Lạy Chúa, xin hãy làm nhanh lên

Một chuyên gia tâm thần học nổi tiếng nọ có lần đã nói, “Khi tâm hồn bình an, người ta có thể đương đầu với những gì khủng khiếp nhất. Nhưng khi tâm hồn thiếu bình an, người ta không thể làm nổi dù là một công việc đơn giản nhất, như viết một bức thư.”

Chúng ta không thể chối bỏ những đêm dài tối tăm của tâm hồn, khi tiếng rên xiết của tác giả Thánh Vịnh trở nên của chính chúng ta: Tôi cất tiếng kêu cầu lên Chúa… Tôi thở than với Người… Trên nẻo đường tôi đi, người ta đã giăng bẫy chờ tôi. Tôi nhìn vào bóng đêm và quan sát, chẳng có ai lưu tâm đến tôi. Không nơi nương ẩn nào dành cho tôi, chẳng ai đoái hoài đến tôi. Ôi lạy Chúa, con kêu lên Ngài,.. Xin lắng nghe tiếng van nài của con, vì con quá đớn hèn.

Chúng ta không thể thoát những thời kỳ tăm tối đầy bế tắc, bất an, vô định và sợ hãi, những thời gian đớn đau, khi chúng ta thấy mình không còn kiểm soát cuộc sống của mình được nữa, khi chúng ta cảm thấy nỗi kinh hãi và điên loạn sùng sục trong lòng, khi ưu tư lo lắng khiến cuộc sống chúng ta phải dập dụi. Thực vậy những thời gian mang tính cá nhân sâu kín này thường giúp chúng ta cảm thông một cách sâu sắc về nỗi dằn vặt tinh thần của những người trải qua thử thách: chẳng hạn những người nghèo khổ phải bon chen để sống còn hoặc những người bị chủ trương loại trừ, không được dự phần vào xã hội một cách trọn vẹn. Trong những thời buổi tối tăm ấy, chúng ta thấy không những thân xác mà cả linh hồn cũng nổi loạn. Khi cuộc sống bị vùi dập một cách hệ thống và thường xuyên, thì có lúc, cả những người mạnh mẽ nhất cũng không chịu nổi.

“Chúa đã sống lại!” là cách nói của Thiên Chúa, rằng sự hợp nhất và tình yêu đã đến phá tan bóng tối kỳ dị của chia rẽ và sợ hãi, để đem bình an đến cho chúng ta.

Một chuyên gia tâm lý có lần đã tiến hành một thí nghiệm để chứng minh một lý thuyết về công việc. Ông nhờ một người thợ dùng chiếc rìu cùn để bổ một khối cây to. Ông cho người thợ biết ông sẽ trả công gấp đôi so với người bình thường khi dùng một chiếc rìu sắc bén. Người thợ bổ củi chỉ cầm cự được nửa ngày. Và khi bỏ cuộc, anh ta giải thích, “Tôi đành chịu thua.”

Khi cho chúng ta biết tin “Chúa đã sống lại,” các thánh sử cũng muốn chúng ta khuất phục. Các ngài muốn chúng ta trở nên những thừa tác viên hiệu quả của Phúc Âm. Các ngài muốn chúng ta trở thành những sứ giả đắc lực cho sứ điệp hòa giải và tình huynh đệ của Phúc Âm. Các ngài muốn chúng ta trở nên chứng nhân hùng hồn của đời sống mới trong Chúa Kitô. Các ngài muốn chúng ta dẹp bỏ những tàn tích của vị kỷ, chủ nghĩa cá nhân và tính kiêu căng để hoan hưởng bình an tâm hồn, rồi đem sự bình an ấy đến cho tha nhân.

Hôm nay là ngày của Thiên Chúa. Lễ Phục Sinh 2009 này là ngày tôi ra tay phá đổ bức tường chia rẽ và sợ hãi để đem sức sống và ánh sáng cho thế giới chung quanh. Hôm nay, Quyền Năng Phục Sinh của Thiên Chúa hợp nhất chúng ta với một vũ trụ đang rên xiết mong mỏi sự hoàn thành của một Trời Mới Đất Mới.
Một bé gái tên là Harriet đã gửi cho Chúa bức thư sau đây : “Lạy Chúa, Chúa có thật không? Một số người không tin. Vậy nếu có Chúa, xin Chúa hãy làm một điều gì đó nhanh nhanh lên!”

Bức thư của đứa bé biểu lộ tâm trạng của các môn đệ thân tín của Chúa Giêsu khi các ngài co dụm trong ngôi nhà đóng kín sau khi Chúa chịu đóng đinh. Chúa Giêsu đã ra đi! Người đã tử nạn! Cuộc phiêu lưu đã qua rồi! Chiếc bong bóng đã vỡ tan! Chẳng còn gì hy vọng! Giấc mơ về một Đấng Cứu Thế sẽ giải thoát dân tộc khỏi ách nô lệ và khai mở một thời đại mới, tự do thịnh vượng, đã tan biến! Chúa Giêsu bị tử hình, và giờ đây, các ngài lo sợ cho tính mạng của mình: “Lạy Chúa, Chúa có thật không? Một số người không tin Chúa. Vậy nếu có Chúa, thì xin Chúa hãy làm một điều gì đó nhanh nhanh lên!”

Chúa đã làm! Chúa đã làm chỉ sau mấy giờ đồng hồ! “Lúc trời còn tối, Maria Mađalêna đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ” (Ga 20:1). Liền sau đó, Simon Phêrô và một môn đệ khác cũng đến và thấy ngôi mồ trống. Và chẳng bao lâu sau, các môn đệ của Chúa Giêsu đã bắt đầu rao giảng Quyền Năng Phục Sinh của Thiên Chúa.

Hôm nay, Chúa Nhật Phục Sinh, chúng ta loan báo Chúa Kitô Phục Sinh. Hôm nay, lúc này, chúng ta mừng kính quyền năng biến đổi của Thiên Chúa. Hôm nay, chúng ta hân hoan trong sứ mạng được làm chứng nhân sống động cho Quyền Năng Phục Sinh của Thiên Chúa, quyền năng có thể biến đổi cái chết ra sự sống và làm mọi vật nên mới.

Quyền Năng Phục Sinh của Thiên Chúa đến đập tan những chiếc vỏ cứng ngắc của chủ nghĩa quốc gia, giai cấp và chủng tộc. Quyền Năng Phục Sinh của Thiên Chúa mời gọi chúng ta đi vào thế giới rộng mở, nơi Chúa Kitô đang thực hiện tất cả những gì mới mẻ. Quyền Năng Phục Sinh của Thiên Chúa nâng chúng ta trên mọi chia rẽ nhân loại. Quyền Năng Phục Sinh của Thiên Chúa dạy chúng ta trân trọng sự hợp nhất trong dị biệt, nhiều chi thể trong một thân thể, và nhiều lối sống trong sự dấn thân vì Đức Kitô.

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến giải thoát để chúng con không còn sợ hãi những con người có vẻ xa lạ với chúng con. Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến dẫn đưa chúng con ra khỏi những an toàn của giai cấp, quốc gia và văn hóa, để chúng con chỉ tìm được an toàn nơi một mình Chúa mà thôi. Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến phục sinh tâm hồn cũng như tâm trí chúng con để chúng con nghiệm được sự hiện diện của quyền năng biến đổi của Chúa ở những chỗ bất ngờ nhất.

Ký giả Malcolm Muggeridge, người Anh, đã đến Ấn Độ sống một thời gian dài để thực hiện bộ phim tài liệu về Mẹ Têrêxa và cộng đoàn của Mẹ. Tuy giỏi giang, nhưng ông không phải là Kitô hữu, và trong tâm trí, còn gặp nhiều trắc trở với đức tin Kitô giáo. Ông cho rằng mình không thể chống lại trí năng để trở thành một tín hữu. Mẹ Têrêxa quả thực đã có một ảnh hưởng sâu xa trên cuộc đời của ông, nên sau đó, ông đã trở lại Kitô giáo. Muggeridge đã kể lại: “Ước gì tôi có thể nhận được những gì Mẹ Têrêxa và các chị em của Mẹ đang lãnh nhận. Thật sướng vui khi được trở thành một người trong họ… dẹp bỏ mọi mâu thuẫn giữa những phân chia giai cấp, chủng tộc, tài sản và khả năng, khi họ đến với Thiên Chúa, xưng thú tội lỗi, gặp gỡ nhau như một gia đình, canh tân hy vọng, và tìm được sức mạnh để loại bỏ một ngày hay chết nữa khỏi viễn ảnh huy hoàng mở ra trước mắt họ về cuộc sống đời đời bên Thiên Chúa.”

Chúa Giêsu phán, “Ta là Sự Sống Lại và là Sự Sống. Ai tin Ta, thì dù có chết, cũng sẽ được sống” (Ga 11:25-26)

Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ

Chuyên Mục: Chúa Nhật Năm B  Từ khóa:

Kính yêu Đức Mẹ thì nhất định có thể đạt tới sự bền chí.- Thánh Bernard of Montjour

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

CN Lễ Hiển Linh B | Chúa Nhật 2 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: