong những thời gian bình lặng và xao xuyến của chúng ta.
Điều quan trọng là chúng ta đừng coi tất cả những gì khó chịu là trắc trở trong cuộc sống của chúng ta. Dĩ nhiên trong thực tế, chúng ta vẫn gặp những trắc trở trong cuộc sống – cuộc sống Thiên Chúa đang từng ngày ban cho chúng ta. Những gì được gọi là “cuộc sống thực” của chúng ta chỉ là một bóng ma do chúng ta tưởng tượng ra (Ogelvie, I.J., “The Bush is still Burning”).

Thánh Kinh, bằng những ngôn ngữ thi vị, cho chúng ta biết, “Tình Yêu kiên vững của Thiên Chúa không bao giờ tàn phai! Lòng thương xót của Người chẳng bao giờ cạn; mỗi sáng, chúng lại nên mới. Thiên Chúa nhân lành với những ai đợi chờ Người, với tâm hồn tìm kiếm Người” (Ac 3:22-23, 25).

“Tình yêu kiên vững của Thiên Chúa không bao giờ cạn!” Lời xác quyết gây sửng sốt này được truyền lại cho chúng ta không như một khẩu hiệu đạo đức, nhưng là một lời diễn tả niềm xác tín của thánh ký, rằng chúng ta không bao giờ phải chiến đấu một mình; chúng ta không bao giờ chấp nhận một thần minh tầm thường, nhưng là một Thiên Chúa duy nhất chân thật, thực sự hiện hữu, hiểu biết, quan tâm và hoạt động trong cuộc sống chúng ta. Qua Đức Giêsu Kitô, Tôn Chủ và Đấng Cứu Độ của chúng ta, Thiên Chúa vẫn đang hoạt động để ban sự sống cho chúng ta.

Một thừa sai bên Ấn Độ kể cho một nhóm thợ mò ngọc bản xứ về Chúa Giêsu. Ngài cho biết Chúa Giêsu đã ví Nước Trời giống như viên ngọc quí mà người lái buôn chấp nhận bán hết tất cả những gì ông có để mua cho bằng được. Vừa nghe tới đây, một người thợ dường như bị ấn tượng sâu sắc. Ông mời vị thừa sai về nhà. Khi đến nơi, người thợ lặn đem ra một chiếc hộp cứng và nói, “Con đã giữ chiếc hộp này suốt nhiều năm.” Người thợ kể, “Ngày trước con có một đứa con trai. Nó mò ngọc giỏi hơn bất kỳ một người Ấn Độ nào khác. Nó luôn mơ tới ngày tìm được một viên ngọc quí! Một ngày kia, nó tìm được, nhưng nó đã đánh đổi mạng sống của nó. Và con đã giữ viên ngọc này suốt bao năm trời, và bây giờ, trong lòng con có tiếng nói bảo con hãy trao lại cho cha.” Sau đó, nước mắt đầm đìa, người thợ mò ngọc xúc động nói tiếp, “Con đã hiểu, để được món quà vô giá mà Thiên Chúa ban cho thế gian là Người Con Một của Người, chúng ta phải hy sinh tất cả, hy sinh cả mạng sống.”

Trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu khởi sự rao giảng tại hội đường, và thánh Marcô cho biết, “Nhiều kẻ nghe Người giảng hết sức kinh ngạc” (Mc 6:2). Tin Mừng mà hôm nay chúng ta đến đây để cử hành đó là Thiên Chúa Toàn Năng, Nguồn Mạch mọi sự sống và Nguồn Mạch duy nhất của sự sống toàn vẹn của chúng ta, qua món quà vô giá là Người Con Một của Người, đang mời gọi chúng ta đi vào đời sống hợp nhất yêu mến với Người và với nhau. Thực tại đầy ngỡ ngàng này chẳng lẽ không khiến chúng ta phải luôn luôn kinh ngạc hay sao?

Nhu cầu lớn nhất của chúng ta là phải vui mừng, vì theo Tin Mừng, chúng ta không bao giờ phải chiến đấu một mình, chúng ta không bao giờ phải chấp nhận một thần minh nào khác ngoài một Thiên Chúa duy nhất chân thật, Đấng hiểu biết, quan tâm và hoạt động trong cuộc sống của chúng ta. Nhu cầu lớn nhất của chúng ta là kinh nghiệm Thiên Chúa như lửa nóng, để, như Người, chúng ta càng ngày càng trở nên một con người hành động trong yêu thương.

Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ

Đức Mẹ Maria không thể không yêu mến những ai yêu mến Mẹ, cũng không thể cự tuyệt bảo trợ những ai phụng sự Mẹ.- Chân phúc Jordan of Pisa

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: