Hãy sống luôn tỉnh thức

“Còn về ngày đó hay giờ đó, thì không một ai biết được, dù các thiên thần trên trời, dù Con Người cũng chẳng biết, chỉ có mình Cha biết thôi”. (Mc 13, 24-32).

Có dạo chúng ta được nghe rất nhiều người bàn tán về chuyện Tận Thế, nhất là một bộ phim được hình thành nói về năm 2012 do nhà tiên tri nào đó nổi tiếng tiên đoán là ngày Tận Thế đã rất gần kề. Bộ phim này nghe nói cũng đã có chiếu thử để quảng cáo cho bộ phim của họ trên rất nhiều đài của TV, chắc hẳn đã thu về được rất nhiều tiền, do sự hiếu kỳ của nhiều người trong chúng ta.

Nhà đạo diễn tài tình phải cố gắng sắp đặt và sắp xếp sao mướn cho được những tài tử nổi tiếng có tên tuổi trên màn ảnh lớn hiện nay, nội dung của câu chuyện càng rùng rợn, càng kinh hoàng bao nhiêu thì càng làm cho khán giả phải run bật lên trong chiếc ghế ngồi của mình vì sợ hãi. Thì phim đó mới bảo đảm sẽ gặt hái được nhiều thành công và chắc hẳn rằng tiền thu góp từ khán giả không phải là ít, trên toàn khắp thế giới.

Nhưng thưa anh chị em, là một Kitô hữu luôn tin và sống có Chúa hằng ngày, chúng ta đâu phải cần đợi coi phim nói về Tận Thế thì chúng ta mới hiểu mới biết sợ về ngày giờ tận thế của mình hay của toàn thể nhân loại vì phỏng theo Phúc Âm thì Chúa Giêsu Ngài đã bỏ suốt 3 năm liền để dạy dỗ con cái Chúa về Nước Trời, Hỏa Ngục và ngày Tận Thế. Chúa Giêsu đã dạy chúng ta về Nước Trời trong rất nhiều các dụ ngôn.

Cùng lúc, Ngài cũng dạy chúng ta về Hỏa Ngục cùng chung với những dụ ngôn ấy. Có phải trước Chúa Giêsu thì Thiên Chúa Cha cũng đã sai nhiều Tiên Tri vào thế gian để khuyên dạy ông bà tổ tiên của chúng ta luôn biết sống kính sợ Thiên Chúa và giữ 10 điều răn của Thiên Chúa hay không? Nếu không thì sự phẫn nộ của Thiên Chúa sẽ giáng họa trên những con người ấy cách không thương tiếc, không xót xa, không lượng thứ.

Quả là sự kinh hoàng khi chúng ta được đọc và biết trong những chuyện các thành phố sống trong tội lỗi đã bị Thiên Chúa sửa phạt như thế nào rồi. Có thành thì bị lụt lội suốt 40 mươi ngày đêm, không còn thấy được một sự sống nào sau những ngày bão lụt ấy. Có thành thì bị Thiên Chúa phạt cháy rụi hết tất cả, cũng không còn thấy một sự sống nào sau trận bão lửa ấy.

Nhưng có phải sau những cơn giận của Chúa Cha thì Người đã suy nghĩ lại và cảm thấy cơn giận của mình không thay đổi được gì ở những con người chỉ luôn thích sống trong tội lỗi trong đam mê, trong quyền hành, danh lợi, thú vui tục trần, v.v…? Và sau bao nhiêu Tiên Tri trong suốt bao nhiêu thế kỷ qua Chúa sai họ đến, cũng đã lần lượt bị những con người này giết đi, đã làm Thiên Chúa Cha càng suy nghĩ sâu xa hơn nữa? Là làm sao để những giống dân chai đá đầy tội lỗi này được sửa đổi, được nên tốt lành, giống như thiên thần của Chúa?.

Có phải Người càng suy nghĩ thì càng cảm thấy chỉ một cách duy nhất là đem chính Con ruột của mình, Người Con yêu quý nhất, hoàn hảo nhất trong trái tim và dưới mắt nhìn của Thiên Chúa Cha mà ngày ngày Cha Con có nhau sống trong hạnh phúc trong hoan lạc trao tặng cho Thế gian và Người hy vọng rằng chỉ có cách ấy, chỉ có Con Trai của Người mới sửa đổi được những con người tội lỗi bất xứng, bất phục tùng và chai đá này?.

Vả Thiên Chúa Cha không muốn hằng ngày phải luôn phẫn nộ và phải thiêu hủy hết những con người trên thế giới này nữa. Vì Người biết nếu tiếp tục hủy diệt con người thế thì Thiên Chúa làm ra thế gian này là cho ai ở đây?. Nhưng rồi, Chúa Con Giêsu cũng bị con người nhân loại đem ra xét xử, bắt giữ, tra tấn, hành quyết Ngài bằng cách treo Ngài lên và đóng đinh Ngài trên Thập Giá.

Chúa Giêsu đã chết vì Chúa Cha muốn Chúa Con Giêsu xuống trần để gánh mọi tội lỗi của toàn nhân loại trên khắp thế gian và để toàn thể nhân loại được Cứu Độ và Chúa Con đã Xin Vâng theo như Lời Chúa Cha truyền dạy. Ngày thứ ba Chúa Giêsu đã sống lại như Lời Thánh Kinh. Lên Trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng, ngày sau bởi Trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết. Chúng con tin kính Đức Chúa Thánh Thần. Chúng con tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. Chúng con tin phép tha tội. Chúng con tin xác loài người ngày sau sống lại, và sự sống ở đời sau.

Ấy vậy, nếu chúng ta đã có Đức Tin vào Ba Ngôi Thiên Chúa, giữ tất cả mọi giới răn của Người, đem Phúc Âm vào đời sống hằng ngày thì chắc hẳn chúng ta được Thiên Chúa chúc phúc và ban mọi ân sủng của Người trên chúng ta thì đâu phải là chúng ta lơ đễnh hay chểnh mảng công việc Nhà Chúa mà không biết đâu là phải hay đâu là trái?.

Vì có phải khi chúng ta được Chúa chúc phúc thì bình an của Chúa luôn tràn đầy trên chúng ta mà mọi sự dữ không bao giờ có thể bén mảng và ở cùng với chúng ta được?. Bởi có phải sự gì của Thiên Chúa thì luôn sáng láng và luôn tốt lành? Còn mọi sự dữ là những đam mê tội lỗi thì luôn luôn là những sự việc coi như đưa đẩy, mời mọc, làm cho chúng ta thèm khát là đều từ nơi chúng quỷ luôn gài bẫy để đem linh hồn chúng ta về hết cho chúng hay không?.

Lạy ba ngôi Thiên Chúa! Xin cho chúng con luôn sống trong sự hướng dẫn, dạy dỗ và chỉ bảo của Người, để chúng con biết đâu là việc làm lành thánh. Làm vì Thiên Chúa và vì anh chị em mà không phải vì làm cho cái Tôi, cái kiêu ngạo của chúng con. Làm vì trái tim yêu thương giống trái tim Chúa Giêsu. Làm vì Đức Bác Ái từ trong quả tim luôn biết xót thương người. Làm vì chính Linh Hồn sống đời đời của mình. Làm vì muốn đem tất cả anh chị em cùng lên Trời hưởng chung một hạnh phúc viên mãn muôn đời bên Chúa Mẹ.

Làm vì theo Thánh Ý Chúa chứ không phải theo ý Tôi. Làm vì sự khao khát muốn được một chỗ trên Nước Hằng Sống. Vì có phải Nước Trời mới là có sự sống Vĩnh Cửu là những gì tốt đẹp nhất chúng ta trông mong và trông đợi; còn mọi thứ trên trần gian này chỉ toàn là ác mộng, là không tưởng, hư vô, bọt bèo, rong rêu là cơn gió thoảng, là kiếp phù hoa?.

Xin Thiên Chúa giúp chúng con trong tháng Cầu cho các Linh Hồn đang ở Lửa Luyện Ngục hằng ngày biết làm những công việc có ích như xem Lễ, rước Mình và Máu Thánh Chúa, đọc kinh Mân Côi hay qua công việc tuy nhỏ nhặt nhưng vì lòng mến Chúa và yêu người, để làm thay cho họ khi họ không còn có thể. Để dâng lên Chúa Mẹ, để được Chúa Mẹ đem họ về Trời, sớm hưởng Nhan Thánh Chúa hạnh phúc vui vẻ muôn đời và vô cùng. Amen.

Y Tá của Chúa
Tuyết Mai
11-14-15

Kính yêu Đức Mẹ thì nhất định có thể đạt tới sự bền chí.- Thánh Bernard of Montjour

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: