Thờ Phượng Chúa Yêu Tha Nhân

Điều tiên quyết mà con người chúng ta cần phải làm mỗi ngày là thờ phượng Chúa, giữ Điều Răn, và luôn sống cậy dựa vào Chúa. Vì chính Người đã tác tạo ra chúng ta, ban cho chúng ta sự sống và muốn chúng ta sống cách dồi dào. Chứ Người không làm ra con người để con người đi hủy hoại hay đi giết chết lẫn nhau. Vì thật sự ngoài Chúa ra ai cho ta sự sống?. Sống thật bình an và được sống trong yêu thương.

Nếu con người có thời giờ dành cho Chúa ít phút mỗi ngày thì sẽ cảm nhận được bao nhiêu điều Người thương ban cho con người, thật phong phú thật bao la mà với sự hiểu biết thật giới hạn con người sẽ không có đủ chữ nghĩa để có thể liệt mọi hồng ân Người ban cho từng người của chúng ta. Ối chao ôi, sao con người có thể diễn đạt được bao nhiêu kỳ công, mọi sáng tạo, và mọi công trình tác tạo của Người?. Có phải mọi loài sinh động vật, chúng đều có cuộc sống tuyệt hảo? Chúa ban cho chúng có khả năng sống riêng cho từng loài và từng loại.

Trải qua bao nhiêu thời gian, con người chỉ có thể học biết bởi những gì Thiên Chúa tác tạo. Ngay cả sách vở của những nhà bác học cũng chỉ có thể chứa đựng bấy nhiêu cái biết của họ, không hơn mà cũng không kém.

Còn bàn về tình thương yêu của một Thiên Chúa dành ban cho con người ư? Có ai trong chúng ta có thể cảm nhận được hết tình yêu thương ấy? Thưa rằng là không rồi!. Vì tình yêu của Người thì rất vô bờ, vô bến, và vô biên. Thiên Chúa yêu thương con người vô điều kiện bằng chứng Người cho ta tự do chọn Người hay không chọn Người. Ngay như tình yêu của cha mẹ trần gian đây đối với con cái mà còn không một sách vở nào có thể tả cho thấu, cho đủ thì hà huống chi con người của chúng ta lại thấu hiểu tỏ tường tình yêu của ba ngôi Thiên Chúa.

Thế thì có gì đền đáp cho xứng đáng bằng tình yêu mà Thiên Chúa luôn dành ban cho con người của chúng ta hay không? Do đó ta còn chần chờ gì mà không tìm đến với Người để luôn miệng cao rao, chúc tụng, và ca ngợi một Thiên Chúa vô cùng toàn năng, “đã tạo thành Trời Đất muôn vật hữu hình và vô hình …”. Của cả đời sống này và cả ở đời sống mãi về sau. Thật phải khi chúng ta là con người chẳng có gì để tặng trao cho Người cho xứng đáng bằng tận hiến cho Người chính thân xác của ta và cuộc đời ta cho Chúa, và cầu cho được mãi sống trong tình yêu thương của Người.

Con người hèn mọn trước nhan thánh Chúa chỉ có thể làm cho Người vui và thỏa lòng là cố gắng sống thật tốt lành, giữ 10 Điều Răn của Người, và sống thương yêu nhau. Bởi có đạo đức giả lắm không khi ta bảo rằng ta Yêu Chúa hết linh hồn, hết trí khôn, mà không nghe Lời và thực thi Lời dậy của Thiên Chúa đó là “Trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự, sau lại yêu người như yêu chính mình”. Chẳng những thế ta lại ghét bỏ người và muốn hãm hại người!?. Ai cũng biết lòng dạ con người chúng ta luôn bất toàn và có đủ mọi khiếm khuyết nhưng có phải Thiên Chúa lại không biết điều đó?.

Nên chúng ta chớ đừng thắc mắc, hồ nghi, hay chất vấn Thiên Chúa với những Điều Răn tốt lành mà Người dành ban cho chúng ta, mà hãy ngoan ngoãn thi hành vì điều đó luôn làm Thiên Chúa vui lòng và mãn nguyện. Ai trong chúng ta không hiểu rằng Con Đường theo Chúa không bao giờ là bằng phẳng và là thênh thang. Nhưng là đầy những thử thách, chông gai, và những chướng ngại vật. Nhưng không vì thế mà chúng ta đâm ra nản lòng, không tiên quyết để nhắm đến được mục tiêu (Nơi) mà ta muốn nhắm để được đến như câu “Đường đi khó không khó vì ngăn sống cách núi, nhưng khó vì lòng người ngại núi e sông …”.

Thưa đường đời trên trần gian này là chi mà ta còn không chịu thua thì hà huống gì Con Đường dẫn hết thảy chúng ta đến Nước Chúa. Vâng, ngay cả con đường tình ta đi ngay trên trần gian này mà có cả biết bao nhiêu cặp tình nhân đã trèo núi, lội sông, vượt qua mọi khó khăn để mà tìm đến với nhau. Họ đã vượt qua bao hiểm nguy, phá bao nhiều điều lệ, giầu nghèo không là vấn đề để họ có được nhau. Để cùng có chung nhau một nhịp đập của yêu thương, mà có nhiều trường hợp họ không có cùng tín ngưỡng, chủng tộc, ngôn ngữ, v.v…. Miễn sao họ có nhau là được.

Thế thì mục đích của hết thảy con cái Chúa sống trên trần gian này là phải sống sao để chiếm hữu được Nước Trời dù có gặp trăm nghìn đắng cay, hy sinh và mất mát, ngay cả cái chết cho đồng loại cho anh chị em, thưa có phải?. Thì thưa điều gì có thể hại chúng ta được khi chúng ta yêu thương nhau hay yêu người như yêu chính mình?. Không tốt đẹp hơn sao cho sức khỏe và tinh thần của chúng ta khi tất cả chúng ta được sống với nhau trong bình an trong hòa bình?. Yêu thương chắc chắn sẽ làm tăng sự tin tưởng trong nhau. Yêu thương chắc chắn sẽ rất thường cho nhau những tiếng cười và những tháng ngày vui vẻ và hạnh phúc.

Xin ba ngôi Thiên Chúa, luôn ban cho chúng con tình yêu là Nguồn Sống để hết thảy chúng con lấy Nhựa Sống của Người mà chia sẻ cho nhau. Người nhận được nhiều thì san sẻ nhiều. Người nhận được ít thì san sẻ ít. Hy vọng ngày qua ngày Nhựa Sống của Người sẽ lấp đầy mọi bất toàn và mọi khiếm khuyết trong con người và trong quả tim của chúng con. Để nhờ Chúa mà chúng con trở nên giống Chúa nhiều hơn, thánh thiện hơn, và con Đường Về Trời sẽ gần hơn trong tầm tay với của chúng con. Chứ đừng để chúng con là những con Lạc Đà khó chui qua lỗ kim. Amen.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(11-01-12)

Người đi hàng hải nhờ hải tinh (sao biển) mới biết phương hướng, các tín hữu trông cậy vào Đức Mẹ Maria mới có thể đi tới thiên đàng.- Thánh Thomas de Aquino

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: